Vĩnh Phúc làm tốt công tác khuyến khích kêu gọi đầu tư

Trong những năm qua, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện nhiều chính sách đột phá trong thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Với hơn 7.300 doanh nghiệp, trên 850 dự án đầu tư, 11/19 khu, cụm công nghiệp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đi vào hoạt động và hầu hết các huyện, thành, thị đều có khu, cụm công nghiệp, những năm qua, Vĩnh Phúc luôn được đánh giá là một trong những điểm sáng của cả nước trong thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp. 

Vĩnh Phúc làm tốt công tác khuyến khích kêu gọi đầu tư - ảnh 1

Mục tiêu đến năm 2020 Vĩnh Phúc trở thành tỉnh công nghiệp và là một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của khu vực và của cả nước

Vĩnh Phúc là tỉnh thuần nông, ngành công nghiệp và dịch vụ chưa phát triển; Số lượng doanh nghiệp ít và hầu hết có công nghệ lạc hậu, năng suất và hiệu quả kinh tế thấp; kết cấu hạ tầng thấp kém; tổng thu ngân sách toàn tỉnh đạt hơn 100 tỷ đồng…Trước những khó khăn này, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã xác định hoạt động xúc tiến và thu hút đầu tư là chìa khóa quan trọng để Vĩnh Phúc phát triển. Thực hiện phương châm “Các nhà đầu tư đầu tư ở Vĩnh Phúc là công dân của Vĩnh Phúc, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh”, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền các cấp trong tỉnh đã có những hướng đi mang tính đột phá. 

Theo báo cáo của Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư, một trong những giải pháp được tỉnh chú trọng và đặt lên hàng đầu để thu hút đầu tư là việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, trong đó, coi trọng hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ bằng giải pháp cụ thể, quan tâm và kịp thời giải quyết các khó khăn cho doanh nghiệp thông qua việc duy trì hoạt động của Cổng thông tin đối thoại Doanh nghiệp - Chính quyền; Đường dây nóng tiếp nhận ý kiến phản ảnh, kiến nghị của doanh nghiệp; khảo sát doanh nghiệp và tổ chức các hội nghị đối thoại, gặp gỡ doanh nhân. Bên cạnh đó, năm 2013, tỉnh triển khai Đề án cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2013-2015; Triển khai các giải pháp cụ thể, tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án lớn, các dự án đầu tư hạ tầng khu công nghiệp; hoàn thiện hệ thống cơ chế chính sách về thu hút đầu tư và quan tâm đầu tư kết cấu hạ tầng trong và ngoài các khu công nghiệp...  
Từ tháng 10/2016, lãnh đạo UBND tỉnh  đã tổ chức các cuộc gặp gỡ doanh nhân từ chiều thứ 6 hàng tuần. Cùng với việc đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài, Tỉnh ủy, UBND tỉnh xác định nhân tố quan trọng để hướng tới mục tiêu phát triển bền vững chính là các doanh nghiệp trong nước, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Căn cứ vào tình hình thực tế, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 04, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 4589 về phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa đến năm 2020 với nhiều nhiệm vụ, giải pháp quan trọng.  
Nhờ đó, số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có những bước phát triển vượt bậc cả về số lượng, quy mô, cơ cấu và chất lượng. Từ 1 khu công nghiệp, 91 doanh nghiệp năm 1997, đến nay, Vĩnh Phúc có 19 danh mục khu công nghiệp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ưu tiên phát triển; 7.394 doanh nghiệp, tổng vốn đăng ký  55,9 nghìn tỷ đồng, tăng 981 lần về vốn đăng ký so với năm 1997. Đặc biệt, với hạ tầng đồng bộ, hết tháng 11/2016, toàn tỉnh thu hút được 856 dự án, trong đó có 227 dự án FDI, tổng vốn đăng ký 3,4 tỷ USD; 629 dự án DDI, tổng vốn đăng ký 49,2 nghìn tỷ đồng. Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn đầu tư vào tỉnh đã sản xuất ra những sản phẩm chủ lực, tạo công ăn việc làm cho hàng vạn lao động, đóng góp chủ yếu cho ngân sách tỉnh, gia tăng kim ngạch xuất khẩu cho tỉnh như: Toyota Việt Nam, Honda Việt Nam, Piaggio, Deawoo bus, Partron Vina, Prime, thép Việt Đức...   
Với mục tiêu đến năm 2020 trở thành tỉnh công nghiệp và là một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của khu vực và của cả nước, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI xác định: Vĩnh Phúc sẽ coi trọng thu hút các dự án công nghệ cao, thân thiện môi trường, tạo giá trị gia tăng cao, sử dụng đất tiết kiệm, có đóng góp tích cực cho ngân sách và giải quyết nhiều việc làm, thu nhập cho người dân, tập trung vào các lĩnh vực: Công nghiệp cơ khí sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy và công nghiệp hỗ trợ sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy; dịch vụ kho vận logistics; khu du lịch sinh thái, khu vui chơi giải trí cao cấp; Cơ sở giáo dục, đào tạo; Đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp; Sản xuất phân phối nước sạch; Xử lý chất thải công nghiệp, rác thải sinh hoạt…
Để thực hiện thành công các mục tiêu trên, Vĩnh Phúc đã và đang tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đến hàng rào khu công nghiệp; áp dụng giá thuê đất ở mức thấp nhất trong khung quy định của Nhà nước, giúp doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất, nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm; ưu tiên cung ứng lao động và hỗ trợ tiền đào tạo nghề theo yêu cầu từng loại lao động của dự án, phù hợp với quy định của tỉnh. Đối với nhà đầu tư hạ tầng khi thực hiện hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh, khai thác hạ tầng cụm công nghiệp, tỉnh sẽ hỗ trợ 100% kinh phí lập báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp; lập quy hoạch tỷ lệ 1/500 cụm công nghiệp; rà, phá bom, mìn trong cụm công nghiệp. Đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh khi thực hiện hoạt động đầu tư sản xuất, kinh doanh trong cụm công nghiệp, được hỗ trợ kinh phí một lần để đào tạo nghề là 700.000đồng/người. 
Hiện nay, tỉnh đã có chính sách bàn giao mặt bằng sạch cho các dự án mang tính ưu tiên khuyến khích đầu tư như: Dự án giáo dục - đào tạo, dạy nghề;  Dự án về y tế, thể thao, xử lý môi trường. Đặc biệt, cùng với việc  lãnh đạo UBND tỉnh sẽ gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp để kịp thời chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp trong thời gian không quá 5 ngày. “Riêng đối với các thủ tục hành chính, tỉnh đã công khai về quy trình, thành phần hồ sơ, biểu mẫu và được giám sát giải quyết theo cơ chế một cửa liên thông. Nhà đầu tư chỉ tiếp xúc với cơ quan đầu mối là Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư để nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính về đầu tư với thời gian giảm từ 1/3 đến một nửa so quy định chung của Việt Nam”- Ông Dương khẳng định. 
Theo thông tin từ UBND tỉnh, cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công khai các cơ chế, chính sách, môi trường đầu tư của tỉnh, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc năm 2016 được tổ chức vào ngày 27/12 tới, Vĩnh Phúc sẽ tiếp nhận và lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, các nhà đầu tư trong, ngoài nước về thu hút đầu tư. Trên cơ sở đó, tỉnh sẽ có những chính sách phù hợp, tạo ra môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Thanh Nga

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.