Vĩnh Long: Nhiều xã hướng đến mục tiêu nông thôn mới kiểu mẫu

Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới, xã Thới Hòa và Thới Đông đã tiếp tục nâng chất các tiêu chí theo chuẩn mới, hướng đến mục tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Xã nông thôn mới Thới Hòa

Đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Thới Hòa đã bắt tay xây dựng kế hoạch và tổ chức trồng cây xanh, hoa kiểng dọc theo các tuyến lộ, vận động người dân vệ sinh đường làng ngõ xóm để tạo nên diện mạo mới. Đồng thời, thực hiện thêm 5 công trình làm tăng năng lực phục vụ hệ thống thủy lợi trên địa bàn...

Trong khi điểm bưu điện văn hóa tại một số xã hoạt động bấp bênh, thì Bưu điện Văn hóa xã Thới Hòa lại hoạt động khá hiệu quả. Thực hiện theo Quyết định 1980/QĐ-TTg ngày 17/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016- 2020, có sự thay đổi về tiêu chí bưu điện- được đổi tên thành tiêu chí thông tin- truyền thông và có thêm chỉ tiêu mới về hệ thống loa và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành... nên Bưu điện xã đã được xã nâng cao chất lượng để giữ vững tiêu chí này.

Về tiêu chí tổ chức sản xuất, trước đây có tên là hình thức tổ chức sản xuất. Theo quy định cũ, xã có tổ hợp tác hoặc hợp tác xã (HTX) hoạt động có hiệu quả là đã đạt tiêu chí này. Còn quy định mới yêu cầu: xã có HTX hoạt động theo đúng quy định của Luật HTX năm 2012 và xã có mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo bền vững.

Để đạt quy định mới này, HTX Cam sành Phú Nông đã được thành lập và đi vào hoạt động khá hiệu quả thông qua việc ký kết hợp đồng tiêu thụ, phân chia lợi nhuận, vốn hoạt động tăng trưởng, giải quyết việc làm cho nhiều thành viên, thực hiện được chính sách xã hội, nộp thuế và giải quyết đầu ra cho sản phẩm chủ lực của xã là cam sành với giá mua bằng hoặc cao hơn giá thị trường.

Đến nay, xã Thới Hòa đã kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 45 hộ, chiếm tỷ lệ 1,98%, giảm 1,42% so thời điểm công nhận. Số lao động có việc làm chiếm tỷ lệ khá cao (92,9%), tăng 1,6% so trước đây. Tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo chiếm 38,62% (quy định từ 25% trở lên).

Qua làm việc với địa phương, đoàn phúc tra của Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Vĩnh Long ghi nhận xã Thới Hòa giữ vững 17/19 tiêu chí.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long cho biết, để xây dựng thành công xã nông thôn mới đã khó, việc giữ vững thành tích với tiêu chí luôn luôn thay đổi lại càng khó hơn. Hướng tới, các xã cần tiếp tục xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, xã nông thôn mới kiểu mẫu, thôn (ấp) nông thôn mới kiểu mẫu và vườn kiểu mẫu.

Ông Nguyễn Văn Tám - Chủ tịch UBND xã Thới Hòa, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã cho biết: Ban chỉ đạo sẽ tăng cường chỉ đạo khắc phục những mặt hạn chế và cập nhật nâng chất theo Quyết định 1980 của Thủ tướng Chính phủ cũng như những văn bản mới để nâng tầm chuẩn nông thôn mới và phấn đấu đến 2019 đưa xã Thới Hòa đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Cùng với xã Thới Hòa, xã Thới Đông đã hoàn thành tất cả 19 tiêu chí theo Bộ Tiêu chí TP Cần Thơ về nông thôn mới. Dù là xã vùng ven nhưng có trường học đạt chuẩn quốc gia, đường sá được mở rộng, nâng cấp, người dân được sử dụng nước sạch, có trạm y tế…, Thới Đông cũng đang hướng đến xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Điểm nhấn trong xây dựng nông thôn mới ở Thới Đông là đã làm tốt công tác phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân. Trên địa bàn xã có hơn 1.725ha đất sản xuất nông nghiệp với 1 cánh đồng mẫu tại 3 ấp Thới Trung, Thới Thạnh và Thới Xuyên với diện tích 150ha. Xã có Hợp tác xã Đông Xuân hoạt động hiệu quả về lĩnh vực dịch vụ nông nghiệp.

Bên cạnh đó, xã mở rộng diện tích trồng hoa màu chủ yếu, như: rau các loại, trồng hoa cung cấp thị trường vào các dịp lễ, Tết...; tập trung phát triển đàn gia súc gia cầm chủ yếu là heo, bò, gà, vịt. Hiện nay, trên địa bàn xã có 2 hộ đã được cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại chuyên cung cấp heo con giống và thịt heo sạch. Diện tích ao nuôi thủy sản chuyên canh trên địa bàn xã là 68,32ha.

Chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội ở Thới Đông tích cực tuyên truyền vận động nhân dân hăng hái lao động sản xuất, học nghề, giới thiệu việc làm... tạo mọi điều kiện cho nhân dân phát triển kinh tế. Đặc biệt, chú trọng tạo điều kiện cho hộ gia đình chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp một cách toàn diện, đa dạng hóa các loại cây trồng, vật nuôi cho phù hợp với điều kiện đất đai ở địa phương.

Xã tích cực tuyên truyền, vận động hộ nghèo có nhu cầu vay vốn sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo. Nhìn chung, đời sống nhân dân có nhiều thay đổi tích cực, đời sống vật chất tinh thần ngày càng được nâng lên, thu nhập ổn định hơn. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,23%, thu nhập bình quân đầu người đạt 39,85 triệu đồng/người/năm.

Bạch Dương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !