Vinashin - Cái tên quá xấu phải bức bối đổi ngay?

"Vấn đề của Vinashin không ở việc "thay tên đổi họ", mà là sẽ làm gì khi tái cơ cấu. "Thương hiệu của Vinashin không phải là quá xấu để đến mức phải bức bối đổi tên", chuyên gia Bùi Kiến Thành.

“Nếu không tái cơ cấu nợ xong mà khoản nợ trên 18.000 tỷ còn nguyên thì mỗi ngày, Vinashin phải gánh lãi phát sinh trên số nợ đó tối thiểu 20 tỷ đồng (tương đương 1 triệu USD), một năm là 360 triệu USD. 

Nói về khoản nợ của Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin trước đây), trả lời báo Công thương, ông Nguyễn Ngọc Sự - Chủ tịch tập đoàn, cho hay, đến nay, các khoản nợ của Vinashin cơ bản đã giải quyết xong. Tổng số nợ của toàn tập đoàn khi ông về lãnh đạo lên tới trên 80.000 tỷ đồng (tương đương hơn 4 tỷ USD). Theo chương trình tái cơ cấu, đến nay gói nợ cuối cùng là khoảng 18.000 tỷ đồng nợ trong nước - cơ bản sẽ được giải quyết vào cuối năm 2013, cùng lắm là đến đầu năm 2014 thông qua phát hành trái phiếu mới.

"Nếu không tái cơ cấu nợ xong mà khoản nợ trên 18.000 tỷ còn nguyên thì mỗi ngày, Vinashin phải gánh lãi phát sinh trên số nợ đó tối thiểu 20 tỷ đồng (tương đương 1 triệu USD), một năm là 360 triệu USD", ông Sự nói.

{keywords}

Bên cạnh đó, vừa qua, Vinashin đã phát hành 600 triệu USD trái phiếu quốc tế để tái cơ cấu. Khi tái cơ cấu xong, khoản nợ nước ngoài từ trước tới nay sẽ xóa hết.

Sau khi chuyển đổi mô hình, Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) chỉ tập trung vào ngành nghề duy nhất: đóng tàu. SBIC giữ lại 8 DN chủ lực, chiếm tới 70 đến 80% tổng năng lực đóng tàu toàn quốc, thay vì 200 DN như trước nhưng phần lớn là hoạt động ngoài ngành. Vừa qua, lãnh đạo Vinashin đã đàm phán với một tập đoàn của Hà Lan. Dự kiến, phía đối tác Hà Lan sẽ mua cổ phần của 8 nhà máy, chuyển tàu sang cho các đơn vị đóng dưới sự kiểm soát, chỉ đạo của đối tác.

Tuy nhiên, theo chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành, khoản vay 600 triệu USD mà Vinashin từng phát hành trái phiếu và có sự bảo lãnh của nhà nước thì vẫn là SBIC phải trả. Bởi vì, bản chất đó vẫn là một doanh nghiệp. Trừ khi, doanh nghiệp đó bị xóa bỏ, thành lập một doanh nghiệp khác thì mới thay đổi.

Thậm chí, ông Thành cho rằng, vấn đề của Vinashin không ở việc "thay tên đổi họ", mà là sẽ làm gì khi tái cơ cấu. "Thương hiệu của Vinashin không phải là quá xấu để đến mức phải bức bối đổi tên", ông trả lời trên motthegioi.vn.

Ông Thành lưu ý, tới đây, tổng công ty mới cần tập trung chủ yếu vào lĩnh vực đóng tàu. Qua đây, cũng cần rút kinh nghiệm, bỏ bớt những cái tên tập đoàn, vì vừa qua thí điểm tập đoàn nhưng cách làm chỉ là tập trung các công ty con lại mà đôi khi, lĩnh vực hoạt động lại không dính dáng gì đến nhau.

Nguồn: vef.vn

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.