Việt Nam sẽ là đầu mối đào tạo y sĩ y học cổ truyền cho các nước ASEAN

Ngày 14/12 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Y tế đã tổ chức chuỗi Hội thảo tư vấn và phát triển mô hình đào tạo tình nguyện viên y tế và y sĩ ứng dụng y học cổ truyền chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các nước ASEAN.
Việt Nam sẽ là đầu mối đào tạo y sĩ y học cổ truyền cho các nước ASEAN - ảnh 1

Tham dự hội thảo có sự có mặt của các nước trong khối ASEAN gồm Lào, Campuchia, Malaysia, Myanmar và đại biểu một số trường đại học y, dược và trường cao đẳng y của Việt Nam.

Hội thảo đưa ra những ý kiến đóng góp cho mô hình đào tạo tình nguyện viên y tế và y sĩ ứng dụng y học cổ truyền chăm sóc sức khỏe ban đầu các nước ASEAN. Hiện nay, các nước như Lào, Campuchia chưa có chương trình đào tạo cử nhân, hoặc y sĩ y học cổ truyền, họ chỉ có một số khóa tập huấn cho các thầy lang trong cộng đồng với thời gian ngắn hạn từ 3-6 tháng. Tại Hội thảo, đại diện của Lào và Campuchia đều mong muốn có sự giúp đỡ, hỗ trợ của các nước trong khối ASEAN về đào tạo ngành y học cổ truyền để phát triển, nâng cao việc chăm lo sức khỏe cho nhân dân.

Phía Malaysia cho biết, hiện nước này đang có các chương trình đào tạo y học cổ truyền, trong đó có các chương trình đào tạo theo nền y học của truyền của Trung Quốc. Học viên đi học theo chương trình 5 năm sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề. Tại Việt Nam, mô hình đào tạo y học cổ truyền được Bộ Y tế quan tâm phát triển song song cùng hình thức đào tạo y học hiện đại. Hiện có trên 10 trường trung cấp toàn quốc đào tạo y sĩ y học cổ truyền, tại các trường đại học y dược trên toàn quốc đang đào tạo bác sĩ y học cổ truyền.

PGS.TS Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục quản lý y học cổ truyền (Bộ Y tế) cho biết, mô hình đào tạo cho tình nguyện viên y tế và y sĩ ứng dụng y học cổ truyền sẽ dựa trên cơ sở thế mạnh của mỗi nước như Việt Nam là đầu mối đào tạo, Myanmar cung ứng cây thuốc, Malaysia làm công tác kiểm định… nhằm tạo nên một thống nhất chung trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trong cộng đồng ASEAN.

Sau Hội thảo này Việt Nam sẽ gửi bản dự thảo của mô hình đào tạo cho tình nguyện viên y tế và y sĩ ứng dụng y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe ban đầu các nước ASEAN cho 5 nước còn lại không tham dự hội thảo để tiếp tục xin ý kiến đóng góp dự thảo về mô hình đào tạo. Việt Nam sẽ đại diện đứng ra thu thập các ý kiến đóng góp của các nước trước tháng 3/2016 để gửi cho 10 nước. Sau khi nhận được sự đồng thuận của 10 nước, dự thảo sẽ được đệ trình lên SOMHD để thông qua.

Mô hình đào tạo cho tình nguyện viên y tế và y sĩ ứng dụng y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe ban đầu các nước ASEAN là mô hình chung, các nước thành viên ASEAN sẽ có trách nhiệm xây dựng mô hình chi tiết phù hợp cho mỗi nước.

Việc triển khai mô hình đào tạo phù hợp và hiệu quả ở mỗi nước thành viên sẽ góp phần vào công tác thực hiện mục tiêu sức khỏe cho người dân ASEAN giai đoạn 2015-2020.

Bạch Dương

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !