Việt Nam là đối tác tin cậy của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Đông Nam Á

Chiều 16/10, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam Akif Ayhan đã có buổi họp báo chia sẻ về “Chính sách đối ngoại nhân đạo và năng động của Thổ Nhĩ Kỳ và Hợp tác Thổ Nhĩ Kỳ - Việt Nam” nhân dịp kỉ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam Akif Ayhan tại buổi họp báo. Nguồn: Thế giới và Việt Nam

Chia sẻ với báo giới, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Akif Ayhan nhấn mạnh, quan hệ giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ đang phát triển dựa trên nền tảng tích cực. Năm nay, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (7/6/1978 – 7/6/2018). Trải qua 40 năm lịch sử, Thổ Nhĩ Kỳ luôn coi Việt Nam là một đối tác tin cậy trong khu vực Đông Nam Á và nhờ sự ủng hộ của Việt Nam, Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành đối tác đối thoại của ASEAN vào năm 2017.

Đại sứ Akif Ayhan cho rằng cả hai nước đã có những cách tiếp cận tương đồng trong chính sách đối ngoại và tích cực ủng hộ lẫn nhau để ứng cử tại các tổ chức quốc tế. Về hợp tác song phương, Đại sứ khẳng định hai nước cần đẩy mạnh quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác kinh tế - thương mại, công nghiệp quốc phòng, hoạt động gìn giữ hòa bình, chống khủng bố, an toàn hàng hải và giao lưu nhân dân.

“Chúng ta cần thúc đẩy trao đổi văn hóa, du lịch và kinh doanh bằng cách gỡ bỏ dần các yêu cầu về thị thực để việc đi lại và thông thương giữa 2 nước được dễ dàng. Các chuyến bay hàng ngày từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh tới Istanbul và các chuyến bay ngược lại do hàng không Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp đã tạo điều kiện tiếp xúc giữa nhân dân 2 nước”, Đại sứ Ayhan chia sẻ.

Hiện kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ đạt 3 tỷ USD, song Đại sứ Ayhan mong muốn hai nước sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác hơn nữa để nâng cao hơn mức này. Ông Ayhan cho biết các doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ rất quan tâm tới thị trường Việt Nam và hy vọng Việt Nam có thể tạo điều kiện cho các nhà thầu Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện các dự án liên quan tới cơ sở hạ tầng và năng lượng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yıldırım dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ năm 2017. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Cũng trong buổi họp báo, ông Akif Ayhan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ủng hộ Việt Nam ứng cử cho vị trí thành viên không thường trực tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Theo ông Ayhan, cả Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ đã có những cách tiếp cận tương xứng trong chính sách đối ngoại và sẽ tích cực ủng hộ lẫn nhau để ứng cử tại các tổ chức quốc tế, trong đó có Hội đồng Bảo an.

Thổ Nhĩ Kỳ đã hoạt động tích cực tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong giai đoạn 2009-2010 và là một thành viên đóng vai trò xây dựng cho sự phát triển của cơ quan này. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đưa ra khẩu hiệu “Thế giới nhiều hơn năm” với mong muốn Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cần có thêm các thành viên khác ngoài 5 nước ủy viên thường trực hiện nay (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc và Nga).

Đại sứ Akif Ayhan nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ cải cách Liên Hợp Quốc và Hội đồng Bảo an để giải quyết tốt hơn những thách thức mà cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt. Theo lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ, các vấn đề toàn cầu chỉ có thể được giải quyết thông qua những nỗ lực chung trên quy mô toàn cầu.

Tại buổi chia sẻ, Đại sứ Akif Ayhan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ nằm tại nơi có những hoạt động chuyển giao mạnh mẽ, do đó phải chịu ảnh hưởng sâu sắc của những vận động này. Song nhờ có nguồn lực phong phú, Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ đã và đang ứng phó với những thách thức một cách quyết tâm và có nguyên tắc, và trở thành quốc gia đáng tin cậy và có trách nhiệm.

Với phương châm “Hòa bình trong quê hương, hòa bình trên thế giới”, Thổ Nhĩ Kỳ luôn theo đuổi “chính sách đối ngoại nhân đạo và năng động”. Đây là chính sách có phạm vi rộng, không chỉ giới hạn ở các khu vực và đối tác xung quanh Thổ Nhĩ Kỳ mà còn vươn xa ra thế giới. Theo đó, các nội hàm bao trùm trong chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ gồm: tăng cường an ninh và ổn định trong khu vực; đấu tranh chống khủng bố; bảo vệ quyền của công dân Thổ Nhĩ Kỳ; làm sâu sắc thêm các quan hệ chiến lược; tăng cường các mạng lưới thương mại và an ninh năng lượng; phát huy các mối quan hệ với tất cả quốc gia và vùng lãnh thổ; hợp tác trong các tổ chức khu vực và quốc tế; và tăng cường sức mạnh mềm.

T.M

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !