Việt Nam giúp Israel mở cửa hội nhập vào nền kinh tế châu Á

Việt Nam đang giúp Israel mở cửa hội nhập vào kinh tế châu Á thông qua mối quan hệ ngoại giao và kinh tế kéo dài suốt 25 năm qua giữa hai nước. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam - Israel thắt chặt thêm quan hệ.

Cách đây 25 năm, Israel và Việt Nam chính thức đặt quan hệ ngoại giao. Những mối quan hệ tốt đẹp suốt thời gian qua giúp hai nước gặt hái nhiều lợi ích cả về mặt kinh tế lẫn chính trị.

Việt Nam hiện là 1 trong 10 thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có tổng dân số là 650 triệu người.

Tổng thống Israel Reuven Rivlin và Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch.

Israel cũng đã xây dựng các mối quan hệ ngoại giao và chính trị với một số thành viên của ASEAN, tổ chức đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh tế ở Đông Nam Á suốt nhiều năm qua.

Các mối quan hệ ngoại giao và kinh tế với Việt Nam giúp Israel cải thiện hoạt động thương mại với không chỉ các thành viên khác trong ASEAN trên phương diện ngoại giao mà còn cả với những nước Israel chưa từng có quan hệ đối ngoại. Ngoài ra, Việt Nam còn trở thành kênh kết nối để Israel có thể giao thương với cộng đồng người Hồi giáo trong khu vực mà không vấp phải bất cứ rào cản tư tưởng hay chính trị nào.

Theo tổ chức BESA, việc cải thiện quan hệ với Việt Nam giúp Israel tiếp cận giao lưu với cả những quốc gia nằm ngoài khu vực Đông Nam Á mà Việt Nam đã xây dựng quan hệ trước đó.

Việt Nam là nền kinh tế lớn thứ 3 trong khu vực với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng. Việt Nam cũng đang tìm kiếm các dự án kinh tế cho phép mở rộng quy mô lực lượng lao động một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, Việt Nam hiện xem Israel là mô hình cho mối quan hệ giữa các nền công nghiệp công nghệ thấp và cao mà cụ thể là trong lĩnh vực nông nghiệp. Mối quan hệ hợp tác công nghệ nông nghiệp cao giữa Việt Nam và Israel là vô cùng đáng giá. Từ mối quan hệ này, Việt Nam đang tìm cách cải thiện chất lượng các mặt hàng nông sản mang đi xuất khẩu.

Giá trị thương mại giữa Việt Nam và Israel hiện ở mức 1,1 tỷ USD và có khả năng tăng lên 1,5 tỷ USD trong thời gian tới. Giới chức Việt Nam thì hy vọng giá trị thương mại trong những năm tới giữa Việt Nam và Israel có thể tăng lên gấp đôi đạt 3 tỷ USD.

Ngoài quan hệ hợp tác dân sự, Việt Nam và Israel còn đang mở rộng quan hệ hợp tác quốc phòng. Theo đó, những lời đề nghị hợp tác quốc phòng của Israel được xem là giải pháp hữu ích cho những thách thức an ninh mà Việt Nam đang phải đối mặt.

Đây cũng chính là một trong những lý do Việt Nam và Israel đang tiến hành thảo luận Hiệp định Thương mại tự do (FTA). Hoạt động này cũng thể hiện mong muốn cải thiện nền kinh tế giữa hai nước thông qua việc phá bỏ các hàng rào thương mại. Cả Việt Nam và Israel xem FTA là nền móng cho phép hai nước tăng cường hoạt động thương mại với các quốc gia khác ở châu Á. Tuy nhiên, do Israel không thiết lập quan hệ ngoại giao với một số nước châu Á nên Việt Nam sẽ đóng vai trò là mấu chốt kết nối.

Các phái đoàn ngoại giao, kinh tế và chính phủ của Việt Nam và Israel cũng đã thực hiện nhiều chuyến thăm nhằm tìm kiếm cơ hội tăng cường hoạt động thương mại. Cụ thể, hồi năm ngoái, Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã tới thăm Việt Nam cùng với một phái đoàn doanh nghiệp quy mô lớn.

Minh Thu (lược dịch)

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !