Việt Nam được lợi ích gì khi TPP bị hủy bỏ?

Cái mà TPP mang lại được nhiều nhất cho Việt Nam không phải là những lợi ích trực tiếp từ thương mại hàng hóa và dịch vụ mà là ở những lợi ích liên quan đến thể chế.

Đó là khẳng định của bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập – VCCI. Theo đó, những công việc đã làm với TPP là có ý nghĩa kể cả khi TPP không được thông qua. 

Tuy Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) không còn tồn tại, song chuyên gia đánh giá quá trình chuẩn bị của Việt Nam để gia nhập Hiệp định này cho thấy Việt Nam đã được hưởng lợi từ sự chuẩn bị ấy.

“Chúng tôi quan niệm cái mà TPP mang lại được nhiều nhất cho Việt Nam không phải là những lợi ích trực tiếp từ thương mại hàng hóa và dịch vụ mà là ở những lợi ích liên quan đến thể chế,” bà Nguyễn Thị Thu Trang nói. “Những cải cách để đạt được những tiêu chuẩn mới của quốc tế trong môi trường kinh doanh cũng như trong các quy tắc kinh doanh, đầu tư. Vì thế, ngay cả khi không có TPP, chúng ta vẫn tiếp tục với những cải cách này và lợi ích vẫn thuộc về Việt Nam”.

Việt Nam được lợi ích gì khi TPP bị hủy bỏ? - ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Thu Trang - Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập. Ảnh: NT

Hơn nữa, TPP không phải là tất cả với Việt Nam bởi chúng ta còn có nhiều hiệp định thương mại tự do khác và tất cả đều dựa trên tiêu chuẩn mới. Vì thế, việc chúng ta tiếp tục thực hiện những công việc rà soát để thực hiện cho cải cách đối với nền kinh tế thông qua TPP là rất có ý nghĩa trong bất kỳ kịch bản nào.

Quá trình chuẩn bị cho TPP, Việt Nam đã phải rà soát lại toàn bộ hệ thống pháp luật hiện hành. Toàn bộ quá trình rà soát là một khối lượng công việc khổng lồ và có ý nghĩa với hệ thống chính sách pháp luật của Việt Nam, bởi không phải lúc nào chúng ta cũng có được một cuộc rà soát tổng thể hệ thống thể chế.

Việc rà soát này cũng giúp chúng ta nhận ra những vấn đề cần phải xử lý, đó là quá trình thay đổi nhận thức về tư duy, để học những cái mới. Từ quá trình ấy, chúng ta đã và đang thay đổi, điển hình nhất là việc sửa đổi Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư… và những luật quan trọng khác thời gian qua, trong đó có đưa vào nhiều điểm mới từ quá trình đàm phán TPP.

Một trong những lĩnh vực được hưởng lợi từ sự chuẩn bị này là sở hữu trí tuệ. Đây cũng là lĩnh vực tiêu tốn nhiều thời gian nhất trong quá trình đàm phán giữa các bên khi có quá nhiều yêu cầu và tiêu chuẩn cao liên quan đến vấn đề sở hữu trí tuệ.

“Đối với chúng ta, khi không có TPP, đương nhiên những yêu cầu này sẽ không thực hiện, nhưng đừng quên là chúng ta còn có Hiệp định EVFTA và nó có những quy định, tiêu chuẩn tương đương với TPP, nên việc xem xét, so sánh, đánh giá tính tương đương với TPP vẫn luôn có ý nghĩa,” bà Trang nói.

Theo Luật sư Quách Minh Trí – Công ty Luật Baker & MCkenzie - có hơn 70 Điều trong chương về sở hữu trí tuệ trong TPP với những điều khoản phản ánh hơi thở của cuộc sống. Với việc TPP không được thông qua, chúng ta sẽ có quyền lựa chọn đối với những điều khoản nào phù hợp nhất với sự phát triển của xã hội chúng ta hiện nay, và chúng ta có thể tạm thời không áp dụng những điều khoản không phù hợp với Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta có cơ hội để cải cách thể chế trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ từ những điều khoản phù hợp mà không nhất thiết phải áp dụng những điều khoản chưa phù hợp.

Một số quy định về sở hữu trí tuệ trong TPP mà chúng ta nên áp dụng để theo kịp với thông lệ quốc tế như: định nghĩa về chương trình biểu diễn, về tổ chức phát sóng, về bản quyền… “Chương về quyền tác giả, trong trường hợp sử dụng bản ghi âm, người sử dụng không chỉ phải xin phép tác giả mà còn phải xin phép người biểu diễn và nhà sản xuất,” Luật sư Quách Minh Trí nói.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Thu Trang, TPP không được thông qua là chúng ta có cơ hội vô cùng tốt để lựa chọn làm cái gì và không làm cái gì. Đó cũng là cơ hội để chúng ta nhìn lại hệ thống sở hữu trí tuệ của Việt Nam, từ đó tìm ra đâu là điểm cân bằng lợi ích của công chúng, vì trong một xã hội đang cần sự sáng tạo để có thể phát triển và để sáng tạo tiếp theo, nhu cầu của công chúng là nhu cầu lớn. Nhưng nhu cầu của các chủ thể sáng tạo cũng là rất lớn, nếu không được bảo hộ, họ sẽ không có động lực để tiếp tục sáng tạo.

“Cải cách thể chế trước tiên có lợi cho Việt Nam trước khi nói đến việc có lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài. Cho nên, việc không có TPP cũng sẽ mang lại làn gió mới, diện mạo mới cho hệ thống pháp luật Việt Nam, tất nhiên với điều kiện chúng ta có quyết tâm. Tiếp tục cải cách hay không là quyền lựa chọn của chúng ta và tôi luôn hy vọng chúng ta sẽ có sự lựa chọn đúng đắn vì lâu dài,” bà Nguyễn Thị Thu Trang nói.

Nguyễn Tuân

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.