Việt Nam đã sẵng sàng kết nối chính thức Cơ chế một cửa ASEAN vào cuối năm 2018

Việt Nam đã có nhiều bước tiến đáng khích lệ trong việc triển khai NSW so với nhiều quốc gia ASEAN, nếu thực hiện thành công, NSW sẽ tăng tốc quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa, góp phần làm tăng cường sự phát triển nền kinh tế tại Việt Nam.

Trong buổi làm việc của phái đoàn Hội đồng Kinh doanh EU-ASEAN (EU-ABC) và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) với Hải quan Việt Nam mới đây nhân chuyến thăm và làm việc của đoàn lãnh đạo để trao đổi một số nội dung về hoạt động hải quan, đại diện phái đoàn EU-ABC và EuroCham đã đưa ra nhiều ý kiến liên quan đến các vấn đề như: Triển khai Cơ chế một cửa quốc gia (NSW), Cơ chế một cửa ASEAN; thủ tục hải quan đối với hàng chuyển phát nhanh; vấn đề về trị giá hải quan; thủ tục nhập khẩu hóa chất; vấn đề phân tích phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu; về thuế nhà thầu và việc thực hiện thủ tục nhập khẩu đối với dược phẩm theo Nghị định 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2017 của Chính phủ về hướng dẫn Luật dược.

Theo đại diện của EU-ASEAN, Việt Nam đã có nhiều bước tiến đáng khích lệ trong việc triển khai NSW so với nhiều quốc gia ASEAN khác và mong rằng Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp để thúc đẩy cơ chế này. Nếu thực hiện thành công, NSW sẽ tăng tốc quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa, góp phần làm tăng cường sự phát triển nền kinh tế tại Việt Nam cũng như hỗ trợ cho các thương nhân giao dịch tại Việt Nam.

Liên quan đến hoạt động của Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh, đại diện của EuroCham cho biết, việc đơn vị này chưa được công nhận là chi cục hải quan cửa khẩu dẫn đến một số hạn chế trong việc làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa tạm nhập, tái xuất; hàng hóa thuộc danh mục theo Quyết định 15/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ… và mong Tổng cục Hải quan Việt Nam xem xét vấn đề này.

Trước những vấn đề EU-ABC và EuroCham nêu lên, đại diện Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan) cho biết, liên quan đến thủ tục đối với hàng chuyển phát nhanh, Tổng cục Hải quan đã đưa vào dự thảo Nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định 08/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Quang cảnh buổi làm việc của phái đoàn Hội đồng Kinh doanh EU-ASEAN (EU-ABC) và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) với Hải quan Việt Nam

Còn đại diện Cục Công nghệ thông tin và thống kê hải quan nói về NSW, cụ thể, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với các bộ, ngành đẩy nhanh tiến độ triển khai và bổ sung thêm thủ tục hành chính trên NSW theo đúng kế hoạch. Mục tiêu đặt ra là đến năm 2018, 80% đến 90% các thủ tục hành chính tác động trực tiếp đến hoạt động kinh doanh XNK tại Việt Nam được thực hiện trên NSW.

"Hiện tại, Tổng cục Hải quan đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định hướng dẫn thực hiện NSW và kiểm tra chuyên ngành, tạo thuận lợi thương mại để tạo hành lang pháp lý cho hoạt động của NSW. Việt Nam cũng đã sẵng sàng kết nối chính thức Cơ chế một cửa ASEAN vào cuối năm 2018", đại diện Cục Công nghệ thông tin và thống kê hải quan cho biết thêm.

Trước những thông tin giải đáp chi tiết, cụ thể của cơ quan hải quan Việt Nam, đại diện EU-ABC và EuroCham cho biết việc đối thoại, tăng cường hiểu biết giữa hai bên là rất quan trọng trong bối cảnh thực thi các hiệp định tạo thuận lợi thương mại. 

Phía đại diện Hải quan Việt Nam cũng đánh giá cao kết quả buổi đối thoại giữa  Tổng cục Hải quan Việt Nam với phái đoàn EU-ABC và EuroCham. Ông cho biết, Hải quan Việt Nam sẽ đồng hành và hợp tác cùng với EuroCham nhằm thúc đẩy thương mại giữa Việt Nam - EU phát triển.

Trong các năm 2015, 2016 và 8 tháng đầu năm 2017 các doanh nghiệp thuộc EuroCham đã thực hiện thủ tục XNK với kim ngạch gần 120 tỷ USD.

Một số mặt hàng chiến lược thường xuyên trao đổi giữa Việt Nam và châu Âu:

-Xuất khẩu: Điện thoại; máy vi tính; giày dép; hàng dệt, may; cà phê; hạt điều; hàng thủy sản; gỗ và sản phẩm gỗ…

- Nhập khẩu: Máy móc, thiết bị; dược phẩm; máy vi tính; sản phẩm hóa chất; nguyên phụ liệu dệt, may; lúa mì; thức ăn gia súc…

Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu ở Việt Nam (EuroCham) đã phát triển gần 950 thành viên, là một trong số hiệp hội doanh nghiệp lớn nhất trong cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

EuroCham đang nỗ lực tăng tốc để đề nghị phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do EU-VN (EVFTA), từ đó, hướng tới hỗ trợ châu Á ổn định kinh tế.

Trong 9 năm qua, EuroCham đã biên tập “Sách Trắng” hàng năm đề cập các vấn đề lớn về thuế quan, đến việc phải tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ xuất khẩu hàng hóa sang châu Âu, buôn bán động vật hoang dã, đánh bắt cá trái phép…

H.Yến

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !