Việc hỗ trợ nạn nhân bị mua bán còn nhiều khó khăn, hạn chế

Giai đoạn 2012-2020, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ ban đầu cho 269 nạn nhân trở về địa phương. 01 nạn nhân được tiếp nhận, chăm sóc và nuôi dưỡng từ năm 2012 đến nay, đảm bảo các chế độ hỗ trợ theo quy định.

Các nạn nhân sau khi được trao trả từ các nước bạn hoặc sau khi được các lực lượng chức năng giải cứ đều đã được lực lượng Công an/Bộ đội Biên phòng tiến hành các thủ tục xác minh theo quy định, tổ chức tiếp nhận, hỗ trợ về các điều kiện ban đầu như tiền tàu xe đi về hoặc trực tiếp các cán bộ đưa các nạn nhân trở về địa phương, vệ sinh cá nhân, ăn uống dọc đường….

{keywords}
Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An.

 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 01 cơ sở có chức năng, nhiệm vụ tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán là Trung tâm bảo trợ xã hội. Các nạn nhân nếu có nguyện vọng sẽ được lưu trú tại đây và nhận các dịch vụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật, được chuyển tuyến nếu nạn nhân có nhu cầu. Từ năm 2012 đến nay, Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ cho 01 nạn nhân mua bán người, hiện tại cháu bé vẫn đang được chăm sóc và nuôi dưỡng tại Trung tâm, được hưởng các chế độ hỗ trợ theo quy định của pháp luật.

Năm 2015, Trung tâm tiếp quản, quản lý và sử dụng công trình "Ngôi nhà Hướng dương" do Vương quốc Anh trao tặng thông qua Tổ chức trẻ em Rồng Xanh với mục đích hỗ trợ cho các nạn nhân mua bán trở về trong khu vực. Song đến nay vẫn chưa có kinh phí hỗ trợ để đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị nên Ngôi nhà Hướng dương đến nay chưa đi vào hoạt động.

Về công tác hỗ trợ nạn nhân tái hòa nhập cộng đồng: thẩm quyền trực tiếp thuộc UBND cấp huyện, song kết quả còn hạn chế. Giai đoạn 2012-2020, trên địa bàn tỉnh chưa có nạn nhân nào được trợ giúp pháp lý, chuyển tuyến hay hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng. Các nạn nhân sau khi được các lực lượng chức năng giải cứu đều có nguyện vọng trở về địa phương và được các cơ quan chức năng (Công an, Biên phòng) hỗ trợ chi phí để trở về. Trường hợp nạn nhân là trẻ em và người chưa thành niên, các lực lượng chức năng mời gia đình đến đón hoặc cử người giám hộ đưa các em trở về với gia đình.

Giai đoạn 2012-2020, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Công an tỉnh tổ chức 04 lớp tập huấn về thực trạng tình hình và công tác đấu tranh với tội phạm mua bán người; công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về.

Trong 9 năm qua, các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã tổ chức 40 đợt truyền thông về công tác phòng, chống mua bán người với gần 4.500 lượt người tham gia; 23 cuộc tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ cấp huyện, cấp xã trực tiếp làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội tại các địa bàn trọng điểm về công tác phòng, chống mua bán người và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; tổ chức 02 đợt treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền nhân ngày phòng, chống mua bán người (30/7); vận động nhân dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em...

PV

Tuyển lao động ‘việc nhẹ lương cao’: Chiêu thức núp bóng của tội phạm mua bán người

Núp bóng dưới chiêu thức tuyển lao động “việc nhẹ, lương cao”, tội phạm mua bán người đã đã len lỏi đến các vùng quê xa xôi và các bản làng khu vực biên giới khiến không ít người mắc bẫy rồi vỡ mộng.

BĐBP Hà Giang phá thành công 10 chuyên án mua bán người, giải cứu 13 nạn nhân trong 3 năm

Từ năm 2020 đến nay, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Giang đã phá thành công 10 chuyên án, giải cứu 13 nạn nhân là phụ nữ và trẻ em, truy cứu hình sự 25 đối tượng.

Vương quốc Anh hỗ trợ Việt Nam công tác phòng chống buôn bán người

Đại diện Trung tâm Phụ nữ và Phát triển đề nghị các đối tác tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng ngừa mua bán người và hỗ trợ nạn nhân tại Việt Nam hiệu quả nhất.

Mở rộng cung cấp dịch vụ trong nước và quốc tế cho nạn nhân bị mua bán

Ngày 14/11, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (CWD) đã có buổi tiếp và làm việc với Đại diện Văn phòng Di cư Bỉ, nhân chuyến làm việc của phái đoàn tại Việt Nam.

Yên Bái đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống buôn bán người

Yên Bái thời gian gần đây nổi lên tình trạng xuất nhập cảnh trái phép sang Campuchia với 36 trường hợp, trong đó có những người cơ bản được phát hiện, giải cứu kịp thời, song cũng có trường hợp đã phải bỏ mạng nơi xứ người.

2 cậu cháu lừa bán nhiều người sang Campuchia làm 'việc nhẹ lương cao'

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk vừa ra quyết định khởi tố 2 đối tượng để điều tra về hành vi lừa nhiều người bán qua Campuchia để lấy tiền tiêu xài.

Bị lừa bán qua biên giới, trở về bản, người phụ nữ H'mông nguy cơ lâm cảnh không nhà

Được giải cứu sau khi bị bán qua biên giới nhiều năm, trở về nhà, người phụ nữ H’Mông này lại hứng chịu sự phẫn nộ từ gia đình chồng, họ đổ lỗi hoàn toàn cho cô, thậm chí còn muốn lấy lại ngôi mà cô và các con đang sống.

Gặp lại người thân sau hàng chục năm lưu lạc, người phụ nữ xúc động, khóc ngất

Gặp lại người thân sau hàng chục năm xa cách, bà Lê Thị Thủy (SN 1967, quê Quảng Bình) đã không cầm nỗi nước mắt, ngất lên ngất xuống.

Thông tin bất ngờ về người phụ nữ nghi bị bán sang Trung Quốc, mất tích mới trở về

Người phụ nữ được tiếp nhận ở Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn (Cao Bằng) trong tinh thần hoảng loạn. Hiện đã có người thân ở tỉnh Quảng Bình nhận là em gái.

Thêm 1 người phụ nữ lưu lạc hàng chục năm, nghi bị bán sang Trung Quốc

Người phụ nữ được tiếp nhận ở Đồn cửa khẩu Lý Vạn (Cao Bằng) trong tinh thần hoảng loạn, bước đầu xác định được quê quán ở tỉnh Nghệ An.

Đang cập nhật dữ liệu !