Việc hỗ trợ nạn nhân bị mua bán còn nhiều khó khăn, hạn chế

Giai đoạn 2012-2020, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ ban đầu cho 269 nạn nhân trở về địa phương. 01 nạn nhân được tiếp nhận, chăm sóc và nuôi dưỡng từ năm 2012 đến nay, đảm bảo các chế độ hỗ trợ theo quy định.

Các nạn nhân sau khi được trao trả từ các nước bạn hoặc sau khi được các lực lượng chức năng giải cứ đều đã được lực lượng Công an/Bộ đội Biên phòng tiến hành các thủ tục xác minh theo quy định, tổ chức tiếp nhận, hỗ trợ về các điều kiện ban đầu như tiền tàu xe đi về hoặc trực tiếp các cán bộ đưa các nạn nhân trở về địa phương, vệ sinh cá nhân, ăn uống dọc đường….

{keywords}
Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An.

 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 01 cơ sở có chức năng, nhiệm vụ tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán là Trung tâm bảo trợ xã hội. Các nạn nhân nếu có nguyện vọng sẽ được lưu trú tại đây và nhận các dịch vụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật, được chuyển tuyến nếu nạn nhân có nhu cầu. Từ năm 2012 đến nay, Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ cho 01 nạn nhân mua bán người, hiện tại cháu bé vẫn đang được chăm sóc và nuôi dưỡng tại Trung tâm, được hưởng các chế độ hỗ trợ theo quy định của pháp luật.

Năm 2015, Trung tâm tiếp quản, quản lý và sử dụng công trình "Ngôi nhà Hướng dương" do Vương quốc Anh trao tặng thông qua Tổ chức trẻ em Rồng Xanh với mục đích hỗ trợ cho các nạn nhân mua bán trở về trong khu vực. Song đến nay vẫn chưa có kinh phí hỗ trợ để đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị nên Ngôi nhà Hướng dương đến nay chưa đi vào hoạt động.

Về công tác hỗ trợ nạn nhân tái hòa nhập cộng đồng: thẩm quyền trực tiếp thuộc UBND cấp huyện, song kết quả còn hạn chế. Giai đoạn 2012-2020, trên địa bàn tỉnh chưa có nạn nhân nào được trợ giúp pháp lý, chuyển tuyến hay hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng. Các nạn nhân sau khi được các lực lượng chức năng giải cứu đều có nguyện vọng trở về địa phương và được các cơ quan chức năng (Công an, Biên phòng) hỗ trợ chi phí để trở về. Trường hợp nạn nhân là trẻ em và người chưa thành niên, các lực lượng chức năng mời gia đình đến đón hoặc cử người giám hộ đưa các em trở về với gia đình.

Giai đoạn 2012-2020, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Công an tỉnh tổ chức 04 lớp tập huấn về thực trạng tình hình và công tác đấu tranh với tội phạm mua bán người; công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về.

Trong 9 năm qua, các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã tổ chức 40 đợt truyền thông về công tác phòng, chống mua bán người với gần 4.500 lượt người tham gia; 23 cuộc tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ cấp huyện, cấp xã trực tiếp làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội tại các địa bàn trọng điểm về công tác phòng, chống mua bán người và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; tổ chức 02 đợt treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền nhân ngày phòng, chống mua bán người (30/7); vận động nhân dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em...

PV

Bản án thích đáng cho những đối tượng bán 4 người sang sòng bạc Campuchia

Do nhu cầu các công ty đánh bạc trực tuyến ở Campuchia đang cần người, Hiền và đồng bọn đã bàn nhau đưa 4 người sang bán lấy 263 triệu đồng chia nhau tiêu xài. Sau khi thoát được các nạn nhân đã làm đơn tố cáo, các đối tượng sau đó bị bắt giữ.

Vụ 'mua' 2 thiếu nữ 15 tuổi để ép kích dục cho khách: Ngoài án tù có thể bị tịch thu tài sản

Với hành vi "mua" 2 thiếu nữ ép phục vụ khách, đối tượng Cảnh có thể bị phạt tù 12-20 năm và phạt số tiền lớn, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1 - 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Nghi án bán con gái 2 tuổi ở Hải Phòng: Người mẹ có thể bị xử phạt tới 20 năm tù

Nếu xác định người mẹ có lỗi cố ý và có động cơ tư lợi rõ ràng, hám lợi, bán con vì bất cứ mục đích gì để lấy tiền ăn chơi, tiêu xài hoặc bán con thì phải coi là tội phạm và bị phạt từ 12-20 năm tù.

Vụ 40 người thoát khỏi casino ở Campuchia: 2 bị can có thể bị phạt tù tới 10 năm

Theo luật sư, Lệ và Danh đã tham gia đưa người đến bến sông phía bờ Việt Nam để đưa sang Campuchia với số tiền công nhận được là 100.000 đồng/người – đây là hành vi buôn bán người và có thể bị phạt tù từ 5-10 năm.

Nghệ An: 3 đối tượng cấu kết bán bé gái 16 tuổi sang Trung Quốc làm vợ

Cấu kết để lừa 1 thiếu nữ đi làm công ty ở TP.HCM nhưng thực chất là đưa sang Trung Quốc bán, 3 đối tượng đã bị cơ quan công an bị khởi tố về tội “Mua bán trẻ em”.

Thanh niên ở Thái Bình lừa đưa 4 người sang Campuchia rồi ép nộp tiền chuộc thân có dấu hiệu phạm tội buôn bán người, bị xử lý thế nào?

Luật sư cho rằng, hành vi của Tân đã vi phạm về tội mua bán người được quy định tại điều 150 của Bộ luật Hình sự; nếu người bị lừa dưới 16 tuổi, Tân còn bị xử lý theo Điều 151 của Bộ luật Hình sự.

Nghệ An: Giải cứu 2 mẹ con bị lừa bán sang nước ngoài

Biết được người phụ nữ đang nuôi con nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, Vi Thị Chiên (SN 1969) và Lô Thị Thường (SN 1975, cùng trú tại huyện Tương Dương, Nghệ An) đã dụ dỗ, nhẫn tâm bán cả 2 mẹ con nạn nhân qua biên giới.

Tận dụng không gian mạng để phòng, chống mua bán người

Công nghệ có thể giúp các cơ quan chức năng hỗ trợ điều tra, làm sáng tỏ các phương thức hoạt động của các mạng lưới buôn người, tăng cường truy tố thông qua bằng chứng kỹ thuật số và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ nạn nhân.

Hà Tĩnh phát động ngày toàn dân phòng chống mua bán người

Là tỉnh có hơn 164km đường biên giáp ranh với nước bạn Lào, thời gian qua, tình trạng di cư ra nước ngoài trái phép tại Hà Tĩnh đang diễn ra rất phức tạp, tiềm ẩn rất lớn nguy cơ xảy ra tình trạng buôn bán người.

Lừa bán 2 thiếu nữ vào quán karaoke, 3 bị can đối diện án tù hàng chục năm

Theo luật sư, hành vi phạm tội của Cường, Đạt, Thư có thể bị phạt tù từ 12 đến 20 năm vì đã có hành vi buôn bán 2 người dưới 16 tuổi.

Đang cập nhật dữ liệu !