Vì sao người Việt mới 25 – 30 tuổi đã gắn cả đời với máy chạy thận?

Theo GS Nguyễn Nguyên Khôi – nguyên trưởng khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai tỷ lệ người Việt bị suy thận mãn tính đang gia tăng. Số bệnh nhân trẻ phải chạy thận nhân tạo đang ngày càng tăng.

Bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại BV Nông nghiệp.

GS Khôi cho biết vào bất cứ khoa thận nhân tạo nào của các bệnh viện đặc biệt là ở Bệnh viện Bạch Mai rất nhiều người bệnh là người trẻ khoảng 20 – 30 tuổi. Cả đời họ về sau sẽ gắn chặt với máy chạy thận để lọc máu chu kỳ.

GS Khôi cho rằng nguyên nhân này là do việc điều trị bảo tồn thận ở Việt Nam còn rất kém. GS Khôi thẳng thắn “ngành thận của chúng tôi còn chưa chú tâm điều trị bảo tồn cho người bệnh nên chỉ sau thời gian ngắn bị suy thận là người bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính phải lọc máu chu kỳ. So với nước ngoài, người bệnh đến 60 -70 tuổi sau 20 – 30 năm suy thận họ mới phải lọc máu”. Đây là lý do vì sao rất nhiều người trẻ ở nước ta đã phải bám trụ với bệnh viện để duy trì sự sống.

GS Khôi là những người đầu tiên phát triển chuyên ngành lọc máu chu kỳ ở Việt Nam cho bệnh nhân suy thận cấp. Hiện nay, các bệnh viện từ trung ương tới địa phương đều phát triển thận nhân tạo nhưng số ca bệnh vẫn ngày càng tăng. Cả nước có khoảng hơn 26 nghìn người suy thận giai đoạn cuối phải chạy thận nhân tạo.

Trong khi đó, các bệnh của xã hội công nghiệp hiện nay như bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh rối loạn chuyển hóa do béo phì đang gia tăng làm cho bệnh thận ngày càng trở thành gánh nặng.

Tăng huyết áp, đái tháo đường những căn bệnh gia tăng chóng mặt ở Việt Nam và người bệnh mang bệnh mà không biết khi phát hiện thì đã có biến chứng suy thận nặng.

Nhiều trường hợp bị suy thận độ 1, độ 2 đã được điều trị ở bệnh viện. Về nhà, bệnh nhân còn nghĩ ra cách tự điều trị bằng uống thuốc đủ cả. Khi đó, người bệnh thấy các dấu hiệu bệnh đã hết, tưởng đã hết bệnh và không đi tái khám. Đến khi có biểu hiện vào viện thì thận đã suy về giai đoạn cuối phải lọc máu chu kỳ.

GS Khôi cho biết hiện nay lối sống ăn uống vô tổ chức, thực phẩm bẩn, uống ít nước đang là nguyên nhân gây ra bệnh thận. Bệnh thận có thể từ nguyên nhân sỏi thận, viêm tiết niệu, viêm thận… trong khi đó tỷ lệ người Việt bị sỏi thận rất cao. Sỏi thận là bít tắc đường niệu gây ra suy thận.

GS Khôi nhấn mạnh người dân phải biết suy thận cấp nguy hiểm nhưng điều trị khỏi, sức khỏe của bệnh nhân sẽ dần hồi phục trong khi với suy thận mãn, người bệnh sẽ phải chung sống với nó suốt đời . 

Để tránh không phải gắn cuộc sống vào máy chạy thận nhân tạo, tất cả những người từng có bệnh thận, cao huyết áp, cảm giác xanh xao, thiếu máu kéo dài; đặc biệt từng bị phù nề... cần thường xuyên đến bệnh viện khám.

Chỉ cần làm một vài xét nghiệm, nếu thấy trong nước tiểu có đạm và lượng urê máu tăng cao (trên 8mmol/l kéo dài 3 tháng liên tục) nghĩa là người đó đã bắt đầu bị suy thận. Tuy vậy, nếu phát hiện sớm, suy thận mới ở độ 1, độ 2, y học hoàn toàn có thể điều trị bảo tồn. 

K. Chi

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Đang cập nhật dữ liệu !