Vì sao khó cai được thuốc lá?

Mặc dù hầu như mọi người đều biết đến tác hại của thuốc lá, nhưng số người bỏ được thuốc lá rất ít. Có những người đã từng bỏ được thuốc lá nhưng không lâu sau lại tái nghiện.

Ảnh minh họa

Khó hơn cai ma túy

Nhiều nghiên cứu cho thấy, có đến 45% người nghiện cocain (ma túy) bỏ được, nhưng chỉ có khoảng 8% người nghiện thuốc lá làm được việc đó.

PGS.TS.BS Lê Văn Quảng, PGĐ Bệnh viện K cho hay, nicotine trong thuốc lá thường làm người hút cảm thấy hưng phấn, kích thích não bộ. Thực tế chứng minh, nếu không nạp vào cơ thể lượng nicotine như mong muốn, người nghiện thuốc thường có triệu chứng như mất ngủ, đau đầu, khó chịu, thèm thuốc khi cai…

Nicotine được xem là nguyên nhân chính khiến con người hút thuốc và cũng là lý do khiến họ khó bỏ thuốc.

Theo PGS.TS.BS Lê Văn Quảng, trước thực trạng mỗi ngày có 15,6 triệu người Việt hút thuốc, nếu họ không có khả năng bỏ thuốc, đâu là giải pháp cho họ? Làm sao để giảm tải bớt gánh nặng bệnh tật cho xã hội về các căn bệnh liên quan đến thuốc lá? Làm sao để những người xung quanh người hút thuốc không còn phải chịu đựng khói thuốc thụ động?

PGS.TS.BS Lê Văn Quảng

Làm thế nào để cai thuốc lá?

BS Quảng cho biết, mặc dù không có sản phẩm thuốc lá nào được chứng minh là an toàn và không có nguy cơ gây hại với sức khỏe con người, nhưng các nguy cơ sức khỏe liên quan đến hút thuốc lá điếu truyền thống cao hơn so với sử dụng các sản phẩm thuốc lá không khói và nicotine

“Hiện nay, thế giới đang áp dụng nhiều sản phẩm thay thế thuốc lá như miếng dán nicotine, kẹo cao su nicotine, ống xịt nicotine, thuốc lá điện tử và thuốc lá hun nóng.

Tôi nghĩ rằng Việt Nam cần phải chấp nhận đối diện sự thật là không thể tuyệt đối cấm được việc hút thuốc lá ở mọi nơi, mọi lúc, và cũng không bắt tất cả những người nghiện thuốc lá bỏ thuốc 100% được. Vì vậy, bên cạnh việc khuyến khích bỏ thuốc lá, hãy tìm cách nào giúp người hút thuốc trả lời câu hỏi "Tôi không cai được thuốc thì làm thế nào?”, BS Lê Văn Quảng chia sẻ.

Những năm gần đây, chính phủ Anh triển khai chiến dịch hành động quốc gia với tên gọi Stoptober để kêu gọi người hút thuốc bỏ thuốc trong vòng 28 ngày của tháng 10.

Bên cạnh việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ bỏ thuốc lá, phần mềm hướng dẫn và nhắc nhở bỏ thuốc lá, cũng có thêm các thông tin về các sản phẩm thay thế để hỗ trợ cho người hút thuốc lá.

Hơn 44 nước trên thế giới như Anh, Pháp, Đức, Thụy Sỹ, Na Uy, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, … đã cho phép thương mại hóa thuốc lá hun nóng -sản phẩm giảm thiểu rủi ro - sử dụng thiết bị để truyền dẫn nicotine cho người dùng từ lá thuốc lá thiên nhiên được đặc chế trên nguyên tắc chỉ hun nóng lá thuốc ở nhiệt độ dưới 350 độ C mà không có quá trình đốt cháy nên không tạo ra khói, chỉ có một làn hơi (aerosol) mỏng, không tạo ra tàn thuốc, mùi nhẹ, không ám vào răng miệng, quần áo người sử dụng.

Theo BS Lê Văn Quảng, cai thuốc lá chắc chắn sẽ khó khăn, tuy nhiên người nghiện thuốc lá có thể cai thuốc bằng nhiều cách, tốt nhất là kết hợp giữa ý chí, quyết tâm của bản thân, sự hỗ trợ của người thân, bỏ thói quen xấu, tập thói quen tốt, kết hợp các liệu trình cai thuốc với hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ hoặc tư vấn viên.

An Nhiên

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !