Vì sao KBC của đại gia Đặng Thành Tâm liên tục tăng giá dù mục tiêu lợi nhuận khó đạt?

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 10/11, cổ phiếu KBC của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP tăng giá phiên thứ 5 liên tiếp, đạt 50.900 đồng/cp, và là phiên tăng giá thứ 12 trong 14 phiên giao dịch gần nhất.

Như vậy, KBC đã tăng giá 19,34% trong chuỗi các phiên giao dịch nói trên, thậm chí tăng 108% kể từ đầu năm cùng với việc pha loãng cổ phiếu từ đợt phát hành riêng lẻ gần đây.

Trong khi đó, báo cáo kết quả kinh doanh 9 tháng năm 2021 của KBC cho thấy doanh thu và lợi nhuận đều còn khá xa kế hoạch năm. Doanh thu và lợi nhuận sau thuế 9 tháng lần lượt đạt 3.077 tỷ đồng và 733 tỷ đồng. Dù tăng mạnh so với cùng kỳ do mở rộng diện tích cho thuê đất KCN, nhưng doanh thu và lợi nhuận 9 tháng mới chỉ đạt 47% và 37% kế hoạch của cả năm.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, doanh thu từ cho thuê đất KCN đạt 2,1 nghìn tỷ đồng, đóng góp 68,7% vào tổng doanh thu và tăng 306,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, KBC đã bàn giao 82,6 ha đất KCN, bao gồm KCN Quang Châu (40,7 ha), KCN Tân Phú Trung (22 ha) và KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh (18,5 ha).

Trong số 3 KCN kỳ vọng sẽ đóng góp lợi nhuận chính cho công ty trong năm 2021, KCN Quang Châu và KCN Tân Phú Trung đã hoàn thành 83% và 79% kế hoạch bàn giao trong 3 quý đầu năm. Trong khi đó, KBC mới chỉ bàn giao 18,5 ha đất tại KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh, thấp hơn đáng kể so với kế hoạch là 118 ha.

Như vậy, khả năng hoàn thành kế hoạch năm trở nên tương đối thách thức đối với KBC và phụ thuộc vào tiến độ bàn giao tại KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh trong quý 4.

{keywords}
KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh (Bắc Ninh).

Đối với mảng chuyển nhượng đất ở, doanh thu từ mảng này đạt 408 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm, đóng góp 13,3% tổng doanh thu, tăng 235,6% so với cùng kỳ với tổng cộng 4,5 ha đất tại KĐT Tràng Duệ được ghi nhận.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, các mảng kinh doanh khác đóng góp 18% tổng doanh thu. Trong đó, doanh thu bán nhà xưởng đạt 263 tỷ đồng, phần lớn đến từ KCN Quang Châu. Doanh thu dịch vụ quản lý KCN vẫn duy trì tăng trưởng đều theo tỷ lệ lấp đầy tại các KCN đang hoạt động, đạt mức 9,8% trong kỳ. Hoạt động cho thuê nhà xưởng là trường hợp ngoại lệ, ghi nhận mức giảm 20%, chỉ đóng góp 2,2% trong tổng doanh thu.

Trong khi đó, chi phí lãi vay của KBC đã tăng 144% so với cùng kỳ do nợ vay tăng đáng kể. Mặc dù vậy, lợi nhuận ròng vẫn đạt mức tăng trưởng 629,4% lên 733 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm.

Tại thời điểm 30/9/2021, tổng tài sản của KBC đạt hơn 27,5 nghìn tỷ đồng, tăng 42% do hàng tồn kho tăng 44%, chiếm 41% tổng tài sản. Mức tăng này là do công ty đã thanh toán tiền sử dụng đất tại KĐT Tràng Cát tại Hải Phòng vào cuối năm 2020. Trong khi đó, vốn chủ sở hữu tăng 21% lên 12,6 nghìn tỷ đồng, nợ vay tăng 160% lên 7,5 nghìn tỷ đồng.

Hiện tại, KBC sở hữu trực tiếp và gián tiếp khoảng 4,7 nghìn ha đất KCN, chiếm khoảng 6% tổng diện tích đất KCN đã thành lập trên cả nước.

Ngoài quỹ đất khu công nghiệp, KBC cũng sở hữu khoảng 918 ha đất nhà ở với 88% diện tích đã được giải phóng mặt bằng. Hai dự án sinh lời chính là KĐT Phúc Ninh tại Bắc Ninh và KĐT Tràng Cát tại Hải Phòng.

Cụ thể, KĐT Phúc Ninh có diện tích khả dụng là 44,5 ha, trong đó Công ty đã bán 28,3 ha. Giá bán trước đây dao động từ 15 -18 triệu đồng/m2 thì giá thị trường hiện tại đã tăng lên khoảng 35 triệu đồng/m2.

Về KĐT Tràng Cát, đây là dự án nhà ở quy mô lớn tại TP Hải Phòng, với diện tích 585 ha, trong đó 511 ha đã giải phóng mặt bằng và KBC đã nộp hết tiền sử dụng đất. Tổng vốn đầu tư ước tính khoảng 11,3 nghìn tỷ đồng, tương ứng chi phí trên diện tích thương phẩm là 4 triệu đồng/m2, tương đối thấp so với mức giá bán của khu vực này hiện tại đang vào khoảng 15 triệu đồng/m2.

Tại KBC, ông Đặng Thành Tâm – Chủ tịch HĐQT – hiện đang sở hữu hơn 85,250 triệu cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 14,96% vốn điều lệ. Với mức giá hiện tại, giá trị cổ phiếu KBC do ông Tâm nắm giữ đạt 4.340 tỷ đồng. Ngoài ra, ông Đặng Thành Tâm còn sở hữu 3,1% vốn điều lệ tại CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) và 23,69% tại CTCP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (SGT). Tổng giá trị cổ phiếu KBC, ITA và SGT do cá nhân ông Tâm nắm giữ hiện đạt 5.182 tỷ đồng, qua đó giúp ông đứng thứ 38 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán.

Hiền Anh

Dịch Covid-19 tại Bắc Giang, Bắc Ninh ảnh hưởng thế nào đến đại gia Đặng Thành Tâm?

Dịch Covid-19 tại Bắc Giang, Bắc Ninh ảnh hưởng thế nào đến đại gia Đặng Thành Tâm?

Sau chuỗi phiên tăng giá vào tháng 1/2021, giá cổ phiếu KBC của Tổng CTCP Phát triển đô thị Kinh Bắc đã giảm 30%. Tại phiên giao dịch ngày 27/5, KBC được giao dịch quanh mức giá 33.000 đồng/cp và có phiên giảm giá thứ ba liên tiếp.

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.