Vì sao cua nâu Nauy “siêu to, siêu gạch” giá chưa đầy 300.000 đồng/kg?

Cua nâu Nauy đang rao bán tràn ngập chợ mạng nhưng có giá khá rẻ, chỉ khoảng 300.000 đồng/kg.

Loại cua siêu to, siêu gạch này chỉ từ 300.000 đồng/kg
Loại cua "siêu to, siêu gạch" này chỉ từ 300.000 đồng/kg

Trọng lượng mỗi con cua từ 400 – 600gam, có con nặng đến 1,3 ký song giá lại khá rẻ chỉ có khoảng 300.000 – 380.000 đồng/kg (tùy nơi bán). Anh Lâm, chủ một cửa hàng bán đồ ăn vặt tại quận Tân Phú thông tin, sản phẩm được xông nhiệt sau đó đóng gói từng con theo tiêu chuẩn IQF (tiêu chuẩn đông lạnh dùng cho xuất khẩu), có thương hiệu xuất xứ rõ ràng nên rất nhiều người mua làm quà biếu tặng.

Trong kỳ nghĩ lễ 30/5 - 1/5 vừa qua, mỗi ngày chủ hàng này bán được vài trăm kg. Cua gạch nội loại 2 con/kg đang có giá từ 700.000 – 800.000 đồng/kg, trong khi cua Nauy cùng trọng lượng chỉ có giá bằng phân nửa nên nhiều người chuộng cua ngoại. Dù là sản phẩm đông lạnh nhưng thịt cua rất chắc, ngọt, gạch rất nhiều, không thua gì cua tươi sống. “Nghe cua ngoại, nhiều bạn trẻ có tâm lý thích hơn. Một số người thì muốn mua ăn thử cho biết” – anh Lâm lý giải về sức hút của loại cua này.

Ngoài bán lẻ, các điểm bán loại cua nâu Nauy này còn bán sỉ cho các hàng quán vỉa hè, rao tuyển cộng tác viên bán hàng với mức chiết khấu cao, cho thấy sản lượng loại cua này trên thị trường không phải là nhỏ, giá gốc thật sự sẽ còn rẻ hơn nhiều. Theo ghi nhận của chúng tôi, sản phẩm được đóng gói trong bao bì có thương hiệu “Sofrimar” – một thương hiệu hải sản của Bắc Âu. Tuy nhiên, thông tin trên bao bì chỉ là tiếng Anh, không hề có nhãn phụ ghi thông tin của đơn vị nhập khẩu và phân phối như quy định.

Nhiều hàng quán vỉa hè cũng lấy loại cua này về bán
Nhiều hàng quán vỉa hè cũng lấy loại cua này về bán 

Quan sát bao bì sản phẩm thì đúng là lô hàng được chuyển về vào tháng 4/2022 giống như một số cửa hàng quảng cáo. Nhưng ngày đóng gói sản phẩm là 17/11/2020 và được nhà sản xuất khuyến cáo sử dụng (best before) trước ngày 18/11/2022, phải được bảo quản ở nhiệt độ -18 độ C.

“Hầu hết hải sản đông lạnh nhập khẩu đều có hạn sử dụng từ 1-2 năm. Cua nâu Nauy đã được xông nhiệt nên hạn sử dụng là 2 năm. Thông tin trên bao bì sản phẩm cho thấy loại cua này còn hạn sử dụng khá ngắn nên giá sẽ rẻ hơn so với sản phẩm còn hạn sử dụng dài”, ông Nguyễn Đông Hy, Giám đốc Công ty TNHH Kim Đông Hy nói.

Một số loại có hạn sử dụng chỉ còn khoảng 4 tháng.
Một số loại có hạn sử dụng chỉ còn khoảng 4 - 5 tháng

Tiến sĩ Phan Thế Đồng, nguyên giảng viên Bộ môn công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng, Trường đại học Hoa Sen - cho biết, quy định nước ngoài không ghi “hạn sử dụng” như ở Việt Nam mà họ sẽ dùng cụm từ “best before” - nên sử dụng thực phẩm trước ngày đó thì sẽ đầy đủ về mặt dinh dưỡng như khai báo. Tới thời hạn đó thì một số chất trong sản phẩm sẽ bị biến đổi cấu trúc, sản phẩm không còn tươi ngon. Tại nước ngoài, sau ngày “best before” vẫn được phép bán nhưng phải nói rõ với người tiêu dùng là sản phẩm đã gần hết hạn và thường là giá sẽ giảm.

Nhiều điểm bán còn tuyển cộng tác viên với chiết khấu cao, cho thấy giá thật sự của loại cua này khá thấp.
Nhiều điểm bán còn tuyển cộng tác viên với chiết khấu cao, cho thấy giá thật sự của loại cua này còn rẻ hơn 

Theo ông Trần Văn Trường, CEO Hải sản Hoàng Gia, thời điểm này là mùa cua gạch, hiện cua nâu Nauy sống chỉ có giá 670.000 đồng/kg thì loại cua đông lạnh có giá 300.000 đồng/kg là mức giá không rẻ, cũng không đắt. Tại nước ngoài, sản phẩm cận hạn sử dụng sẽ được bán giá rẻ hơn so với còn hạn sử dụng dài. Với loại cua chỉ còn hạn sử dụng khoảng 4-5 tháng thì giá sẽ rẻ hơn so với loại còn hạn sử dụng từ 1-2 năm.

Ông Trường nói, giá thật sự của loại cua gần hết hạn sử dụng này khá thấp nhưng người bán nâng giá lên cho bằng giá thị trường để không mang tiếng “hàng ngoại kém chất lượng nên giá mới rẻ”. “Theo quy định hàng nhập khẩu đông lạnh thì trên mỗi sản phẩm phải có nhãn phụ thông tin đơn vị nhập khẩu, phân phối. Nếu trên từng sản phẩm cua Nauy không có nhãn phụ thì đó có thể là hàng nhập khẩu trôi nổi”, ông Trần Văn Trường cho biết.

Giá cao gấp đôi, người trồng vải bán cả chục tấn, thu hàng trăm triệu đồng

Giá cao gấp đôi, người trồng vải bán cả chục tấn, thu hàng trăm triệu đồng

Khác với các năm trước, năm nay sản lượng vải thiều sớm tăng cao, giá bán cũng cao hơn so với mọi năm, giao động từ 18.000 - 36.000 đồng/kg, thậm chí có lúc lên tới 180.000 đồng/kg giúp người trồng vải có 1 mùa vải bội thu...

Theo Báo Phụ nữ TPHCM

Thủ đoạn giả khách giàu có vung tiền đặt tiệc nhà hàng sang xịn miền Trung

Nhiều nhà hàng kinh doanh ăn uống ở Đà Nẵng, Huế vừa bị các đối tượng lừa đảo giả làm khách VIP liên hệ đặt tiệc, nhờ nhà hàng mua rượu để chiếm đoạt tiền.

Bản tin tài chính sáng 31/3: Giá vàng quay đầu giảm, chứng khoán nối dài đà tăng

Giá vàng trong nước giảm cùng thế giới. Trong khi đó, thị trường chứng khoán trong nước nối dài đà tăng. Giá dầu cũng có xu hướng đi lên.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 31/3

Sự kiện chứng khoán 31/3: kế hoạch kinh doanh của GEX, SSI, DQC, HAX,…; giải trình về biến động kết quả kinh doanh của KOS, PAN,…

Giá vàng hôm nay 31/3: Giao dịch ảm đạm

Giá vàng thế giới giảm trong bối cảnh những lo ngại về sự căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng dịu xuống.

Giá xăng dầu hôm nay 31/3: Đảo chiều đi lên

Giá xăng dầu hôm nay (31/3) trên thị trường thế giới đảo chiều đi lên sau khi giảm nhẹ vào ngày hôm qua. Giá dầu tăng do lo ngại thiếu hụt nguồn cung.

Doanh nghiệp đề nghị Giám đốc Công an Hải Phòng 'dẹp' bảo kê trong Khu kinh tế

Nhiều doanh nghiệp KKT Đình Vũ - Cát Hải đã đề nghị Giám đốc Công an TP Hải Phòng Vũ Thanh Chương chấn chỉnh tình trạng bảo kê, trộm cắp.

Giá vàng miếng mất mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng trong nước hôm nay (30/3) giảm về dưới mốc 67 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới hôm nay cũng giảm nhẹ.

Vietjet sắp mở đường bay Cần Thơ - Vân Đồn

Vietjet sẽ mở đường bay Cần Thơ - Vân Đồn (Quảng Ninh), kết nối hai khu vực kinh tế trọng điểm ở đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng sông Hồng.

Liên kết vùng Đồng bằng sông Hồng chưa hiệu quả, còn tư duy cục bộ

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, liên kết, hợp tác giữa các địa phương trong trong vùng Đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) chưa chặt chẽ, hiệu quả thấp. Nguyên do là vì nhận thức về vai trò liên kết vùng của chưa đầy đủ, còn tư tưởng cục bộ.

Thời dòng tiền khó toàn cầu, Masan của ông Nguyễn Đăng Quang nhận 375 triệu USD

Tập đoàn Masan của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang nhận giải ngân 375 triệu USD trong bối cảnh toàn cầu đang gặp nhiều khó khăn. Dòng vốn thế giới “mất hút” trên nhiều kênh do khủng hoảng và nhiều tổ chức tài chính đang lao đao.