Giá cao gấp đôi, người trồng vải bán cả chục tấn, thu hàng trăm triệu đồng

Khác với các năm trước, năm nay sản lượng vải thiều sớm tăng cao, giá bán cũng cao hơn so với mọi năm, giao động từ 18.000 - 36.000 đồng/kg, thậm chí có lúc lên tới 180.000 đồng/kg giúp người trồng vải có 1 mùa vải bội thu...

Giá cao gấp đôi, người trồng vải bán cả chục tấn, thu hàng trăm triệu đồng
Sản lượng cao, giá bán cao nên nhiều gia đình trồng vải ở Thanh Hà (Hải Dương) thắng lớn trong vụ vải sớm này, có nhiều gia đình hiện đã thu hoạch được hơn chục tấn vải, thu từ 300-500 triệu đồng. (Ảnh: Anh Hùng).

Tại “thủ phủ” vải thiều Thanh Hà (Hải Dương), với hơn 1.000 ha vải cho thu hoạch sớm, sản lượng đạt 29.000 tấn và giá bán cao, ổn định, vụ vải thiều sớm năm nay ở Thanh Hà được đánh giá là thắng lợi nhất trong 10 năm qua.

Năng suất vải thiều vượt trội, giá bán cao và ổn định nên người trồng vải ở Thanh Hà rất vui mừng, phấn khởi.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Thanh Hà, hiện nay, toàn bộ diện tích vải thiều sớm hơn 1.000 ha ở Thanh Hà đã được áp dụng quy trình VietGAP vào sản xuất. Nhiều diện tích vải bảo đảm tốt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Mỹ, Úc, EU, Nhật Bản... Chính vì vậy, vải thiều Thanh Hà luôn được người tiêu dùng trong và ngoài nước đánh giá cao về chất lượng.

Năm nay, sản lượng vải sớm đạt 29.000 tấn, cao hơn năm 2021 khoảng 4.000 tấn.

Giá vải sớm cũng được bán ở mức cao và giữ ổn định. Cụ thể, trà vải sớm nhất là u trứng trắng cho thu hoạch đầu tiên có lúc lên đến gần 200.000 đồng/kg. Sau đó, trà vải này bán với giá ổn định 80.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, giá vải u hồng, u gai, tàu lai đều ở mức từ 35.000 - 45.000 đồng/kg, tăng khoảng 20.000 đồng/kg so với năm 2021.

Sản lượng cao, giá bán cao nên nhiều gia đình trồng vải ở Thanh Hà thắng lớn trong vụ vải sớm này, có nhiều gia đình hiện đã thu hoạch được hơn chục tấn vải, thu từ 300-500 triệu đồng.

Mùa vải năm nay, dự kiến huyện Thanh Hà sẽ có khoảng 29.000 tấn vải, ước đạt doanh thu từ vải sớm khoảng 1.000 tỷ đồng, cao hơn năm trước khoảng 300 triệu đồng. Trong đó, khoảng 50% sản lượng vải sớm xuất khẩu thuận lợi sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Campuchia, Trung Quốc...

Ngoài ra, Phòng NN&PTNT huyện Thanh Hà cũng cho biết, hiện nay vải thiều chính vụ của huyện bắt đầu cho thu hoạch, có giá bán từ 40.000-45.000 đồng/kg, cao hơn năm ngoái 20.000 đồng/kg.

Năm nay, sản lượng vải thiều Thanh Hà chính vụ ước đạt khoảng 13.000 tấn. Hiện nhiều doanh nghiệp, thương lái đã đến đặt mua vải.

Còn ở Bắc Giang, nhiều chủ vườn vải ở Bắc Giang cũng cho biết, vải đầu mùa năm nay chất lượng tốt, không bị sâu đầu, giá bán có lúc tăng gấp đôi mọi năm. Nguyên nhân do lượng vải năm nay chín muộn hơn, trong khi nhu cầu tiêu thụ vải tăng lên.

 

Huyện Tân Yên là nơi vải sớm được trồng nhiều nhất trong toàn tỉnh. Theo Phòng NN&PTNT huyện Tân Yên, đến nay, toàn huyện thu hoạch hơn 90% tổng diện tích vải sớm, doanh thu đạt cao nhất từ trước đến nay.

Năm nay, thời tiết thuận lợi cộng với bà con có kinh nghiệm chăm sóc nên sản lượng vải sớm toàn huyện đạt cao, với 16,5 nghìn tấn, tăng hơn 3,3 nghìn tấn so với năm 2021.

Giá vải dao động từ 20-35.000 đồng/kg, doanh thu đạt hơn 450 tỷ đồng, cao hơn vụ trước khoảng 125 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay. Điểm mới của vụ vải này là sản phẩm tiếp cận nhiều thị trường cao cấp, mới như: Nhật Bản, Hàn Quốc, EU, Lào, Campuchia.

Nhiều gia đình trồng vải sớm ở Tân Yên có mùa vải sớm được mùa, được giá. Việc tiêu thụ thuận lợi do vải chín sớm cách xa thời điểm chín của vải chính vụ nên không bị cạnh tranh trong tiêu thụ. Đặc biệt giá bán trung bình của vải sớm cao hơn năm ngoái khoảng 10.000 đồng/kg, hiện giá vải sớm được bán từ 20.000 - 27.000 đồng/kg đã giúp nhiều hộ thu lãi hàng trăm triệu đồng từ trồng vải sớm, tăng gấp rưỡi năm 2021. 

Cùng với Tân Yên, tại các huyện Lục Nam và Lục Ngạn, trà vải sớm cũng bắt đầu cho thu hoạch. Vải hái đến đâu đều được thương lái thu mua hết đến đó, giá vải sớm tại Lục Ngạn năm nay cũng khá cao, dao động từ 22.000 - hơn 30.000 đồng/kg, tăng gần gấp đôi so với cùng thời điểm năm ngoái. 

Sở NNN& PTNT tỉnh Bắc Giang cho biết, năm nay, toàn tỉnh Bắc Giang có hơn 6,7 nghìn ha vải sớm, tổng sản lượng khoảng 67 nghìn tấn. Thời gian thu hoạch từ ngày 25/5-15/6. Chất lượng trà vải sớm của Bắc Giang đạt cao, mẫu mã đẹp.

Hải Yến

Trồng loại vải chín sớm giá cao ngất ngưởng, nông dân Hải Dương phấn khởi bỏ túi vài chục triệu mỗi sào

Trồng loại vải chín sớm giá cao ngất ngưởng, nông dân Hải Dương phấn khởi bỏ túi vài chục triệu mỗi sào

Vải u trứng trắng chín sớm được thương lái thu mua tại vườn với giá 80.000 - 100.000 đồng/kg. Thời tiết mát mẻ, người dân dậy sớm thu hoạch vải bán giá cao dường như không thấy mệt mỏi.

 
List comment
 
 
BIDV miễn phí chọn tài khoản theo nickname và số điện thoại
icon

BIDV miễn 100% phí dịch vụ mở Tài khoản Chọn tên Như ý cho tất cả các loại tài khoản, khách hàng có thể tự do chọn số tài khoản gắn với biệt danh, số điện thoại hoặc dãy số tùy chọn ngay trên ứng dụng  BIDVSmartBanking ngay hôm nay!

 
 
Doanh nhân Đỗ Vinh Quang, bạn trai Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh sở hữu khối tài sản khủng ra sao?
icon

Đỗ Vinh Quang, con trai út bầu Hiển dù rất kín tiếng song xuất thân, gia thế một thiếu gia khiến anh luôn thu hút sự chú ý

 
 
Một người vừa trúng Jackpot hơn 66 tỷ đồng, trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên tháng 7
icon

Kỳ quay thưởng tối 6/7, Vietlott đã tìm được duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 66 tỷ đồng. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 7.

 
 
Bất động sản 'khủng' tiếp tục được rao bán nợ
icon

Các ngân hàng lớn tiếp tục ráo riết đua rao bán hàng loạt tài sản khủng là bất động sản đảm bảo cho các khoản vay để thu hồi nợ, trong đó có những khoản được rao nhưng vẫn không bán được.

 
 
Thời gian đào tạo và chi phí học bằng lái xe B2 năm 2022 như thế nào, hết bao nhiêu tiền?
icon

Chi phí học lái xe ô tô hiện nay chủ yếu do các cơ sở đào tạo quyết định đối với từng hạng giấy phép lái xe. Vậy thời gian đào tạo lái xe B2 năm 2022 như thế nào?chi phí học bằng lái xe B2 hết bao nhiêu tiền?

 
 
Thịt và rau củ tại TPHCM đua nhau tăng giá
icon

Khảo sát của PV tại các chợ truyền thống TP.HCM cho thấy, những ngày gần đây giá rau xanh và thịt heo, thịt gà tăng mạnh so với tháng trước đó.

 
Nuôi “thần dược” trên dây, nông dân thu hàng chục triệu đồng mỗi vụ
icon

Nhờ thành công từ các mô hình nuôi hàu sữa Thái Bình Dương trên dây - loại hải sản được ví như “thần dược” mà người dân xã Kỳ Hà (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) có thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi vụ....

 
Nỗi khổ của các hàng ăn uống thời bão giá: Tăng tiền thì sợ mất khách mà giữ nguyên cũng không xong
icon

Chỉ mới vừa hồi phục sau thời gian đóng cửa bởi dịch, rồi lại “gồng mình” chống chọi với bão giá xăng dầu, nguyên liệu, các cửa hàng kinh doanh ăn uống đều phải đau đầu để giữ chân khách hàng.

 
Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank, lãi suất ngân hàng nào đang cao nhất hiện nay?
icon

Cuộc đua tăng lãi suất không chỉ diễn ra ở các NHTM, hiện 2 'ông lớn' ngân hàng trong nhóm big4 cũng bất ngờ điều chỉnh lãi suất. Vậy trong số 4 ngân hàng Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank, lãi suất ngân hàng nào đang cao nhất hiện nay?

 
Chủ vườn vải thiều không hạt ở Bắc Giang tiết lộ giá bán cao gấp 3 lần vẫn cháy hàng, nhiều người đến mua không có bán
icon

Sau khoảng 4 năm trồng thử nghiệm, năm nay Bắc Giang đã có một số cây vải thiều không hạt cho quả to, màu sắc đẹp, cùi dày và có vị ngọt, giòn đặc trưng. Tuy nhiên, vừa 'tung' ra thị trường, loại vải này đã 'cháy hàng'.