Vì sao ăn gỏi cá, bún ốc phải dùng lá tía tô?

Tía tô là loại rau gia vị phổ biến ở Việt Nam, không chỉ giúp kích thích ngon miệng nó còn là loại rau giải độc.

Tía tô là rau thơm xuất hiện từ 2.000 năm trước, người ta sử dụng điều trị các vết thương trên da, hỗ trợ điều trị cả các bệnh khác.
 
Tía tô là loại rau được sử dụng nhiều vì nó có mùi thơm, nhiều tinh dầu. Các loại tinh dầu này có tác dụng khác nhau, kích thích ngon miệng, có tính chống dị ứng, kháng sinh, kháng viêm. Ngoài ra, tía tô còn có tác dụng với toàn thân.

PGS Nguyễn Thị Bay – BV Đại học Y Dược TP.HCM cho biết tía tô không chỉ là rau thơm nó còn được sử dụng làm thuốc.  Có nhiều loại tía tô như tía tô tím, tía tô đỏ, tía tô xanh. 

Từ xa xưa khi ăn các thực phẩm như ốc, cua, cá (gỏi) người dân đều sử dụng tía tô ăn kèm, vì đây là các thực phẩm có tính lạnh dễ gây ngộ độc nên dùng tía tô ăn kèm để giải độc.
 
Tại Nhật Bản khi ăn cá, thịt sống họ đều ăn kèm tía tô. Việc ăn này là có mục đích vì đây là thực phẩm có thể gây ngộ độc thì tía tô giải độc.

Tại Hàn Quốc, Đài Loan tía tô cũng được sử dụng phổ biến từ dạng khô, tươi để nấu nước uống nhưng tất cả đều với mục đích phục vụ chữa bệnh.
 

Ảnh minh hoạ.

Trong y học cổ truyền, PGS Bay cho biết toàn bộ cây tía tô đều được đưa vào tủ thuốc đông y từ thân, lá, cành, hoa, hạt, rễ. Các bộ phận của tía tô có tác dụng khác nhau. 
 
Tại Nhật, người ta có nhiều nghiên cứu về cây tía tô. Các nghiên cứu cho biết tía tô có tác dụng trị viêm khớp, giải độc thuỷ hải sản, trị hen suyễn. Đây là loại rau thơm số 1 ở Nhật. Tinh dầu ở tía tô có tác dụng chống gốc tự do, chống lại sản xuất của histamin.
 
Đông y sử dụng tía tô vì vị tính cay the, ôn ấm. Y học hiện đại cũng tìm được nhiều hoạt chất khác trong tía tô và nó đi vào cơ thể từ kinh tì, kinh phế.

Rau tía tô có thể sử dụng điều trị giải cảm nhờ vị cay the, tính ôn, tía tô làm ra mồ hôi, hạ sốt. Tía tô còn giải độc nên sử dụng điều trị ngộ độc đau bụng, tiêu chảy, đặc biệt ngộ độc cá, hải sản.

Người bệnh bị đau dạ dày cũng sử dụng tía tô để giảm triệu chứng ợ chua, đau dạ dày. Tía tô dùng cho phụ nữ đau bụng khi đến chu kỳ kinh nguyệt, băng huyết.

Tía tô còn dùng để làm trắng sáng da. Người đau nhức khớp xương có thể sử dụng tía tô ăn sống, phơi khô nấu nước uống, nhất là bệnh gout.

Trong y học cổ truyền, tía tô còn giúp con người sống lâu hơn, chống lão hoá. Từ dân gian, các loại đặc sản dễ gây độc người ta đều cho tía tô vào để giảm nguy cơ ngộ độc.

Còn y học hiện đại, các nghiên cứu ở châu Á có rất nhiều và tía tô đã được định danh khoa học để tìm ra vì sao dân gian sử dụng tía tô.

Người ta thấy trong tía tô nhiều tinh dầu như perillaldehyde, limonene và trong lá nhiều nhất. Đặc biệt trong hạt tía tô hay gọi tô tử có chứa dầu béo - đây là chất rất cần thiết cho cơ thể. Chất béo này giúp tạo màng tế bào cho cơ thể. Đây là chất béo chưa bão hoà rất tốt. 
 
PGS Bay cũng cho biết thêm trong thân và cành tía tô cũng chứa nhiều dầu béo nhưng ít hơn hạt. Tía tô còn có các thành phần vitamin A, B, C, D, các thành phần khoáng chất như kẽm, sắt. Các thành phần này thông qua cơ chế tác dụng dược lý có thể tác động tới nhiều bộ phận của cơ thể.

Hàng ngày, nếu người có các bệnh xương khớp, PGS Bay khuyên bạn có thể làm trà tía tô để uống bằng cách dùng tươi và khô.

Có thể mua tía tô ngay tại chợ hoặc tự trồng. Khi dùng, PGS Bay khuyến cáo bạn cần rửa thật sạch trước khi dùng và nên dùng cả cây từ rễ, hạt, thân, lá.

Nếu bạn muốn tích trữ trà tía tô dùng dần thì tía tô mua về cũng phải rửa sạch với nước, ngâm muối, rửa lại lần nữa rồi đem phơi nắng.

Thường 2 nắng to là có thể đem cất vào túi kín. Khi dùng có thể lấy trà cho vào ấm, hãm nước rồi đợi vài phút cho trà tan ra là có thể thưởng thức.

Khánh Chi  

686 ca khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hóa trong 6 ngày Tết

Theo số liệu Bộ Y tế, trong 6 ngày Tết Quý Mão 2023, cả nước ghi nhận 686 ca khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hóa.

Tận dụng quả quất cảnh ngày Tết: Cẩn thận 'rước họa vào thân'

Theo các chuyên gia, quất (tắc) có nhiều tác dụng nhưng nên dùng loại được trồng tự nhiên thay vì quả trên cây cảnh ngày Tết.

Dấu hiệu cảnh báo hệ tiêu hóa quá tải

Nhiều thói quen ăn uống phổ biến trong ngày Tết đang làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa.

Gần 2.000 ca vào viện, 9 người tử vong vì đánh nhau trong 4 ngày Tết

Sau 4 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, toàn quốc có gần 2.000 ca đánh nhau phải khám, cấp cứu (trung bình 500 ca mỗi ngày), trong đó có 9 người tử vong.

Bốn nhóm dinh dưỡng cần ăn uống hợp lý ngày Tết

Ngày Tết ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, sức khỏe suy giảm thậm chí kiệt quệ. Ăn uống hợp lý là nguyên tắc để bạn giữ gìn sức khỏe trong dịp này.

Sai lầm thường gặp khi rã đông thực phẩm

Rã đông bằng lò vi sóng, nước mát được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, cách làm này dễ khiến thực phẩm rơi vào "khoảng nguy hiểm".

Ba điều tuyệt đối không nên làm sau khi uống rượu, bia

Tắm gội, vận động mạnh hay ngồi trước quạt, đi ra ngoài trời lạnh là những việc chuyên gia khuyên tuyệt đối tránh sau khi đã uống rượu, bia.

Năm Quý Mão, tìm hiểu tác dụng của 3 vị thuốc tên có chữ 'mèo'

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, táo mèo, nấm mèo, cây râu mèo là những vị thuốc hay và phổ biến trong dân gian.

Ăn thịt gà có nên bỏ da?

Da gà cung cấp nhiều calo, chất béo hơn so với phần thịt nhưng không quá chênh lệch.

Cháo đậu xanh - bài thuốc giải rượu ngày Tết

Đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Một bát cháo đậu xanh có thể giúp người say rượu bổ sung dinh dưỡng, phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

Đang cập nhật dữ liệu !