Vì sao ăn dứa có thể say?

Dứa là trái cây được nhiều người yêu thích, có tác dụng phòng bệnh tim mạch nhưng nó vẫn có thể gây dị ứng, ngộ độc.

Cấp cứu vì miếng dứa

Anh Nguyễn Trung Kiên (Hà Nội) chia sẻ tháng trước hai vợ chồng anh vào miền Nam chơi. Sau khi ăn trưa xong, mọi người bắt đầu mua dứa tráng miệng. Kết quả, 5 người chỉ có anh Kiên và em gái anh ăn dứa, 30 phút sau thì nôn ói, đau bụng… Khi vào cơ sở y tế cấp bác sĩ cho biết ngộ độc dứa.

Bà Nguyễn Thị Cảnh (Hưng Hà, Thái Bình), cho biết kinh nghiệm ăn dứa từ xa xưa đó là khi gọt xong dứa giữ vỏ lại để nếu đau bụng, say dứa thì nấu nước vỏ dứa lên uống. Có một lần, con trai bà Cảnh bị ngộ độc dứa đau bụng, buồn nôn và bà cũng lấy ngay vỏ dứa đó nấu nước để con uống là hết.

Theo bác sĩ Hoàng Sầm - Chủ tịch Viện Y học bản địa Việt Nam, dứa có rất nhiều tác dụng với sức khoẻ con ngoài. Dứa là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, trong dứa có axit phenolic có tác dụng kháng khuẩn, chống ung thư và chống viêm.

Trong khi đó, flavonoid không chỉ có tác dụng tương tự mà còn có tác dụng bảo vệ và chữa bệnh tim mạch.

{keywords}
Ăn dứa tốt nhưng có thể gây dị ứng, ngộ độc. 

Ngoài ra, dứa là một loại trái cây ngon ngọt và tươi mát có thể giúp cung cấp nước và chất dinh dưỡng độc đáo như bromelain. Bromelain là một nhóm các enzym trong quả và thân dứa có tác dụng phân hủy protein. Lượng calo trong dứa ngang bằng với các loại trái cây khác. Ngoài ra dứa có rất nhiều hợp chất tốt cho sức khỏe.

Vì sao ngộ độc?

Tuy nhiên, dứa có thể gây ra phản ứng bất lợi cho một số người. Phản ứng của cơ thể bao gồm kích ứng (bỏng hoặc đau) trong miệng do hàm lượng bromelain của dứa và độ pH có tính axit; hội chứng dị ứng miệng như cảm giác ngứa hoặc sưng; và trong một số trường hợp hiếm hoi, sốc phản vệ thở khò khè hoặc không thở được.
 
BS Sầm cho biết say dứa hay tình trạng ngộ độc dứa là do dị ứng với nấm Candida trepicalis nằm ở những mắt của quả dứa nhất là dứa dập nát. Triệu chứng chính của người ngộ độc dứa như nôn ói, ỉa chảy, ngứa, nổi mề đay, có trường hợp khó thở như ho hen co quắp phế quản. Trạng thái sốc người bệnh da lạnh, mạch nhanh, huyết áp hạ.

Với người bênh ngộ độc dứa bác sĩ Sầm cho biết đến cơ sở y tế xác định ngộ độc dứa bác sĩ sẽ chỉ định truyền dịch theo tình trạng mất nước do nôn mửa và ỉa chảy nhưng cần lưu ý truỵ mạch còn do sốc dị ứng, có khi không mất nước mà vẫn truỵ mạch. Nếu cần, theo dõi áp lực tĩnh mạch trung ương để truyền dịch. Điều trị sốc dị ứng theo phác đồ của Bộ Y tế.

Theo kinh nghiệm dân gian khi chớm bị dị ứng thì phải tránh nước, gió lạnh mà phải ủ ấm và lấy khăn vải hơ nóng mà chườm lên chỗ mẩn ngứa, đồng thời cho uống nước sắc gồm vỏ trái dứa 100g với 20g cam thảo hoặc mộc nhĩ trong 3 bát nước (600ml) còn 1 bát (200ml).

Để phòng ngộ độc dứa, khi mua dứa chỉ nên chọn trái tươi, còn nguyên vẹn, không dập nát, ủng thối. Gọt mắt sâu cho hết và ăn ngay. Không nên ăn nhiều một lúc gây rát lưỡi, nên ăn lúc no để tránh cảm giác cồn cào ruột gan.

Người có bệnh chảy máu hoặc có nguy cơ chảy máu (chảy máu cam, sốt xuất huyết, vết thương lớn, phụ nữ băng huyết…) không nên ăn dứa.

Để tránh dị ứng, sau khi gọt vỏ dứa xong hãy cắt thành từng miếng rồi cho vào nước muối nhạt ngâm trong khoảng 10 phút, men phân giải protein sẽ bị ức chế trong nước muối.

Trẻ em khi ăn dứa lần đầu nên ăn với số lượng ít và được bố mẹ theo dõi sát các dấu hiệu dị ứng ở trên.

Những người dị ứng dứa không ăn dứa chưa qua chế biến. Nếu nấu chín kỹ bromelain biến tính có thể ăn được mà không có triệu chứng. Khi bị dị ứng nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất. Nếu nghi ngờ sốc phản vệ phải được tiêm adrenalin ngay lập tức theo hướng dẫn của bộ y tế. 

K.Chi  

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Đang cập nhật dữ liệu !