Vàng miếng: Siết giá bán, thả ga ép giá thu mua?

Mừng khi giá vàng nội từ từ rút ngắn khoảng cách với vàng ngoại, song lỗ hổng bất ổn vẫn còn đó nếu NHNN thả nổi giá mua vào cho đại lý mặc sức ép, dìm giá.
Hoạt động của thị trường vàng miếng những ngày đầu sau khi được cấp phép, dù giá bán có hạ, rút ngắn khoảng cách với giá thế giới, song độ giãn cách giữa giá mua vào-bán ra vẫn chưa đưa về mức hợp lý.
Vàng miếng: Siết giá bán, thả ga ép giá thu mua? - ảnh 1

Niêm yết của SJC, giá mua-bán của nhãn vàng này vẫn ở mức chênh nhau 400.000 đồng/lượng, cao hơn đôi so với bình thường, vào cao gấp 4 lần so với những thời điểm DN kinh doanh cần hút vàng về.

Giá vàng trên thị trường vẫn chưa hạ thấp theo kỳ vọng. Tính theo giá thế giới quy đổi ngày hôm nay, giá vàng thế giới xấp xỉ 42 triệu đồng/lượng, trong khi giá bán của các DN trong nước vẫn cao hơn 2,5 triệu đồng mỗi lượng. Thị trường vẫn không có dấu hiệu nhúc nhích.

Một trong những nguyên do khiến thị trường "chết lặng" là người dân tẩy chay vàng, khi giá bị đưa lên quá cao, phi lý. Mức cao hơn thế giới kỷ lục 5 triệu đồng mỗi lượng lúc đỉnh điểm là nguyên do chính khiến người có tiền không dại gì đi mua, song người bán nếu muốn bán để ăn chút lãi, chờ giá hạ mua vào thì cũng bị làm khó bởi nhiều lý do: Bị cửa hàng gây khó dễ vì chê bao bì cũ, bị trừ tiền cong vênh móp méo (mặc dù vàng không hề bị), chê vì không kiểm định được, thậm chí ngân hàng từ chối không mua lại vàng do chính mình bán ra. 

Một chủ tiệm vàng kinh doanh tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho hay, chính chủ tiệm đi bán cũng bị "bóp" mất 500.000 đồng mỗi lượng vì lý do vàng móp méo mặc dù trên thực tế số vàng giao dịch không hề có dấu hiệu này. "Đến chúng tôi làm ăn quen mặt còn bị thế, nói gì người dân đi mua bán lẻ", ông chủ tiệm vàng nói.

Vì vậy, nhiều người có nhu cầu mua vàng đều đang án binh bất động, nghe ngóng diễn biến thị trường, chờ giá sát thế giới mới mua. Những giao dịch diễn ra ở thời điểm này chỉ dành cho những người buộc phải mua bán vàng vì lý do bất khả kháng.

Nhận định về những ngày đầu triển khai Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, từ ngày 10/1/2013, NHNN cho rằng các doanh nghiệp và tổ chức tín dụng được cấp phép đã tích cực triển khai mạng lưới, đáp ứng nhu cầu của người dân. Bản thân người dân khi tham gia mua bán vàng miếng  tại các đơn vị cấp phép cũng hài lòng do được phục vụ chu đáo tận tình, quyền lợi được đảm bảo với việc được cung cấp hóa đơn giao dịch bao gồm cả số seri của miếng vàng.
 
Cũng theo NHNN, những ngày qua khi giá vàng thế giới chỉ dao động quanh biên độ hẹp thì giá vàng trong nước đã giảm nhanh, làm cho mức chênh lệch giá vàng trong nước quy đổi so với giá vàng thế giới giảm từ mức 4,5 triệu VND/lượng xuống còn khoảng 3 triệu VND/lượng. Diễn biến này do một số nguyên nhân: Tâm lý găm giữ đầu cơ đã giảm khi thị trường vàng miếng được cấp phép đi vào hoạt động; Người dân đã yên tâm hơn khi bán vàng miếng trên thị trường được cấp phép; Trên mạng lưới mua bán được cấp phép, thông tin về giá mua bán được công bố công khai minh bạch và cập nhật nhanh hơn; Mạng lưới được cấp phép cũng tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh giữa các đơn vị cung cấp dịch vụ.

NHNN cho rằng để triển khai các nội dung trong Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ về quản lý thị trường vàng, NHNN sẵn sàng tham gia thị trường vàng với tư cách là người kiến tạo và mua, bán cuối cùng nhằm ổn định thị trường vàng.

Vì vậy, dự đoán lạc quan nhất của thị trường về việc NHNN trực tiếp tham gia điều hành thị trường, hạ giá bán xuống sát giá thế giới như kỳ vọng của người dân vẫn là chờ xem. Khi tất cả các thông điệp từ cơ quan này đưa ra vẫn là "sẵn sàng tham gia" thay vì khẳng định sự chính thức xắn tay vào thực hiện.

Lãnh đạo Tập đoàn Doji trao đổi với báo giới đã nêu quan điểm, khi thị trường ổn định, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới chỉ ở mức 500.000-700.000 đồng là phù hợp, đủ doanh nghiệp đảm bảo lợi nhuận.

Trong khi đó, có vẻ như NHNN cũng mới chỉ chú ý phần ngọn là đầu ra-giá bán vàng miếng SJC, bỏ rơi đầu vào cho đại lý lũng đọan ép giá người dân đi bán vàng kể cả vàng SJC và đặc biệt là vàng phi SJC bị dìm thấp hơn 5-6 triệu đồng, thì chưa thể tạo được niềm tin về một "thị trường vàng không bất ổn".
Hương Giang

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.