‘Văn hóa thang máy’: Ý tưởng của sinh viên Ngoại giao

Các bạn có dáng người thấp bé, trước đây, không cạnh tranh nổi mỗi khi chen nhau đi thang máy, giờ đã yên tâm, chỉ việc đứng vào hàng lối rồi đợi đến lượt”, Hiếu chia sẻ.
‘Văn hóa thang máy’: Ý tưởng của sinh viên Ngoại giao - ảnh 1

Các bạn sinh viên đã biết xếp hàng khi đi thang máy

Nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc, chen lấn ở thang máy những giờ cao điểm, Lê Hiếu (năm thứ nhất, khoa Truyền thông Quốc tế, Học viện Ngoại giao Việt Nam) đã xây dựng đề án “Văn hóa thang máy”. Đề án vừa mới hiện thực hóa không lâu song đã có ngay những tác dụng tích cực.

Khi mới vào trường, Hiếu đăng ký tham gia cuộc thi “DAV Leader”, do trường tổ chức để tìm kiếm một trưởng khóa thật sự xứng đáng. Tại cuộc thi này, ngoài việc hoạt động nhóm, mỗi thành viên sẽ phải đưa ra một đề án cá nhân.

“Văn hóa thang máy” chính là đề án cá nhân để tham gia cuộc thi của Hiếu. Ý tưởng cho đề án bắt nguồn từ việc Hiếu chứng kiến ở cổng thang máy của trường, mỗi lần giờ cao điểm thì đều xảy ra chen lấn, xô đẩy, sinh viên không nhường cho thầy cô, đúng túm tụm, chật cứng, ai cũng chăm chăm giành suất đi thang máy nhanh nhất. Nghĩ rằng cần làm điều gì đó để thay đổi thực trạng này, Hiếu đã bắt tay xây dựng “Văn hóa thang máy”.

Ngay khi trình bày ý tưởng trong cuộc thi, Hiếu đã nhận được nhiều sự ủng hộ của các thầy cô và bạn bè, tất cả đều cho rằng đây là việc nhỏ nhưng thiết thực và mang lại ý nghĩa lớn. Cuộc thi “DAV Leader” khép lại vào tháng 10/2013, Hiếu dừng chân ở Top 5 song “Văn hóa thang máy” của Hiếu là đề án duy nhất được hiện thực hóa.

Trước khi đưa nó ra thực tế, Hiếu đã gửi đề án để các thầy cô trong trường duyệt thêm lần nữa, từ cách kẻ sơn, slogan… Sau khi nhận được sự đồng ý, Hiếu bắt tay vào thực hiện với hai giai đoạn: Hai tuần đầu làm huy hiệu phát cho sinh viên, hai tuần sau làm các standee hướng dẫn với khẩu hiệu, hình ảnh bắt mắt rồi đặt nó ở các điểm chờ thang máy đông người qua lại ở tầng 2, 5, 6, 7.

Ngoài ra, để sinh viên xếp thành hai hàng ngay ngắn, Hiếu còn phân luồng bằng cách vạch đường sơn, đánh dấu thành hai hàng, đánh mũi tên chỉ đường cho người ra vào thang máy tránh cảnh va chạm, đùn đẩy gây ùn tắc.

Đa số các công việc để hiện thực hóa đề án đều do Hiếu tự làm, bạn bè chỉ giúp đỡ Hiếu trong các khâu như dán, treo các standee. Số tiền cho toàn bộ dự án chừng hơn 1 triệu đồng, Hiếu tự bỏ tiền túi ra, sau đó, bạn sẽ làm bản dự trù kinh phí để gửi lên trường và nhận lại về số tiền ấy.

Mới đi vào đời sống được một tuần song đề án này của Hiếu đã có những tác dụng tích cực. “Mọi người xếp hàng rất ngay ngắn, không còn tình trạng chen lấn xô đẩy trong các giờ cao điểm, sinh viên nhường đường cho thầy cô. 

Các bạn có dáng người thấp bé, trước đây, không cạnh tranh nổi mỗi khi chen nhau đi thang máy, giờ đã yên tâm, chỉ việc đứng vào hàng lối rồi đợi đến lượt”, Hiếu chia sẻ.

Nguồn Sinh viên Việt Nam

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !