Vắc xin phòng Covid-19 liên tục về Việt Nam, nỗ lực để có đủ vắc xin cho toàn dân

Với mục tiêu đảm bảo miễn dịch cộng đồng trong năm 2021, Việt Nam cần 150 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 để tiêm chủng cho người dân.

Vắc xin phòng Covid – 19 luôn là nội dung ưu tiên hàng đầu trong các cuộc làm việc của GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế với các tổ chức, đại diện quốc tế., các quốc gia sản xuất vắc xin như WHO, UNICEF, UNFPA; đại sứ các nước Mỹ, EU, Nhật Bản và Trung Quốc, Ấn Độ; tham tán công sứ Nga...

Tại Việt Nam, gần 127 triệu liều vaccine Covid-19 đã được tiêm, tỷ lệ bao phủ mũi 1 là 93% cho người từ 18 tuổi trở lên, con số này với mũi 2 là hơn 70%. Việt Nam cũng đã triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi và có kế hoạch và hướng dẫn tiêm mũi tăng cường (mũi bổ sung) cho một số nhóm đối tượng được khuyến cáo. 

Để đảm bảo mục tiêu cao nhất là an toàn tiêm chủng, từ khi chuẩn bị tiếp nhận những lô vaccine đầu tiên tới nay, Bộ Y tế và ngành y tế liên tục tổ chức các chương trình đào tạo, tập huấn an toàn tiêm chủng cho toàn tuyến với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành về vaccine, cấp cứu, hồi sức, tim mạch,…

Từ tháng 3/2021 đến nay, Bộ Y tế có 5 lần cập nhật, sửa đổi hướng dẫn sàng lọc trước tiêm, xử lý sự cố bất lợi sau tiêm chủng...

Hàng chục triệu liều vắc xin phòng Covid-19 hỗ trợ Việt Nam, kết quả hợp tác lâu dài hiệu quả

Theo khuyến cáo của WHO, tiêm vắc xin Covid-19 là biện pháp là chủ động, hiệu quả nhất trong kiểm soát dịch bệnh, kể cả với các biến thể mới như Delta hay Omicron.

Đức, Italy và Romani là những cái tên mới nhất trong danh sách thành viên Liên minh châu Âu (EU) gửi vaccine Covid-19 hỗ trợ Việt Nam ứng phó đại dịch. Trước đó, là Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Pháp.

Nếu tính thêm lô 2,5 triệu liều vaccine AstraZeneca được Đức công bố viện trợ Việt Nam ngày 3/9, tổng lượng vaccine cam kết cung cấp hoặc trao tặng từ các nước EU cho Việt Nam là khoảng 5,1 triệu liều. Ngoài ra, Việt Nam còn nhận hỗ trợ từ quỹ vaccine COVAX, cơ chế có 1/3 vốn hoạt động từ EU.

Theo một số chuyên gia, các nước châu Âu phần nào muốn đáp lại hỗ trợ từ Việt Nam khi Covid-19 bùng phát nghiêm trọng ở các quốc gia châu Âu năm 2020 và vaccine chưa được nghiên cứu phát triển.

Cuối tháng 11, thêm 969.930 liều vắc xin Pfizer phòng Covid-19 do Chính phủ Pháp viện trợ thông qua Cơ chế COVAX  đã về Việt Nam.

Việc viện trợ vắc xin này đã được Thủ tướng Pháp Jean Castex công bố trong chuyến thăm Pháp chính thức của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính từ ngày 3 đến 5 tháng 11.

“Chia sẻ vắc xin Covid-19 là một trong những ưu tiên hàng đầu của Pháp”, Đại sứ Pháp Nicolas Warnery cho biết. “Tháng 4 năm ngoái, Pháp là quốc gia đầu tiên chia sẻ vắc xin thông qua cơ chế COVAX và kể từ đó đã cam kết viện trợ 120 triệu liều vào giữa năm 2022. Việc tặng Việt Nam gần 1,4 triệu liều lần này cùng với 672.000 liều viện trợ cho Việt Nam vào tháng 9 nằm trong cam kết hỗ trợ này. Những hỗ trợ này phù hợp với sự hợp tác lâu dài và hiệu quả giữa Pháp và Việt Nam trong lĩnh vực y tế.”

Đại sứ Nicolas Warnery cũng nói thêm rằng “Pháp đang thể hiện tình đoàn kết của mình với các quốc gia bị ảnh hưởng bởi đại dịch, nhằm tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin trên toàn cầu. Pháp đang cung cấp cho các đối tác của mình tất cả các loại vắc xin đã được sử dụng để tiêm chủng cho người dân Pháp như Astra Zeneca, Pfizer, Janssen và sắp tới là Moderna. Phần lớn viện trợ của Pháp được chuyển qua Cơ chế COVAX, để đảm bảo phân bổ toàn cầu hiệu quả và công bằng".

{keywords}
Vắc xin hỗ trợ Việt Nam thông qua cơ chế Cơ chế COVAX đã về Việt Nam

Việc viện trợ này là một phần bổ sung cho sự hỗ trợ của #TeamEurope (Liên minh Châu Âu và các Quốc gia thành viên) nhằm giúp Việt Nam chống lại đại dịch. Sự đóng góp này thực sự có ý nghĩa thông qua việc đóng góp tài chính cho COVAX và thông qua việc viện trợ vắc xin và các vật phẩm y tế khác của các Quốc gia Thành viên. Việt Nam gần đây đã trải qua đợt bùng phát Covid-19 lớn nhất và nghiêm trọng nhất kể từ đầu đại dịch. Chính phủ đã và đang thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để kiểm soát sự lây lan của coronavirus, bao gồm cả việc tăng tốc độ tiêm chủng cho người dân.

“Mỗi đợt vắc xin đến Việt Nam đồng nghĩa với việc thêm nhiều người được bảo vệ khỏi mắc bệnh nặng từ Covid-19 và chúng tôi biết ơn Chính phủ và nhân dân Pháp về những liều vắc xin hỗ trợ thêm này”, Tiến sĩ Kidong Park, Quyền Điều phối viên Thường trú Liên hợp quốc và Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết.

Theo đó, WHO sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác Chính phủ để đảm bảo rằng các nhóm ưu tiên được tiêm vắc-xin đầy đủ và không ai bị bỏ lại phía sau dù họ ở đâu trên đất nước”.

“Sự đoàn kết toàn cầu, sự hào phóng của các Chính phủ đã cam kết tài trợ cho COVAX và những Chính phủ đang viện trợ vắc-xin đã tạo nên sự khác biệt khi chúng ta cố gắng đảm bảo vắc-xin đến được mọi nơi trên đất nước này và trên thế giới một cách công bằng. Vắc-xin do Chính phủ Pháp viện trợ sẽ giúp Việt Nam tăng cường nỗ lực trong công tác tiêm chủng, đặc biệt là khi chiến dịch tiêm chủng quan trọng phòng Covid-19 cho trẻ em bắt đầu”,bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF cho biết.

Đến nay, hơn 120.644.108 liều vắc xin COVID-19 đã được tiêm chủng tại Việt Nam, trong số đó có hơn 49.685.343 triệu liều thứ hai. Việc bổ sung vắc xin này sẽ giúp Bộ Y tế mở rộng diện bao phủ và tiếp cận nhiều đối tượng thuộc các nhóm ưu tiên, bao gồm cả người cao tuổi và những người có bệnh lý nền, góp phần hoàn thành mục tiêu tiêm chủng trên 70% dân số của cả nước vào cuối quí một năm 2022.

Các đợt vắc xin phòng Covid-19 liên tục đến thông qua Cơ chế COVAX là điều đáng khích lệ, nhưng sẽ mất một thời gian để mọi nhóm ưu tiên được tiêm chủng. Vì vậy, điều cần thiết là phải tiếp tục thực hành nguyên tắc 5K để giảm lây truyền vi rút : đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách, ngừng tụ tập và khai báo y tế.

N. Huyền

Nhảy cầu tự tử trùng hợp mùa World Cup 2022: Nguyên nhân có phải do trò đỏ đen?

Những ngày gần đây trên khắp cả nước liên tiếp xảy ra những vụ nhảy cầu tự tử trùng với thời điểm diễn ra World Cup 2022 khiến nhiều người phỏng đoán nạn nhân có liên quan đến trò đỏ đen trong bóng đá.

Đã có 122 người tử vong do sốt xuất huyết, trời rét có hết dịch?

Theo PGS Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, nhiệt độ thấp muỗi không còn cơ hội sinh sôi, phát triển nên dịch sốt xuất huyết ở miền Bắc sẽ có xu hướng giảm.

Không phải thịt, đây mới là 4 thực phẩm chứa nhiều cholesterol nhất

Có nhiều thực phẩm chứa nhiều cholesterol nhưng lại được rất nhiều người ưa chuộng...

5 thực phẩm 'vàng' giúp nam giới ‘bổ dương’

Dương khí hoàn toàn có thể bổ sung thông qua chế độ ăn uống hàng ngày, nhất là các thực phẩm được nêu trong bài dưới đây.

Thói quen xấu 'tàn phá' sức khoẻ mùa World Cup

Thức khuya, ăn khuya, uống bia nhiều... là những tác hại có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ bất kể người già hay người trẻ mùa World Cup.

Đàn ông khi tắm cần đặc biệt chú ý 3 bộ phận này để bảo vệ thận

Sức khỏe cơ thể, nhất là sức khỏe của thận có thể được bảo vệ và duy trì thông qua những thói quen hàng ngày của mỗi người, đối với nam giới là những thói quen khi tắm dưới đây.

Mất giọng, khó ăn uống, bác sĩ lấy ra vật này từ cổ cụ ông

Cách đây 4 ngày, người bệnh nhập viện trong tình trạng khó thở độ một, giọng khàn, hạn chế quay cổ, ăn uống khó. Sau khi thăm khám các bác sĩ tiến hành mổ lấy ra hai khối u "khủng".

Cả tháng tưởng cảm cúm, bà mẹ trẻ chết điếng với chẩn đoán ung thư

Người mệt mỏi, ngạt mũi, hơi ong đầu, chị L. chỉ mua thuốc cảm cúm về uống. Tới khi có tình trạng chảy máu mũi 1 bên chị đi khám bác sĩ chẩn đoán ung thư vòm họng.

15 tuổi đã mắc ung thư đại trực tràng, có những dấu hiệu này cần đi khám ngay

Nếu đi ngoài phân nhầy máu, thay đổi thói quen đại tiện, đau bụng kéo dài, những người bệnh này nên đi khám sàng lọc bệnh ung thư đại trực tràng sớm…

Hết sốt xuất huyết bao nhiêu ngày mới được đi làm?

Nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết chủ quan vừa hết sốt đã vội đi làm có thể gặp biến chứng nguy hiểm...

Đang cập nhật dữ liệu !