Vắc xin Covid-19 cho trẻ em: Chọn vắc xin nào?

Từ 15/10, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tiêm vắc xin cho trẻ em từ 12 -17 tuổi, theo đó, đến tháng 11 vắc xin về nhiều sẽ triển khai tiêm luôn cho nhóm đối tượng này.

Tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ đến trường: Chuyên gia dịch tễ nói gì?

Tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ đến trường: Chuyên gia dịch tễ nói gì?

Xung quanh vấn đề tiêm vắc xin Covid-19 cho lứa tuổi 12 – 17 tuổi ngay trong tháng 10/2021 để các em có thể trở lại trường học, PGS Dũng cho rằng 'khoan' áp dụng chương trình này vì nhiều lý do.

Hiệu quả với trẻ em
 
Theo GS Nguyễn Văn Tuấn, nhiều quốc gia đã tiến hành tiêm vắc xin cho trẻ em. Tuy nhiên, nếu chúng ta có tiêm vắc xin cho trẻ em, nên theo cách làm của Anh, tức là chỉ tiêm cho những em có vấn đề về sức khoẻ có thể làm cho họ dễ bị bệnh. Đó là những em có hệ thống miễn dịch yếu (như tiểu đường loại I, lupus, tiền sử bệnh dị ứng), bị nhiễm RSV (respiratory syncytial virus), viêm phổi, asthma…
 
Hiện có hai vắc xin dành cho trẻ em đã được nghiên cứu và công bố quốc tế rộng rãi là vắc xin Pfizer và vắc xin Moderna. Theo GS Tuấn, cả hai nghiên cứu đều cho ra kết quả quá tốt, hiệu quả vắc xin 100%.
 
Nghiên cứu của vắc xin Pfizer: Nghiên cứu này thử nghiệm trên 2260 trẻ em (tuổi 12-15). Phân nửa được tiêm 2 liều vắc xin Pfizer (cách nhau 21 ngày) và phân nửa là giả dược. Kết quả, số ca nhiễm ở nhóm vắc xin: 0, số ca nhiễm ở nhóm chứng: 16 (1.6%). Hiệu quả vắc xin: 100%.

Tương tự, nghiên cứu của vắc xin Moderna: Thử nghiệm trên 3732 trẻ em (tuổi 12-17), trong số này 2489 được tiêm vắc xin Moderna và 1243 người trong nhóm giả dược. Kết quả số ca nhiễm ở nhóm vắc xin là 0. Số ca nhiễm ở nhóm chứng là 4. Hiệu quả của vắc xin là 100 %.

Theo TS Nguyễn Huy Luân – Trưởng Đơn vị tiêm chủng BV Đại học Y Dược TP.HCM, vắc xin của Trung Quốc có nghiên cứu tại các quốc gia UAE trên khoảng 900 trẻ thì báo cáo tác dụng phụ ít hơn, không có biến chứng viêm cơ tim.

Báo cáo của vắc xin Cuba thì nghiên cứu chỉ ở Cuba, nghiên cứu trên 350 trẻ, chỉ có báo cáo trong nước, không có báo cáo quốc tế. Vắc xin này chưa được tổ chức y tế thế giới chấp thuận. Vắc xin của Cuba không có đối chứng, chỉ so sánh nhóm trẻ em với người lớn.

Đến nay các thông tin về mặt dữ liệu, bằng chứng của vắc xin Sinopharm và vắc xin Cuba chưa đầy đủ. 

{keywords}
Ảnh minh hoạ. 

Chọn vắc xin nào?
 
Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh – Nguyên trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM, khi người lớn đã đủ vắc xin tiêm thì việc tiêm vắc xin cho trẻ em để trẻ đến trường cũng có thể định hướng tới.

Tuy nhiên, vắc xin cũng như tất cả tiến bộ y khoa khác, công nghệ ngày càng mới. Quan điểm của bác sĩ Khanh thì với trẻ em cái gì quá mới thì nên cẩn trọng. Hiện có hai công nghệ virus vector và mRNA có thể nói là quá mới.

Nhưng hai công nghệ tiên tiến và an toàn cho trẻ em đó là:

Thứ nhất, công nghệ vắc xin liên hợp: Họ nghĩ ra công nghệ này vì một thời gian dài vài vắc xin không hiệu quả cho trẻ dưới 2 tuổi và phải nhắc lại mỗi vài năm sau. Gọi là liên hợp là họ kết hợp thêm một protein nào đó để bộ nhớ của hệ thống miễn dịch ghi nhớ và tạo miễn dịch bền vững.

Nhiều vắc xin dùng công nghệ này như: HIB, phế cầu, não mô cầu, lâu dài sẽ còn nhiều vắc xin làm theo công nghệ này để không cần tiêm nhắc lại. Vắc xin Covid-19 theo công nghệ này có vắc xin Soberana 2 của Cuba.

Thứ hai, công nghệ tái tổ hợp: Tái tổ hợp tiểu đơn vị dùng nhiều nhất là vắc xin viêm gan B tái tổ hợp và vắc xin cúm. Sau này lại thêm tái tổ hợp tiểu đơn vị và công nghệ nano như vắc xin Covid-19 Novavax của Mỹ, Nanocovax của Việt Nam, Abdala của Cuba.

Từ phân tích của mình, bác sĩ Khanh cho rằng nếu chọn tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em là vắc xin Cuba Abdala cho 7-17 tuổi và Soberana cho trẻ nhỏ hơn.

Tuy nhiên, GS Tuấn cho biết thời gian qua ông cũng nhận được nhiều băn khoăn của phụ huynh lo lắng vắc xin công nghệ mRNA có thể can thiệp tới gen của người tiêm. Với trẻ nhỏ nhiều người đắn đo vì đây là công nghệ mới. Tuy nhiên, GS Tuấn cho rằng  đây là hiểu lầm phổ biến.

Vắc xin mRNA dùng một mảng nhỏ mRNA của con virus để sản xuất vắc xin nên nó không thể tự sao chép trong cơ thể chúng ta. 

Chất liệu di truyền của chúng ta là DNA, còn chất liệu di truyền của con virus là RNA. mRNA không thể ảnh hưởng vào DNA được, vì hai phân tử này có cấu trúc hoá học khác nhau. 

Hơn nữa, DNA nằm trong nhân của tế bào, còn mRNA thì ở tế bào chất của tế bào chứ không thể vào nhân của tế bào. Khi chúng ta được tiêm vắc xin mRNA, thì một bộ phận của tế bào có tên là tế bào chất sẽ tiếp nhận mRNA từ vắc xin.

TS Nguyễn Huy Luân cho rằng, khi có các vắc xin dành cho trẻ em về Việt Nam thì cơ quan y tế có thể khuyến cáo từng loại vắc xin công dụng, công nghệ cũng như tác dụng để phụ huynh tự tìm hiểu và có thể lựa chọn vắc xin cho con mình giống như nhiều loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng quốc gia đang triển khai.
 
Khánh Chi

Ký ức ở tâm dịch TP. HCM đủ để khiến 'người đàn ông rơi nước mắt'

Ký ức ở tâm dịch TP. HCM đủ để khiến 'người đàn ông rơi nước mắt'

Thời gian chống dịch ở TP.HCM có lẽ các nhân viên y tế đều có đủ cung bậc cảm xúc khác nhau, 1 ký ức quá lớn và không ai muốn gợi nhớ lại những ký ức đó.

Tập đi xe máy, trẻ 14 tuổi bị chấn thương sọ não nặng, nguy cơ tử vong cao

Tập đi xe máy, trẻ 14 tuổi bị chấn thương sọ não nặng, nguy cơ tử vong cao

Bệnh nhi nhập viện tại Khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa – Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng nguy kịch do bị chấn thương sọ não. 

 
 

Thứ tự ăn các món giúp ổn định đường trong máu

Trước tiên, bạn hãy ăn rau, kế tiếp là chất béo và protein, sau đó tiêu thụ đến đường và tinh bột.

Nhóm người có nguy cơ đột quỵ mùa lạnh cao nhất

Bác sĩ thông tin, người cao tuổi, huyết áp cao, bị đái tháo đường, hút thuốc lá và béo phì là những đối tượng có nguy cơ đột quỵ não mùa lạnh cao nhất.

Cô gái 20 tuổi mang ổ u xơ trong tử cung

Nữ bệnh nhân mới 20 tuổi nhưng thường xuyên đau bụng, một tháng có 2-3 chu kỳ kinh nguyệt. Khi cô đến bệnh viện thăm khám, các bác sĩ phát hiện hàng loạt u xơ mọc ở tử cung.

Nguyên tắc giảm cân, giữ dáng đón Tết

Để hạn chế việc tăng cân hoặc mất cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn ngày Tết, chúng ta nên lựa chọn đa dạng các loại thực phẩm.

Số ca Covid-19 tăng, điểm khác biệt của biến thể mới xuất hiện tại Việt Nam

Số ca mắc tăng nhưng vẫn dưới ngưỡng 100 trường hợp. Theo đánh giá của chuyên gia, miễn dịch cộng đồng với Covid-19 của Việt Nam rất cao.

Những cách giải rượu làm hại người say

Việc cho người say dùng nước chanh hoặc đồ uống chua để giúp giải rượu nhanh hơn có thể khiến dạ dày bị tổn thương.

Tác dụng của xuyến chi ít người biết

Xuyến chi là cỏ dại người dân thường tìm cách loại bỏ mà không biết rằng loại cây này có thể làm rau ăn rất tốt cho sức khỏe.

Cảnh giác với tình trạng vui buồn thất thường, không rõ nguyên nhân

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, người bệnh mắc chứng rối loạn lưỡng cực có hai giai đoạn hưng - trầm. Vì vậy, tâm trạng của họ thường thay đổi đột ngột và không rõ nguyên nhân.

Tự ti vì tay, chân lạnh toát

Tình trạng bàn tay, bàn chân lạnh toát dù không phải là bệnh lý nhưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Ai không được uống nước gừng, sả để làm ấm cơ thể?

Khi thời tiết trở lạnh, nhiều người thường nấu nước gừng, sả để làm ấm cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều loại thức uống này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đang cập nhật dữ liệu !