Uỷ ban dân tộc đẩy mạnh công tác truyền thông PCTHTL

Công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trong năm 2016 đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Trong thời gian tới, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi bằng các hình thức tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu, gần gũi

Năm 2016, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá của Uỷ ban Dân tộc (UBDT) đã xây dựng chương trình hoạt động với nhiều hoạt động cụ thể: Truyền thông về các chủ đề liên quan đến tác hại của thuốc lá trên Cổng Thông tin điện tử của UBDT với 10 bài viết và 15 tin, ảnh; viết 10 bài đăng trên Báo Dân tộc và Phát triển.

Đã xây dựng môi trường không khói thuốc, giám sát, đánh giá tình hình các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá, hoạt động môi trường không khói thuốc lá tại hai tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng (Tổ chức 9 lớp tập huấn nâng cao nhận thức phòng, chống tác hại của thuốc lá cho 900 học viên là trưởng xóm, ấp, người có uy tín, học sinh, sinh viên, các vị sư chùa Khmer).

Tổ chức 02 lớp tập huấn nâng cao nhận thức phòng chống tác hại của thuốc lá cho cán bộ, công chức, người có uy tín, trưởng các thôn, bản, xóm, ấp tại hai tỉnh Bình Thuận và Lạng Sơn cho 303 người. Xây dựng 7 tiểu phẩm về ảnh hưởng tác hại của thuốc lá đối với đời sống đồng bào các DTTS phát trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam. Biên soạn, dịch thuật tài liệu truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá bằng tiếng Khmer (2.700 cuốn sổ tay) và tiếng Việt (4.500 cuốn). Thực hiện mục tiêu nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác thực thi, kiểm tra và đánh giá tình hình thực hiện Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc lá nơi làm việc và cộng đồng DTTS.

Kết quả thực hiện cũng cho thấy, trong năm 2016, dù triển khai muộn so với các Bộ, ngành khác, nhưng được sự quan tâm của Lãnh đạo UBDT, sự phối hợp chặt chẽ giữa UBDT với Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và sự quan tâm của các tỉnh nên việc triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá đã hoàn thành kế hoạch đề ra.

Phát huy những kết quả đạt được, trong năm 2017-2018, UBDT sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông. Cụ thể: Xây dựng 280 tin, bài trong hai năm đăng phát trên Cổng Thông tin điện tử UBDT và 5 bài/tháng trên Báo Dân tộc và Phát triển (bắt đầu từ tháng 8/2017). Tăng cường thực hiện môi trường không khói thuốc, giám sát, đánh giá tình hình các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá tại 3 khu vực (Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam bộ). Tổ chức 10 lớp nâng cao nhận thức cho cán bộ tham gia phòng, chống tác hại của thuốc lá; tổ chức Hội thảo khoa học nhằm trao đổi kinh nghiệm, phương thức tiếp cận, triển khai các hoạt động can thiệp, truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá trong vùng DTTS…

Khánh Chi

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !