Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo về hiện tượng giả mạo quỹ Dragon Capital, VinaCapital

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa đưa ra khuyến cáo nhà đầu tư về việc một số đối tượng giả mạo thông tin của các công ty quản lý quỹ như: Dragon Capital, VinaCapital.

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK), thời gian gần đây, một số đối tượng đã sử dụng tên, logo, thông tin của một số công ty quản lý quỹ (Công ty cổ phần quản lý quỹ Dragon Capital Việt Nam, CTCP quản lý quỹ VinaCapital,... ) để lập các website, tài khoản facebook, telegram,... nhằm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhà đầu tư. 

UBCK khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng, kiểm tra, đối chiếu các thông tin trước khi giao dịch, đầu tư theo thông tin tại các website hoặc tài khoản trên mạng xã hội. Nhà đầu tư cũng có thể tìm hiểu về các dịch vụ, sản phẩm đầu tư của các công ty quản lý quỹ được UBCK cấp phép tại website của các công ty quản lý quỹ.

Trên các trang web, các quỹ cũng có cảnh báo về hiện tượng giả mạo này.

 Dragon Capital cảnh bảo tình trạng lừa đảo. (Nguồn: DC)

Dragon Capital là công ty đang quản lý nhiều quỹ nổi tiếng, đầu tư mạnh vào cổ phiếu ngân hàng, bán lẻ, bất động sản Việt Nam với tổng trị giá cả tỷ USD. Hoạt động nổi trội nhiều thập kỷ qua nhưng tổ chức này cũng có lúc thua lỗ lớn như năm 2022.

Tổng quy mô tài sản mà Dragon Capital Group đang quản lý đến nay đạt khoảng 4 tỷ USD, với dịch vụ và sản phẩm hướng tới cả nhà đầu tư tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước.

Một số quỹ thành viên đáng chú ý của Dragon Capital như VEIL, CTBC Vietnam Equity Fund, DCVFM VNDiamond ETF,...

Trong đó, Vietnam Enterprise Investment Limited (VEIL) là quỹ đóng do Dragon Capital quản lý, được thành lập năm 1995. Đây là quỹ lâu đời nhất và lớn nhất hoạt động tại Việt Nam. Giá trị tài sản ròng (NAV) của VEIL đạt hơn 1,6-1,7 tỷ USD. Chứng chỉ quỹ của VEIL được giao dịch trên sàn chứng khoán London.

 Danh sách các công ty quản lý quỹ tại Việt Nam. (Nguồn: SSC)

VinaCapital có tên đầy đủ là Công ty Quản lý Quỹ VinaCapital (VCFM) là một trong những công ty quản lý đầu tư lớn nhất tại Việt Nam và có tầm ảnh hưởng lớn tại Châu Á trên lĩnh vững đầu tư và quản lý tài sản.

Tính đến đầu năm 2023, công ty đang quản lý khối tài sản trị giá 3,6 tỷ USD và đã có 20 năm kinh nghiệm đầu tư tại Việt Nam.

Đội ngũ điều hành của Vinacapital là các giám đốc quản lý có kinh nghiệm sâu rộng về tài chính quốc tế và đầu tư quốc tế, với những cái tên như: Chủ tịch HĐQT TS. Jonathan Choi; Phó Chủ tịch Terence F. Mahony, đồng sáng lập và Tổng Giám đốc Don Lam.

Mạnh Hà

Sau 5 năm cho thuê, nhà ở xã hội tại Hà Nội bán giá 800 triệu/căn

Chưa đến 800 triệu đồng/căn hộ, được ở ngay nếu những người thu nhập thấp, thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội nhanh chân nộp hồ sơ tại một dự án mà chủ đầu tư đã cho thuê 5 năm, nay bắt đầu bán.

MG5 giảm giá kịch sàn, xe cỡ C nhưng giá giờ chỉ như cỡ A

Phiên bản tiêu chuẩn của MG5 hiện đang được ưu đãi gần 60 triệu, giá chỉ còn hơn 460 triệu, nhỉnh hơn chút ít so với bản cao cấp của Hyundai Grand i10.

OceanBank bán nợ xấu nghìn tỷ liên quan đại gia kín tiếng

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) vừa có thông báo bán đấu giá đối với khoản nợ xấu của CTCP Đầu tư Thành An (Công ty Thành An) và CTCP Tài chính và Đầu tư Gia Phát (Công ty Gia Phát).

Ô tô nhập 'rớt' giá thảm: Subaru, Volkswagen, Honda giảm hàng trăm triệu

Cuộc đua giảm giá bán trên thị trường ô tô Việt Nam vẫn đang khá "nóng" khi nhiều mẫu xe nhập khẩu tồn kho tiếp tục được đại lý hạ sâu kịch sàn để thu hút sự quan tâm của khách hàng.

TS.Trần Du Lịch: TP.HCM đang bỏ mất công cụ đầu tư công

Trần Du Lịch chỉ ra các nguyên nhân khiến khiến tốc độ tăng trưởng của “đầu tàu kinh tế” giảm sút mạnh, quý I, TP giải ngân đầu tư công chỉ đạt 2%. Đây là con số đáng buồn, thành phố đã bỏ mất hoàn toàn công cụ đầu tư công để kích thích kinh tế.

Quỹ Bảo lãnh tín dụng ở đâu khi doanh nghiệp khát vốn?

Quỹ Bảo lãnh tín dụng ra đời từ năm 2001 với kỳ vọng hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng hoạt động rất kém hiệu quả, có cũng như không.

Em trai bầu Thụy về làm việc tại LienVietPostBank

Ông Nguyễn Văn Thùy, em trai bầu Thụy - ông Nguyễn Đức Thụy, Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank - sẽ làm việc tại LienVietPostBank từ ngày 30/3.

Lâm Đồng không hợp thức hoá dự án bất động sản tự phát ‘phá nát’ quy hoạch

Những khu đất đã tách thửa, hình thành khu dân cư mới bằng hình thức hiến đất làm đường nhưng không phù hợp quy hoạch, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu xử lý vi phạm, không hợp thức hoá.

Giá vàng tháng 3: Người mua lỗ gần nửa triệu đồng/lượng

Giá vàng trong tháng 3 đảo chiều liên tục. Nếu mua vàng từ ngày 1/3 và bán ra cuối tháng, khách hàng lỗ gần nửa triệu đồng/lượng.

Từ 1/4, chính thức áp quy định mới về bảo lãnh ‘bán nhà trên giấy’

Thông tư 11/2022 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về bảo lãnh ngân hàng có hiệu lực thi hành từ ngày 1/4/2023, trong đó quy định bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai.