Ước mơ giản dị của “cô gái vàng” Olympic Sinh học quốc tế

“Cô gái vàng” Olympic Sinh học quốc tế Nguyễn Phương mong muốn những gì em nghiên cứu có thể cứu chữa được cho nhiều bệnh nhân.

Nguyễn Phương Thảo

Tối 19/10, tại trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Bộ GD-ĐT tổ chức lễ tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic và cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2018.

Tại lễ tuyên dương có 2 học sinh được Chủ tịch Nước tặng thưởng huân chương Lao động hạng Ba. Đó là Phạm Đức Anh - chủ nhân huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế trong hai năm liên tiếp và Nguyễn Phương Thảo - Huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế năm 2017, cũng là thí sinh giành điểm cao nhất cuộc thi năm 2018.
Nguyễn Phương Thảo hiện đang là sinh viên năm thứ nhất, hệ cử nhân tài năng sinh học, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

“Cô gái vàng” Olympic Sinh học quốc tế cho biết, tham gia các kỳ thi là cơ hội để tiếp xúc với nhiều bạn trẻ tài năng từ khắp năm châu. Qua đó, em bạn càng thấy rõ hơn trách nhiệm của thế hệ trẻ Việt Nam.

Tấm huy chương vừa là minh chứng rõ nhất cho thời gian học tập miệt mài, vất vả vừa là món quà tinh thần cho những người luôn ủng hộ và động viên các bạn học sinh đoạt giải, trong đó có em theo đuổi đam mê của mình.

Phương Thảo bày tỏ: “Tấm huy chương Olympic không phải là đích đến cuối cùng nhưng đó là cánh cửa mở ra thế giới mới, đưa chúng em đến với chân trời mới của tri thức. Vì vậy, em sẽ không ngừng nỗ lực, hoàn thiện kỹ năng, vươn tới đỉnh cao với chuyên ngành của mình”.

Với mong muốn thể hiện hết khả năng của mình và đạt kết quả tốt nhất, tấm huy chương Vàng là kết quả mà Thảo thấy hài lòng về sự cố gắng, nỗ lực của bản thân cũng như tấm lòng biết ơn của em gửi đến thầy cô, gia đình, bạn bè.

Thảo tâm sự: “Với mong muốn giành được tấm huy chương Olympic, bắt đầu từ năm lớp 10, em đã muốn đó là ước mơ cần phấn đấu theo đuổi. Đến bây giờ, em thấy hạnh phúc khi một phần nào đem lại vinh quang cho trường Chuyên Khoa học tự nhiên".

Đặc biệt, Thảo là một trong bốn học sinh đại diện cho đội tuyển Olympic Sinh học Việt Nam tham dự ở môi trường quốc tế. Vì vậy, em nhận thấy bản thân mang trách nhiệm và phải cố gắng để xứng đáng với những gì được kỳ vọng”.

Mong có thể cứu chữa cho nhiều bệnh nhân

Chia sẻ về bí quyết học tập đạt hiệu quả cao, Phương Thảo cho biết, em nhận thấy bản thân học được và ghi nhớ khá tốt thông tin ở dạng sơ đồ và hình ảnh. Thường trong sinh học có những thông tin rất nhiều chữ, vì vậy, các bài học nhiều chữ nên đổi thành sơ đồ và hình ảnh để dễ tiếp thu hơn.
“Cô gái vàng” Nguyễn Phương Thảo cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi niềm đam mê với Sinh học. Em muốn theo ngành Y sinh vì đó là ngành Sinh học được áp dụng vào thực tiễn. Vì thích khoa học ứng dụng nên em mong muốn và ước mơ những gì mình nghiên cứu có thể cứu chữa được cho nhiều bệnh nhân.
Phương Thảo cho rằng, có thể chúng ta không phải là những người có lợi thế tốt nhất nhưng phải là người có sự kiên trì nhất, không được chùn bước trước chông gai, thử thách.

Trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho 2 em Nguyễn Phương Thảo và Phạm Đức Anh


Đề cập dự định trong tương lai, Thảo cho biết sẽ cố gắng học tập thật tốt để giành học bổng du học ở nước ngoài. Tuy nhiên, dù có học tập ở trong nước hay đến một đất nước nào khác học tập, nghiên cứu thì sau này em vẫn hướng về quê hương và sẽ đóng góp tích cực cho đất nước.

Trước đó, tham dự Olympic Sinh học quốc tế 2018 – IBO lần thứ 29 được tổ chức tại thủ đô Tehran (Iran), cả 4 học sinh đoàn Việt Nam đều giành huy chương. Cụ thể, 3 huy chương Vàng và 1 huy chương Bạc.

Điểm thi của các thí sinh của Việt Nam đoạt huy chương đều xếp thứ hạng cao trong cuộc thi. Đặc biệt, Nguyễn Phương Thảo đạt tổng điểm cao nhất cuộc thi trên tổng số 261 thí sinh, là thí sinh được tôn vinh là người chiến thắng cuộc thi (the first winer).

Lần đầu tiên trong lịch sử dự thi IBO, đoàn Việt Nam đạt được 3 huy chương Vàng và cũng lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam có thí sinh dẫn đầu bảng xếp hạng.

Năm ngoái, Thảo cũng xuất sắc giành huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế tại Anh, cùng đội tuyển góp phần tạo nên thành tích tốt nhất của đoàn Việt Nam trong lịch sử 21 năm tham gia.

Là học sinh cũng được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba, em Phạm Đức Anh - học sinh trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội đã có thành tích 2 năm liền đoạt Huy chương Vàng môn Hóa học quốc tế.

Chia sẻ về niềm vui được tặng Huân chương, Phạm Đức Anh cho biết: "Được dự lễ tuyên dương, em cảm thấy rất vui và tự hào vì được nhận Huân chương Lao động hạng ba, một phần thưởng vô cùng cao quý của Nhà nước.

Đối với em, phần thưởng này có ý nghĩa là tuyên dương và để khen thưởng cho em vì đã có những thành tích xuất sắc ban đầu; khích lệ tinh thần học tập của em là trong tương lai phải luôn luôn cố gắng nỗ lực để có thể trở thành những công dân có ích cho xã hội và để tạo ra thêm nhiều thành quả khác hơn".

Trong Kỳ thi Olympic Quốc tế và khu vực năm 2018, Việt Nam có 7 đoàn học sinh tham dự Olympic khu vực và quốc tế (gồm đoàn Vật lí và Tin học tham dự Olympic khu vực châu Á Thái Bình Dương, 5 đoàn tham dự Olympic quốc tế với 23 học sinh tham gia là Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học và Tin học).

Các đoàn học sinh Việt Nam đã mang về cho nước nhà thành tích xuất sắc tất cả các đoàn tham dự đều có thí sinh đạt Huy chương Vàng và 100% các học sinh đi thi đều đoạt Huy chương (13 Huy chương Vàng, 14 Huy chương Bạc và 11 Huy chương Đồng) đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng bạn bè các nước trên thế giới, được dư luận xã hội đánh giá cao. Bên cạnh đó, tại kỳ khoa học kỹ thuật Intel ISEF 2018 tại Hoa Kỳ, đoàn học sinh Việt Nam đã tham gia đầy đủ và tích cực các hoạt động góp phần tạo nên thành công chung của Hội thi, được bạn bè quốc tế đánh giá tốt và là 1 trong số 43 quốc gia có dự án đoạt giải của Hội thi./.

Theo VOV

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !