Úc tái khẳng định kiên quyết với vấn đề người tị nạn

Bộ trưởng Di trú Úc, Peter Dutton khẳng định lại lập trường cứng rắn của chính phủ rằng những thuyền nhân tị nạn trên đảo Manus và Nauru không được Mỹ nhận sẽ vẫn tiếp tục ở lại Papua New Guinea.

Úc đã có thoả thuận đổi người tị nạn từ hai trại tị nạn ngoài khơi của nước này với Mỹ nhưng cho đến nay vẫn chưa có thông tin phía Mỹ sẽ nhận bao nhiêu người.

Trong vài tháng im lặng kể từ sau cuộc điện đàm giữa thủ tướng Úc, Malcolm Turnbull và tổng thống Mỹ Donald Trump về thoả thuận này, ngày 9/4 bộ trưởng Di trú Úc đã khẳng định sau khi Mỹ công bố số người tị nạn được chấp nhận, toàn bộ những người bị từ chối sẽ tiếp tục ở lại hai đảo Manus và Nauru và sẽ không bao giờ có cơ hội đến Úc, chấm dứt những lời đồn thổi về số phận mập mờ của những người bị từ chối cơ chế tị nạn ở hai trại này.  

Úc tái khẳng định kiên quyết với vấn đề người tị nạn - ảnh 1

Ông Dutton nói rằng chính phủ cũ của đảng Lao động Úc đã ký một thoả thuận với Papua New Guinea (PNG) để tái định cư cho những người tị nạn và ông nghĩ rằng nước này sẽ có trách nhiệm thực hiện cam kết đó.

“Chúng tôi sẽ làm việc với chính phủ PNG nhưng một số người sẽ vẫn ở lại PNG”, ông trả lời đài truyền hình Sky News.  

“Chúng tôi đã nói rất rõ với chính phủ PNG. Đó là điểm mấu chốt trong thoả thuận ký kết giữa thủ tướng O’Neill và Kevin Rudd. Bản thân PNG là một nước công nhận công ước về người tị nạn và những nghị định thư liên quan thì PNG phải có trách nhiệm thu xếp định cư cho những người này”, ông Dutton nói.

“Chúng tôi đã nói rất rõ, những người này sẽ không được định cư ở đất nước chúng tôi”.

Vị bộ trưởng Di trú này nói rằng “khoảng 36 người” đã được định cư ở PNG.

Ông cũng cho biết ông cũng nghĩ trại tị nạn trên đảo Manus sẽ đóng cửa trước cuối tháng mười theo như phán quyết của toà án tối cao PNG đưa ra vào năm ngoái.

Theo ông Dutton, các nhân viên của bộ An ninh Quốc gia và bộ Ngoại giao Mỹ đang kiểm tra các trường hợp trên đảo Manus và có vẻ rất lạc quan rằng nhiều người sẽ được chấp nhận.

“Chúng tôi đã rất phấn khởi thông qua cách làm của các nhân viên này. Chúng tôi nghĩ rằng có khả năng cao sẽ có nhiều người có cơ hội nhưng chúng tôi vẫn chưa có con số cụ thể”, ông Dutton nói.

Hiện tại, chính phủ Úc vẫn khá thận trọng không đưa ra con số cụ thể về việc bao nhiêu người sẽ được phía Mỹ chấp thuận.

Thoả thuận trao đổi người tị nạn này được ký kết vào cuối năm ngoái giữa chính quyền của thủ tướng Úc, Malcolm Turnbull và chính quyền của tổng thống Obama.

PV

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !