Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Nhà báo lưu ý, Mỹ đã "vỡ kế hoạch" và quyết định tổ chức các khóa huấn luyện cơ bản sơ bộ, mục đích là chuẩn bị tân binh cho phù hợp với tiêu chuẩn về cân nặng.

Theo 19FortyFive, chỉ 23% thanh niên Mỹ đáp ứng yêu cầu của lực lượng vũ trang. Cụ thể, Beynon cho hay, năm nay không đủ số 10 nghìn tân binh.

"Nguyên nhân thiếu hụt phần lớn là do tình trạng béo phì lan rộng của các ứng cử viên", nhà báo cho biết thêm.

Ngày càng nhiều binh sĩ trong quân đội Mỹ mắc bệnh béo phì. (Ảnh: Sputnik)

Cũng theo nhà báo này, "các khóa huấn luyện dự bị" sẽ xoá bỏ sự khác biệt về thể lực giữa các ứng viên dành cho quân đội Mỹ.

“Vấn đề không chỉ ở mức quan tâm đến phục vụ trong quân ngũ mà còn ở khâu thu hút các ứng viên đủ năng lực", nhà báo kết luận.

Trong khi đó, giới chuyên gia Mỹ nhiều lần bày tỏ nghi ngờ về khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ. Ví dụ, cựu cố vấn tổng thống Mỹ về an ninh quốc gia Robert O'Brien lưu ý rằng chỉ riêng thủy quân lục chiến và lực lượng hạt nhân có hiệu quả cao, còn tiềm lực của các nhánh khác trong lực lượng vũ trang Mỹ đều ở mức “yếu” và “rất yếu”.

Trước đó, vào tháng 10, Military đưa tin, quân đội Mỹ sẽ bỏ giới hạn cân nặng để những binh sĩ béo phì có thể tiếp tục tại ngũ và đủ điều kiện thăng chức nếu họ đạt đủ điểm trong các bài kiểm tra thể lực. Thay đổi này do thượng sĩ Michael Grinston, cố vấn riêng của tham mưu trưởng lục quân về tuyển quân.

Phát biểu này được ông Grinston đưa ra trước các binh sĩ tại một hội nghị quân đội ở Washington. "Nếu bạn đạt điểm cao trong bài kiểm tra ACFT (Bài kiểm tra thể lực chiến đấu của quân đội), bạn sẽ ổn thôi", ông Grinston nói thêm.

Theo đó, những binh sĩ đạt tối thiểu 540/600 điểm trong bài kiểm tra ACFT, bao gồm các bài tập như nâng tạ và chạy khoảng 3,2 km, sẽ được miễn các giới hạn về trọng lượng. Đầu năm nay, quân đội Mỹ cũng đã nới lỏng các tiêu chuẩn về bài kiểm tra thể lực cho phụ nữ và nam giới lớn tuổi.

Thượng sĩ Grinston cho biết, những thay đổi khác đối với các quy định liên quan đến trọng lượng đang được xem xét và sẽ được hoàn thiện vào tháng 6 năm sau. Thời gian các thay đổi này có hiệu lực vẫn chưa được quyết định.

Được biết, quân đội Mỹ yêu cầu binh sĩ kiểm tra trọng lượng ít nhất 6 tháng một lần và cấm những quân nhân quá béo tái nhập ngũ, thăng chức, chuyển đơn vị và những người này cũng không đủ tiêu chuẩn để theo học các trường chuyên nghiệp.

Các thay đổi này được thực hiện trong bối cảnh quân đội Mỹ bị thiếu 25% chỉ tiêu binh sĩ nhập ngũ đặt ra cho năm tài chính 2022 - kết thúc vào ngày 30/9 - dù tiền thưởng nhập ngũ được tăng lên tới 50.000 USD.

Hiện Mỹ đang đối mặt với một “đại dịch” béo phì. Theo số liệu của Lầu Năm Góc, hơn 42% người Mỹ trưởng thành bị béo phì và gần 71% người Mỹ sinh sau năm 1997 không đủ điều kiện nhập ngũ, thường là do họ béo hơn tiêu chuẩn đặt ra.

Hòa Bình (lược dịch)

Trúng tên lửa, cường kích Congo thoát nạn trong gang tấc

Cường kích Su-25 Congo trúng tên lửa Rwanda khi đang hạ cánh, nhưng phi công vẫn cố gắng điều khiển máy bay tiếp đất an toàn.

Doanh thu xuất khẩu vũ khí của Mỹ tăng 49% trong năm tài khóa 2022

Trong năm tài khóa 2022, doanh thu đến từ bán vũ khí của Mỹ đã tăng 49%, đạt mốc 205,6 tỷ USD.

Ukraine thừa nhận rút quân khỏi Soledar

Quân đội Ukraine xác nhận rút hết lực lượng khỏi Soledar, đô thị gần thành phố chiến lược Bakhmut, khẳng định các đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ.

Mẫu xe tăng chủ lực Đức được Ukraine mong chờ

Xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất có thể bổ sung lợi thế cho Ukraine trong xung đột, nhưng đòi hỏi quá trình bảo dưỡng phức tạp hơn.

Đức triển khai tên lửa Patriot trên lãnh thổ Ba Lan

Đức ngày 23/1 bắt đầu triển khai 2 trong 3 tổ hợp phòng không Patriot tại thị trấn Zamosc của Ba Lan, gần Ukraine, nhằm ngăn chặn tên lửa đi lạc.

Các game thủ vô tình tiết lộ bí mật tiêm kích Mỹ

Những người chơi game trực tuyến đã vô tình để lộ các thông tin nhạy cảm về hai mẫu tiêm kích F-16 và F-15E của Mỹ trong lúc tranh luận về vũ khí ưa thích của họ.

Đức tuyên bố không ngăn Ba Lan chuyển xe tăng Leopard cho Ukraine

Ngoại trưởng Baerbock khẳng định Đức sẽ không ngăn Ba Lan chuyển xe tăng chủ lực Leopard 2 cho Ukraine nếu Warsaw yêu cầu.

Moldova cân nhắc từ bỏ trạng thái trung lập

Tổng thống Moldova cho biết nước này đang đánh giá lại trạng thái trung lập theo hiến pháp và cân nhắc tham gia một "liên minh lớn hơn".

Trốn nghĩa vụ quân sự, thanh niên Nga mắc kẹt 2 tháng trong sân bay Hàn Quốc

Suốt 2 tháng qua, thanh niên 23 tuổi người Nga Vladimir Maraktayev sống trong phòng chờ khởi hành của sân bay Incheon, Hàn Quốc.

Đức ‘làm khó’ Mỹ khi nêu điều kiện bàn giao xe tăng cho Ukraine

Nguồn tin chính phủ ở Berlin cho hay, Đức sẽ chuyển giao các xe tăng do nước này sản xuất cho Ukraine, chừng nào Mỹ làm điều này trước.

Đang cập nhật dữ liệu !