Biệt danh không chính thức của 5 máy bay thông dụng Lục quân Mỹ

Tên gọi thông dụng của một số máy bay Mỹ đôi khi không phải tên gọi do các nhà sản xuất đặt.

Mỗi khi Bộ Quốc phòng Mỹ mua máy bay chiến đấu từ các tập đoàn quân sự, tên được sử dụng trong các tài liệu là tên “khai sinh” do nhà sản xuất đặt. Những cái tên này đều vô cùng mạnh mẽ và độc đáo, nhưng đối với quân đội Mỹ, chúng quá dài và đôi khi gây nhầm lẫn. Do đó, các biệt danh không chính thức dành cho máy bay chiến đấu của Mỹ đã ra đời, thậm chí còn phổ biến hơn cả tên ban đầu.

1. Biệt danh của A-10 Thunderbolt II: Warthog

A-10 Thunderbolt II với biệt danh Warthog

A-10 Thunderbolt II là tiêm kích  nổi tiếng với khả năng hỗ trợ bộ binh, nhưng không còn mang tên gốc mà được đặt biệt danh là Warthog hay Hog. Biệt danh này bắt nguồn từ âm thanh của khẩu pháo tự động GAU-8 Avenger 30mm. Mỗi khi khai hỏa, nó phát ra âm thanh tương tự như tiếng gầm gừ của lợn rừng khi lao tới đối thủ.

Bên cạnh đó, ngoại hình có phần hung dữ và đặc tính bay sát mặt đất khi chiến đấu cũng giống như thói quen bới đất bằng mũi của heo rừng. Biệt danh này đã xuất hiện kể từ khi A-10 được ra mắt và nó cũng là nguồn cảm hứng cho những mẫu sơn răng nanh mà mọi người biết đến ngày nay.

2. Biệt hiệu của F-16 Fighting Falcon: Viper

Máy bay chiến đấu đa năng F-16 trở nên phổ biến với văn hóa đại chúng sau thành công của bộ phim kinh điển Đại bàng sắt.

Dù không thể so sánh với độ nổi tiếng của F-14 trong bom tấn Top Gun nhưng cái tên Fighting Falcon đã chứng minh năng lực khi là một trong những chiến đấu cơ tốt nhất thế giới từ trước đến nay được sản xuất.

F-16 Fighting Falcon với biệt danh Viper

Tuy nhiên, đối với phi công Mỹ, F-16 thường được gọi với cái tên Viper. Cái tên này xuất phát từ thiết kế mỏng và sắc cạnh của F-16, cũng như do chiếc máy bay này giống với phi thuyền Viper Mk 2 trong trò chơi Battlestar Galactica. Đặc biệt, phiên bản F-16 do Nhật Bản sản xuất là Mitsubishi F-2 có biệt danh là Viper Zero.

3. Biệt danh của F-35 Lightning II: Panther

Những chiếc tiêm kích tàng hình của Lockheed Martin có tên khai sinh rất “ngầu” nhưng hầu như chúng chỉ xuất hiện trong các tài liệu quân sự của Mỹ. Vào thời điểm ra mắt, lực lượng vũ trang Mỹ gọi F-35 là JSF, đề cập đến chương trình sản xuất máy bay chiến đấu.

F-35 Lightning II với Biệt danh Panther

Tuy nhiên, Không quân Mỹ đã đặt biệt danh cho F-35 là Panther, một cái tên lấy cảm hứng từ một chiếc máy bay chiến đấu trong Thế chiến II. Tên này sau đó lan sang hải quân và thủy quân lục chiến. Các phi công của Hải quân Mỹ đặc biệt thích biệt danh này vì nó gợi lại ký ức về chiếc tiêm kích F9F Panther từng được lực lượng này sử dụng. Cái tên Panther hiện nay nổi tiếng đến mức các học viên tại các trường quân sự gọi các phi công F-35 là “Panther Tamer”.

4. Biệt hiệu của C-17 Globemaster III: Moose

C-17 là máy bay vận tải nổi tiếng nhất của Không quân Mỹ, được sử dụng để chở mọi thứ từ binh lính, đạn dược cho đến xe tăng M1 Abrams đi khắp thế giới. Với trọng tải tối đa lên tới 77 tấn, C-17 còn được sử dụng trong các hoạt động nhân đạo khẩn cấp.

C-17 Globemaster III với Moose

Được sử dụng như một “ngựa thồ”, nhưng biệt danh của C-17 là Moose, và nó được đưa ra một lý do hơi kỳ quặc. Mỗi lần C-17 tiếp nhiên liệu, C-17 đẩy áp suất dư thừa qua các lỗ thông hơi, một quá trình tạo ra âm thanh tương tự như tiếng kêu của nai sừng tấm đang gọi bạn tình.

5. Biệt danh của F/A-18 Super Hornet: Rhino

F/A-18 Super Hornet thường được gọi là Rhino

F/A-18 Super Hornet là phiên bản nâng cấp của dòng F-18 Hornet. F/A-18 Super Horne là máy bay chiến đấu đa năng giá cả phải chăng. So với F-18 nguyên bản, Super Hornet có phần mũi lớn hơn nhiều, đó là lý do tại sao có tên Rhino. Đó cũng là một cách đơn giản để phân biệt nó với F-18 ban đầu.

Hạ Thảo (lược dịch)

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

'Lính đánh thuê Nga' tuyên bố kiểm soát khu dân cư gần Bakhmut

Tập đoàn Wagner thông báo các đơn vị của họ đã kiểm soát khu dân cư Nikolayevka, cách thành phố Bakhmut ở tỉnh Donetsk khoảng 20 km.

Báo Mỹ nói Lầu Năm Góc không tin Ukraine sớm giành lại Crimea

Giới chức quốc phòng Mỹ cho rằng quân đội Ukraine khó giành lại bán đảo Crimea từ tay Nga trong tương lai gần, theo báo cáo mật được Politico tiết lộ.

Đức chấp thuận chuyển xe tăng Leopard 1 cho Ukraine

Chính phủ Đức thông báo nước này cấp phép để hãng sản xuất chuyển xe tăng Leopard 1 cho Ukraine sau khi chấp thuận viện trợ Leopard 2 tuần trước.

Ukraine nhận vũ khí đối phó chiến thuật UAV cảm tử của Nga

Oleksandr Pavliuk, Tham mưu trưởng và Phó chỉ huy Lục quân Ukraine, cho biết nước này đã nhận hệ thống DroneHunter F700 chuyên đánh chặn máy bay không người lái (UAV), từ Mỹ.

Ấn Độ tăng ngân sách quốc phòng, sắm thêm tiêm kích, xây đường gần biên giới Trung Quốc

Để nâng khả năng đối phó với Trung Quốc, Ấn Độ dự kiến tăng ngân sách quốc phòng, trang bị thêm tiêm kích, và xây đường gần biên giới xảy ra tranh chấp.

Wagner có thể cố tuyển cựu binh Mỹ tham chiến tại Ukraine

Tập đoàn Wagner có thể đã sản xuất video nhằm tuyển dụng các cựu binh Mỹ tham gia chiến dịch quân sự của Nga.

Iran cáo buộc Israel đứng sau vụ tập kích cơ sở quân sự

Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc cáo buộc Israel đứng sau vụ tấn công bằng UAV nhằm vào nhà máy sản xuất đạn ở thành phố Isfahan.

Brazil sẽ đánh chìm 'tàu sân bay ma'

Brazil thông báo sẽ đánh chìm tàu sân bay loại biên Sao Paulo, sau khi nó không được cập cảng châu Âu vì lo ngại ô nhiễm môi trường.

Philippines cho Mỹ sử dụng thêm 4 căn cứ trên lãnh thổ

Manila và Washington công bố thỏa thuận cho phép quân đội Mỹ sử dụng thêm 4 căn cứ quân sự chiến lược của Philippines theo thỏa thuận hợp tác quốc phòng.

Ukraine nói Nga huy động gần nửa triệu quân

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nhận định Nga huy động gần 500.000 quân theo lệnh động viên một phần, vượt gần gấp đôi so với con số Moskva thông báo.

Đang cập nhật dữ liệu !