Tỷ phú Phạm Nhật Vượng với quyết định gây sững sờ

Vingroup bất ngờ công bố trở thành Tập đoàn công nghệ; thu hút người tài khắp thế giới, Tỷ phú bia Thái nhận cổ tức ngàn tỷ từ Sabeco, em trai Bầu Đức rút khỏi HĐQT, cho thôi chức TGĐ MobiFone đối với ông Cao Duy Hải... là tin tức nổi bật tuần qua

Tỷ phú bia Thái nhận cổ tức ngàn tỷ từ Sabeco

Theo kế hoạch chi trả tạm ứng cổ tức của HĐQT Sabeco, việc tạm ứng cổ tức sẽ được Sabeco chia làm hai đợt.

Tỷ lệ chi trả cổ tức năm 2018 cho các cổ đông của Sabeco là 35%. Với hơn 641 triệu cổ phiếu đang lưu hành, Sabeco sẽ phải chi ra hơn 2.200 tỷ đồng cho các cổ đông.

Đợt 1, tạm ứng 15% vào tháng 10/2018, cổ đông sơ hữu 01 cổ phiếu (mệnh giá 10.000 đồng) sẽ được nhận 1.500 đồng từ lần tạm ứng này.

Đợt 2, tạm ứng 20% vào tháng 12/2018, cổ đông sở hữu 01 cổ phiếu (mệnh giá 10.000 đồng) sẽ được nhận 2.000 đồng cổ phiếu từ lần tạm ứng này.

Cổ đông tổ chức Vietnam Beverage của tỷ phú Thái Lan Koh Poh Tiong hiện đang là cổ đông lớn nhất của Sabeco, chiếm 53,59% cổ phần. Với tỷ lệ chi trả cổ phiếu như trên, tỷ phú Thái Lan sẽ nhận về 1.203 tỷ đồng cổ tức trong năm 2018.

Vingroup bất ngờ công bố trở thành Tập đoàn công nghệ; thu hút người tài khắp thế giới

Ngày 21/8, Vingroup bất ngờ công bố đầu tư mạnh mẽ để trở thành Tập đoàn công nghệ; đồng thời hỗ trợ hàng nghìn tỷ đồng để xây dựng hệ sinh thái cộng đồng startup, với khát vọng góp phần đưa Việt Nam vào bản đồ công nghệ thế giới. 

Theo định hướng, Công nghệ sẽ là lĩnh vực số 1 của Vingroup. Tuy nhiên, Vingroup không xa rời các lĩnh vực kinh doanh trọng yếu, mà chỉ bổ sung thêm các lĩnh vực mới để làm hoàn hảo thêm hệ sinh thái của mình. Định hướng là trong vòng 10 năm tới, Vingroup sẽ trở một Tập đoàn Công nghệ - Công nghiệp - Dịch vụ có tầm quốc tế. Trong đó, công nghệ sẽ là hướng đi chủ lực.

GS.TSKH Nguyễn Quốc Sỹ, Viện trưởng Vin Hi-Tech từng được Tổng thống Nga Vladimia Putin trao tặng Giải thưởng dành cho các nhà khoa học trẻ của Nga và được vinh danh là Viện sĩ Thông tấn năm 2012 là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Công nghệ cao Vingroup.

GS. Vũ Hà Văn, ĐH Yale (Mỹ) được mời làm Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn (Big Data) và tham gia điều hành Quỹ phát triển khoa học trực thuộc viện với khoản đầu tư 1.000 tỷ đồng trong 3 năm.

Ở tuổi 40, giáo sư Vũ Hà Văn - Giám đốc khoa học viện nghiên cứu Dữ liệu lớn của Vingroup đã có trong tay 104 công trình toán học đăng trên các tạp chí uy tín hàng đầu thế giới. Ông được vinh danh là đỉnh cao mới của toán học Việt Nam.

HAGL về một nhà với Thaco, em trai Bầu Đức rút lui

Ông Đoàn Nguyên Thu, em trai Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức và Nguyễn Ngọc Ánh đã có đơn từ nhiệm thành viên HĐQT HAGL Agrico. Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Hải Yến cũng có đơn từ nhiệm Thành viên BKS.

Sự thay đổi nhân sự diễn ra ngay sau khi HAGL của Bầu Đức ký kết hợp tác với CTCP Ô tô Trường Hải - Thaco (THA) của ông Trần Bá Dương về việc Thaco sẽ bơm tiền vào để tái cấu trúc các doanh nghiệp của Bầu Đức.

HĐQT HAGL Agrico sẽ tiến hành lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc miễn nhiệm 3 nhân sự cấp cao nói trên và bầu bổ sung các vị trí thay thế.

Với 2 thành viên từ nhiệm, hiện tại HĐQT của HAGL Agrico còn lại 5 thành viên gồm: Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức, ông Võ Trường Sơn, bà Võ Thị Huyền Lan, ông Nguyễn Quan Anh, và bà Võ Thị Mỹ Hạnh.

Cho thôi chức TGĐ ông Cao Duy Hải, MobiFone giao người phụ trách vị trí Tổng giám đốc 

Ngày 21/8/2018, Bộ TT&TT đã công bố quyết định ông Cao Duy Hải thôi giữ chức Tổng giám đốc MobiFone và thành viên Hội đồng thành viên của MobiFone vì những sai phạm liên quan đến vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG.

Sau đó, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Viễn thông MobiFone công bố quyết định giao nhiệm vụ cho ông Nguyễn Đăng Nguyên, Phó tổng giám đốc MobiFone phụ trách chức vụ Tổng giám đốc MobiFone từ ngày 22/8/2018.

Ông Nguyễn Đăng Nguyên là người nhiều năm giữ chức Phó Tổng giám đốc phụ trách mảng kỹ thuật của MobiFone. Khi ông Nguyễn Đăng Nguyên phụ trách mảng kỹ thuật của MobiFone, MobiFone được khách hàng đánh giá là nhà mạng có chất lượng tốt.

Ông Nguyễn Đăng Nguyên phụ trách chức vụ Tổng giám đốc MobiFone đúng vào thời điểm được cho là khó khăn nhất của nhà mạng này. Hai nhiệm vụ khá nặng nề đối với ông Nguyễn Đăng Nguyên là phải giải quyết vấn đề vùng phủ sóng của MobiFone và xây dựng mảng CNTT để đi theo xu hướng chuyển từ nhà cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống sang trở thành nhà cung cấp dịch vụ tích hợp viễn thông và CNTT.

Thủ quỹ ngân hàng VIB vỡ nợ vì tín dụng đen

Theo tài liệu điều tra, năm 2005, Bùi Phương Thảo được tuyển dụng vào làm nhân viên VIB Chi nhánh Quảng Ninh. Năm 2009, Thảo được bổ nhiệm làm thủ quỹ Phòng giao dịch ngân hàng VIB Bãi Cháy.

Từ năm 2011, Bùi Phương Thảo huy động vốn, vay tiền của nhiều người với lãi suất thấp rồi cho người khác vay lại với lãi suất cao để hưởng chênh lệch với mức 1.500 đồng/1 triệu/ngày rồi cho người khác vay lại mức 2.000 đồng/1 triệu/ngày.

Đến năm 2013, Thảo bị vỡ nợ và không có khả năng chi trả số tiền đã vay. Thảo khai nhận, với số nợ khổng lồ của mình, mỗi tháng cô phải trả tiền lãi là 9 tỷ đồng.

Vì túng thiếu, Thảo lợi dụng uy tín, chức vụ đang công tác tại ngân hàng VIB tiếp tục nói dối để vay tiền, huy động vốn đầu tư kinh doanh, đáo nợ ngân hàng, thoả thuận trả lãi suất cao hơn so ngân hàng (từ 1.000 đồng/1 triệu/ngày lên 3.000 đồng/1 triệu/ngày, hàng tháng trả lãi đúng thời hạn) để tạo lòng tin đối với người vay. Đến nay, số nợ đã lên tới 212 tỷ đồng của 52 người bị lừa, có người cho Thảo vay đến gần 20 tỷ đồng.

Vì tin tưởng nên khi cho Thảo vay tiền, một số người không viết giấy vay tiền, chốt việc vay, lấy lãi tiền hàng tháng bằng tin nhắn điện thoại.

Đến thời điểm hiện tại, Thảo mới trả hơn 61 tỷ đồng cho một số người bị hại và chiếm đoạt 151 tỷ đồng không có khả năng chi trả.

Ngoài ra, trong quá trình làm thủ quỹ, Thảo còn có hành vi lập khống các chứng từ giao dịch để rút và chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng, với số tiền từ 750 triệu đồng đến trên 13 tỷ đồng của một số khách hàng.

TH true Milk chăm sóc khách hàng xuất sắc nhất

Gia nhập thị trường từ năm 2009, Tập đoàn TH mở chuỗi cửa hàng TH true mart, tới nay đã có gần 250 cửa hàng trên toàn quốc, để phân phối sản phẩm và tạo không gian trải nghiệm cho khách hàng. Mọi hoạt động chăm sóc khách hàng của công ty luôn tuân thủ tiêu chuẩn nghiêm ngặt ISO 9001:2015 của Bureau Veritas.

Mọi yêu cầu, vấn đề của khách hàng khi được tiếp nhận bởi trung tậm hỗ trợ khách hàng thì đều được xử lý sớm với tấm lòng trân trọng. Theo số liệu năm 2017, ước tính 99,7% khách hàng cảm thấy hài lòng sau khi được hỗ trợ.

Tập đoàn TH của Việt Nam – sở hữu thương hiệu TH true Milk – ghi dấu ấn là đơn vị đầu tiên trong ngành sữa Việt, vượt qua hàng ngàn đề cử từ khắp thế giới, nhận Giải thưởng Kinh doanh Quốc tế 2018 (International Business Awards - IBA Stevie Awards) với giải Đồng ở hạng mục “Dịch vụ Chăm sóc Khách hàng Xuất sắc của năm”.

Bắt đầu từ năm 2002, qua hơn 15 năm, Stevie Awards châu Á - Thái Bình Dương - giải thưởng thường niên dành cho cộng đồng doanh nghiệp, được tờ báo uy tín New York Post (Mỹ) ví như hệ thống giải Oscar dành cho giới kinh doanh thế giới. Năm 2018, Với giải Đồng ở hạng mục “Dịch vụ Chăm sóc Khách hàng Xuất sắc của năm”, Tập đoàn TH tiếp tục khẳng định sự tận tâm đối với khách hàng.

T.N.K (tổng hợp)

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.

Chờ chực cả buổi, nhiều tình huống bi hài ở ngân hàng chờ xác thực khuôn mặt

Khách hàng không thể xác thực, chỉ còn cách thay điện thoại, người khác chờ lâu rời đi rồi quay lại vẫn chưa đến lượt, người khác làm gần xong thì lỗi 1003, hoặc được mời ra... ngoài đường thao tác vì sóng yếu.