Tuyển sinh lớp 6: Cấu trúc đề thi trường chuyên Trần Đại Nghĩa

Năm 2015, Trường chuyên Trần Đại Nghĩa (TPHCM) không tổ chức thi tuyển 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ như các năm trước mà chỉ khảo sát năng lực tiếng Anh. Tuy nhiên, có rất nhiều ý kiến về vấn đề này.
Tuyển sinh lớp 6: Cấu trúc đề thi trường chuyên Trần Đại Nghĩa - ảnh 1

Hối hả luyện thi

Theo Sở GDĐT TP.HCM, cấu trúc đề khảo sát năng lực tiếng Anh vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa có 2 phần: Phần một 45 phút với 30 câu trắc nghiệm khách quan; phần hai là phần viết với 10 câu hỏi.

Cả 2 phần trên nhằm kiểm tra kỹ năng đọc hiểu, nghe, viết tiếng Anh, qua đó phát hiện, tuyển chọn những học sinh có khả năng tư duy, phán đoán, suy luận, sự nhanh nhạy và khả năng vận dụng kiến thức vào cuộc sống chứ không yêu cầu thí sinh tái hiện kiến thức.

Mức độ, vốn từ của bài khảo sát chỉ nằm ở mức A1 trong khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Bộ GDĐT. Nội dung bài khảo sát đụng đến nhiều lĩnh vực như địa lý, xã hội, tự nhiên… chứ không đóng khung ở một vài lĩnh vực.

Theo lãnh đạo Sở GDĐT, việc này nhằm làm triệt tiêu việc luyện thi vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, nhưng thực tế, việc luyện thi này vẫn đang tiến hành hối hả.

Chị T.H, một phụ huynh cho biết, ngay từ lớp 3, con chị đã đi học thêm để luyện thi vào Trường Trần Đại Nghĩa, đến nay khi biết chỉ kiểm tra năng lực tiếng Anh, chị đã cho con ngừng học 2 môn Văn, Toán mà chỉ tập trung vào tiếng Anh. Theo chị T.H, tại trung tâm nơi con chị luyện thi, bé nào học ít nhất là 3 buổi/tuần, có bé học đến 5-6 buổi.

Anh P.H, một phụ huynh khác cho biết, mặc dù con anh đang theo học chương trình tiếng Anh tăng cường tại trường tiểu học, cuối tuần học thêm tiếng Anh tại Trung tâm nhưng vì lo sợ đề thi vào Trần Đại Nghĩa đòi hỏi cao nên anh vẫn cho con đi luyện thi.

Một vài trung tâm luyện thi vào lớp 6 Trường Trần Đại Nghĩa đã lên kế hoạch thi thử cho học sinh.

Khảo sát năng lực hay thi?

Khi phương án khảo sát năng lực tiếng Anh thay cho thi tuyển được công bố, nhiều chuyên gia cho rằng đây chỉ là hình thức “bình mới rượu cũ”, thực chất vẫn là một kỳ thi và không hề có tác dụng giảm áp lực thi cử hay chống luyện thi.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GDĐT TPHCM khẳng định, “khảo sát” hoàn toàn khác với “thi tuyển”. Theo ông Hiếu, thi tuyển là kiểm tra lại những kiến thức, kỹ năng các em đã học trong một khoảng thời gian cụ thể, đề thi cũng nằm trong khuôn khổ đó. Khảo sát nhằm đánh giá năng lực, phẩm chất của học sinh trong cả quá trình học tiểu học với nhiều nội dung, lĩnh vực khác chứ không thuộc giới hạn, khuôn khổ của môn học nào.

Tuy nhiên, theo PGS Văn Như Cương, hình thức khảo sát đồng nghĩa với thi tuyển. Một chuyên gia giáo dục tại TPHCM cho biết, nguyên tắc trường chuyên là để đào tạo học sinh giỏi, vì thế, cung luôn luôn nhiều hơn cầu nên phải tiến hành nhiều phương án để chắt lọc học sinh, trong đó thi cử là phương án được chú trọng. 

Khảo sát hay thi không có gì khác nhau nhưng dễ dẫn đến khả năng phát sinh tiêu cực trong quá trình chọn lọc học sinh, thêm vào đó chỉ khảo sát năng lực một môn Tiếng Anh sẽ là rào cản đối với một số học sinh không có điều kiện học ngoại ngữ.

Bạch Dương

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !