Tuyển sinh lớp 6: Các trường vẫn đang bí phương án

Với quy định tuyển sinh lớp 6 theo phương thức xét tuyển, căn cứ theo học bạ, thực sự đang khiến nhiều trường THCS trên địa bàn Thủ đô gặp khó khi hầu hết học bạ nộp về đều “Đạt” như nhau.
Tuyển sinh lớp 6: Các trường vẫn đang bí phương án - ảnh 1

Cụ thể tối ngày 17/4, Sở GDĐT Hà Nội đã có văn bản hỏa tốc gửi UBND các quận, huyện, thị xã; các Phòng GDĐT yêu cầu tất cả các trường THCS trên địa bàn thành phố tuyển sinh vào lớp 6 theo phương thức xét tuyển.

Điều này đặc biệt khiến ban giám hiệu 3 trường THCS là Lương Thế Vinh, Marie Curie, Nguyễn Tất Thành (trước đó được Sở GDĐT Hà Nội cho phép tổ chức tuyển sinh vào lớp 6 theo hình thức xét tuyển kết hợp với đánh giá năng lực học sinh) không lấy làm vui bởi bị hủy bỏ phương án tuyển sinh riêng ngay ở những phút cuối.

Chia sẻ với PV Infonet, đại diện nhiều trường cũng cho biết sau văn bản hỏa tốc này hiện các trường vẫn chưa nghĩ ra phương án xét tuyển khi đứng trước lượng hồ sơ đăng ký lớn gấp nhiều lần chỉ tiêu mà trường được giao.

Bà Vũ Thị Nhung, Hiệu phó trường THCS Marie Curie cho biết: “Mọi quy định đưa ra, nhà trường đành chấp hành quyết định của cấp trên mặc dù thời điểm hiện tại trường chưa triệu tập được BGH để bàn bạc phương án thay thế vì quá gấp gáp. Thầy và trò tuy tuân theo, nhưng có nhiều tâm tư, thực sự là hết cách. Vừa có phương án rồi mà ko được chấp nhận nữa nên lại phải họp ban giám hiệu để bàn bạc các phương án tiếp theo.

Theo bà Nhung, việc xét tuyển sẽ theo học bạ, nhưng nếu theo học bạ tiểu học thì rất khó. Do đó nhà trường dự kiến trước hết sẽ theo hướng lấy ưu tiên học sinh giỏi các kỳ thi các cấp của thành phố,... Rồi mới đến việc có thể xét tuyển theo học bạ các môn Văn, Toán, Tiếng Anh.

Còn PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Lương Thế Vinh thì cho rằng đây là một bài toán mà không thể có lời giải.

Thầy Cương dẫn chứng: “Ví dụ trường tôi 4000 hồ sơ đăng ký vào mà chỉ lấy 500 chỉ tiêu. Căn cứ xét tuyển lại là học bạ, nhưng học bạ tiểu học chỉ phân ra làm 2 loại Đạt và Không đạt, mà hầu như và phải đến 100% hồ sơ nộp vào trường đều là Đạt. Vậy có thể nói là giờ 4000 cái học bạ đó đều giống nhau. 

Thế bây giờ lấy tiêu chí nào để chọn trong  4000 hồ sơ lấy ra cho được 500 em. Sẽ rất buồn cười khi có thể sẽ phải xếp hàng, lấy đủ chỉ tiêu đến đâu thì cắt đến đấy hoặc sẽ bốc thăm mỗi người được phát một con số, ai may thì được vào trường. Nhưng những cách này thì rất buồn cười và rất bất công cho các em. Những cái buồn cười này lại do các “vị” gây ra chứ không phải do nhà trường. Bởi chúng tôi buộc phải có tiêu chí để còn chọn học sinh”

Thầy Cương so sánh hài hước: “Đến lúc chẳng biết làm như thế nào thì phải tìm ra cách nào đó chẳng hạn như cân nặng bao nhiêu đó trở xuống thì loại, giống như đi xe máy mà ngực bé thì không cho đi. Nhưng càng nghĩ càng thấy buồn cười lắm”

Thầy Cương cũng cho biết, trường thầy không chắc sẽ ưu tiên các ưu tiên học sinh giỏi các cuộc thi cấp của thành phố, Olympic Tiếng Anh, và còn tính toán xem liệu điều này có phải là hợp lý. “Bởi tôi biết các giải từ nhiều cuộc thi có thể “chạy”, cho nên nếu có thì cũng về cuối cùng chúng tôi mới thông báo”, thầy Cương nói.

Thanh Hùng

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !