Tưởng nhớ Danh nhân văn hóa Ngô Thì Nhậm tại Văn Miếu

Hôm nay (ngày 27/10) tại Văn Miếu Quốc tử giám, UBND huyện Thanh trì phối hợp cùng Trung tâm Minh triết và dòng họ Ngô Thì (làng Tó) đã tổ chức tưởng niệm 210 năm ngày mất của Danh nhân văn hóa Ngô Thì Nhậm.

Tưởng nhớ Danh nhân văn hóa Ngô Thì Nhậm tại Văn Miếu - ảnh 1
GS Lê Văn Lan, Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai, Đại diện UBND huyện Thanh Trì dang hương tưởng niệm Danh nhân văn hóa Ngô Thì Nhâm (ảnh Mai Anh)

Tại đây cuộc đời thân thế sự nghiệp, cuộc đời và triết lý nhân sinh của Danh nhân văn hóa Ngô Thì Nhậm được GS Sử học Lê Văn Lan, PGS.TS Trần Thị Băng Thanh, Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai và nhiều học giả có tên tuổi tái hiện lại rất rõ ràng và chi tiết, nhiều nghi án, “nỗi oan” của Ngô Thì Nhậm một lần nữa được làm sáng tỏ...

Danh nhân văn hóa Ngô Thì Nhậm là nhà chính trị, nhà quân sự, nhà ngoại giao, nhà văn hóa tài hoa, nổi tiếng nửa cuối thế kỷ XVIII, đặc biệt là dưới thời Tây Sơn.

Ông quê ở làng Tả Thanh Oai (tục gọi là làng Tó), nay thuộc huyện Thanh Trì, ngoại thành Hà Nội. Ông sinh năm Bính Dần (1746), thuộc dòng họ Ngô Thì có nền nếp thi thư mà Ngô Thì Sĩ tự hào là “một vọng tộc ở vùng Tả ngạn sông Nhuệ”.

Ngô Thì Nhậm đỗ Tiến sĩ năm Cảnh Hưng thứ 36 (1775), làm quan tới các chức Giám sát ngự sử, Đốc đồng Kinh Bắc và Thái Nguyên, Hàn lâm Hiệu thảo, Hữu Thị lang bộ Công. Từ năm 1788, Ngô Thì Nhậm giúp nhà Tây Sơn, được vua Quang Trung trọng dụng, trao các chức Tả Thị lang bộ Lại, Thượng thư bộ Binh, tước Tình phái hầu, đảm nhiệm nhiều việc lớn.

Khi quân nhà Thanh do Tôn Sĩ Nghị kéo sang xâm lược, ông hiến kế rút khỏi Thăng Long về lập phòng tuyến Tam Điệp “cho chúng trọ một đêm rồi lại đuổi chúng đi”. Vua Quang Trung khen ngoài  Ngô Thì  Nhậm, không ai đề ra được kế ấy. Đuổi được giặc ra khỏi bờ cõi, nhà vua giao cho ông nhiều việc quan trọng: ngoại giao, văn hóa, nội trị, ông đều hoàn thành xuất sắc.

Ông mất năm Quý Hợi (1803), để lại một di sản văn hóa đồ sộ, ngoài tâm huyết của một nhà mưu lược quân sự, nhà ngoại giao khéo léo và tự chủ, còn có một khối lượng thơ văn rất lớn, chứa đựng tinh hoa tư tưởng, văn hóa, nghệ thuật của dân tộc. Đó là một gia tài văn hóa to lớn và rất giá trị, trong đó có nhiều hạt ngọc minh triết quý báu.

Tưởng nhớ Danh nhân văn hóa Ngô Thì Nhập là cách để tri ân người xưa đồng thời cũng là để rút ra những bài học hôm nay ứng dụng cho cuộc sống hôm nay. Như Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai nói: “Tưởng nhớ danh nhân Ngô Thì Nhậm, chúng ta tiếp nhận một bài học về nhân cách kẻ sĩ vẫn còn rất “kim nhật kim thì” (thời sự), một gia tài văn hóa mà thế hệ mới còn phải vượt lên và dầy công nghiên cứu học hỏi”.

Hồng Chuyên

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !