Bộ Quốc phòng Nga thông tin về kế hoạch sử dụng ‘bom bẩn’ của Ukraine

Nga cho rằng Ukraine muốn ngụy trang vụ nổ "bom bẩn" dưới vụ nổ kho đạn của Nga.

Trung tướng Igor Kirillov, người đứng đầu Lực lượng phòng vệ phóng xạ, hóa học và sinh học của Lực lượng vũ trang Nga cho biết, Kiev có kế hoạch ngụy trang vụ nổ “bom bẩn” như một hoạt động bất thường của vũ khí hạt nhân Nga.

"Theo kế hoạch của Kiev, vụ nổ của loại bom, đạn như vậy có thể được ngụy trang như một hoạt động bất thường của loại bom hạt nhân công suất thấp của Nga, trong đó uranium làm giàu cao được sử dụng làm chất thải. Sau đó, cáo buộc Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật. Hiện nó đang trong giai đoạn hoàn thiện”, ông Kirillov nói.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Kiev có chất phóng xạ tạo ra "bom bẩn". Đây là một loại vũ khí hạt nhân có công suất thấp. (Ảnh: RIA)

Ông Kirillov nói thêm, "bom bẩn" là một bình chứa đồng vị phóng xạ và chất nổ mang điện tích. Khi kích nổ, bình chứa bị phá hủy, chất phóng xạ bị sóng xung kích phun ra, tạo ra ô nhiễm phóng xạ trên diện rộng, và cũng có thể dẫn đến bệnh phóng xạ. 

"Như một chất phóng xạ - uranium oxide có thể được sử dụng trong thành phần của các nguyên tố nhiên liệu đã qua sử dụng được lưu trữ trong các cơ sở lưu trữ nhiên liệu hạt nhân và các bể chứa nhiên liệu của các nhà máy điện hạt nhân”, ông Kirillov giải thích.

Theo Tướng Nga, nước này đã sẵn sàng đối phó nguy cơ Ukraine có hành động khiêu khích. Mọi lực lượng và nguồn lực của Nga đã được đặt trong trạng thái sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện ô nhiễm phóng xạ.

Trước đó, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh hôm 23/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, Moscow lo ngại Ukraine có thể sử dụng "bom bẩn" trong cuộc xung đột hiện nay. Tuy nhiên, ông Shoigu không đưa ra bằng chứng cụ thể để chứng minh cáo buộc này.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba cũng bác bỏ cáo buộc Nga về bom bẩn, cho rằng đây là cáo buộc "vô lý và nguy hiểm".

"Ukraine là một thành viên NPT (hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân). Chúng tôi không có bất kỳ "bom bẩn" nào và cũng không có kế hoạch mua bất kỳ quả bom nào như vậy", ông Kuleba nhấn mạnh.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Anh về cuộc trao đổi giữa người đứng đầu Bộ Quốc phòng Anh Ben Wallace và người đồng cấp Nga Shoigu, Moscow "cáo buộc Ukraine đang lên kế hoạch cho các hành động được các nước phương Tây, bao gồm Anh, hậu thuẫn để leo thang xung đột ở Ukraine". 

Bộ trưởng Quốc phòng Wallace "bác bỏ những tuyên bố này", đồng thời cảnh báo ông Shoigu rằng "những cáo buộc như vậy không nên được sử dụng như một cái cớ cho hành động leo thang xung đột lớn hơn".

Bên lề cuộc họp thường niên lần thứ 19 của Câu lạc bộ Thảo luận Quốc tế Valdai, Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov cho biết, thông tin từ phía Nga rằng, các hành động khiêu khích sử dụng "bom bẩn" có thể được lên kế hoạch ở Ukraine là "đáng tin cậy". 

Ông Lavrov tuyên bố: “Tôi cũng có thể nói rằng hôm nay hoặc ngày mai vấn đề này cũng sẽ được thảo luận tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Một số người đối thoại của chúng tôi thực sự đề nghị thảo luận về thông tin mà chúng tôi có ở cấp độ quân sự chuyên nghiệp. Đây là cách tiếp cận mà chúng tôi ủng hộ".

Hiện vấn đề “bom bẩn” là một trong những tranh cãi khá căng thẳng giữa Nga và phương Tây, liên quan đến tình hình Ukraine. Về phía Ukraine, Kiev bác bỏ và cho rằng, chỉ có Nga mới sử dụng vũ khí này.

Tổng thống Zelensky cho rằng, chỉ có Nga mới có thể sử dụng "bom bẩn" ở nước này. Theo ông Zelensky, thế giới nên phản ứng gay gắt nhất có thể và ngăn chặn.

Hạ Thảo (lược dịch)

Cá heo chiến đấu có thể bảo vệ vịnh Sevastopol?

Cá heo chiến đấu có thể bảo vệ vịnh Sevastopol?

RIA dẫn lời giảng viên cao cấp tại Khoa Đại dương học thuộc Khoa Địa lý của Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow. M.V. Lomonosov Sergei Mukhametov cho hay, cá heo chiến đấu có thể tham gia vào việc bảo vệ vịnh Sevastopol (Crimea) khỏi biệt kích.

Phương hướng phát triển các phương tiện thông tin liên lạc cho tàu ngầm (Phần cuối)

Tàu ngầm là một trong những lực lượng chủ lực của hải quân và phát triển các phương tiện thông tin liên lạc cho tàu ngầm là một trong những khía cạnh được ưu tiên nhất của hải quân các nước trên thế giới.

Đức: Việc hiện đại hóa quân đội vẫn ‘dậm chân tại chỗ’

Quân đội Đức hiện đại đến nay vẫn là một điều còn quá xa vời. Trong một thời gian rất dài, quân đội Đức đã không còn có năng lực tác chiến như trong giai đoạn sau khi Đông Đức và Tây Đức thống nhất.

‘Con nhím lửa’ - bí ẩn về khẩu đội súng trường tấn công được lắp trên máy bay ném bom

Máy bay ném bom bổ nhào Tu-2S hoạt động khá hiệu quả ở Chiến tranh thế giới thứ 2 trong việc tiêu diệt thiết bị quân sự và công sự của đối phương.

Bí ẩn cách Liên Xô xử lý chiến lợi phẩm xe tăng và máy bay Đức chiếm được sau chiến tranh

Đến tháng 5/1945, khi Đức Quốc xã đầu hàng, quân đội Đức vẫn có trong tay một số lượng xe tăng và máy bay khá đáng kể.

Những bí mật liên quan đến dự án máy bay do thám SR-91 Aurora với tốc độ Mach 5

Với sự xuất hiện và phổ biến của máy bay chiến đấu phản lực ở cả hai bờ đại dương, một cuộc chiến thực sự về tốc độ đã bắt đầu.

Đức phải chi nhiều tiền hơn để sở hữu các máy bay chiến đấu F-35

Giới chức Đức đã xác nhận ý định mua một lô tiêm kích F-35 Lightning II của Mỹ thuộc thế hệ máy bay chiến đấu thứ 5. Những máy bay này được sử dụng để thay thế máy bay ném bom chiến đấu Panavia Tornado đang phục vụ trong Không quân Đức.

Tên lửa Ukraine suýt bắn trúng máy bay Anh?

Theo Avia.pro, hệ thống phòng không S-300 của Ukraine suýt bắn hạ một máy bay trinh sát của Anh.

Sự cố quân sự nguy hiểm có thể đã khiến Chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra sớm hơn

Chiến tranh thế giới thứ 2 chính thức bùng phát từ ngày 01/9/1939, khi Đức Quốc xã xâm lược Ba Lan. Tuy nhiên, ít người biết rằng, ngay từ năm 1937, một sự cố quân sự đặc biệt nguy hiểm tại Tây Ban Nha đã từng đe dọa gây ra cuộc chiến quy mô lớn.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Khám phá sức mạnh pháo phản lực Tornado-S Icon

Hệ thống Tornado-S là phiên bản hiện đại hóa sâu sắc của Smerch MRL. Đây là hệ thống pháo phản lực bắn loạt xa và mạnh...

Đang cập nhật dữ liệu !