Thổ Nhĩ Kỳ từ chối xây dựng nhà máy sản xuất máy bay không người lái ở Ukraine

Một nguồn tin ở Kiev cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã từ chối xây dựng nhà máy sản xuất máy bay không người lái Bayraktar TB2 ở Ukraine.

Ukraine không chỉ có khả năng không có máy bay không người lái (UAV) tấn công Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ, mà thậm chí có thể không có nhà máy sản xuất máy bay này. Theo các nguồn tin ở Kiev, công ty Baykar đã từ chối xây dựng doanh nghiệp sản xuất UAV trên lãnh thổ Ukraine.

Bayraktar TB-2 của Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những mẫu UAV tấn công mạnh nhất hiện nay. (Ảnh: Baykar)

Vào cuối tháng 8, tại Kiev, Baykar được cho đã tích cực thảo luận về việc xây dựng một nhà máy sản xuất máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ tại Ukraine. 

Haluk Bayraktar, Tổng giám đốc công ty đã công bố hợp tác chiến lược với Kiev và sẵn sàng cho việc xây dựng nhà máy. Tuy nhiên, sang tháng 9, chủ đề này giữa hai bên ít được nhắc đến, cũng như truyền thông hai bên cũng “bỏ quên” kế hoạch này. 

Đồng thời, không những kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất UAV của Thổ Nhĩ Kỳ ở Ukraine khó thực hiện mà phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang giảm dần việc cung cấp UAV cho Ukraine. 

Theo thông tin từ văn phòng tổng thống Ukraine, Baykar đang giảm đáng kể nguồn cung cấp máy bay không người lái tấn công cho Kiev.

Các chuyên gia nhận định, hành động này của Thổ Nhĩ Kỳ đối với Ukraine là do thỏa thuận của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Tổng thống Nga Putin về việc tạo ra một trung tâm khí đốt. Một trong những điều khoản của thỏa thuận nêu rõ việc chấm dứt cung cấp UAV cho Kiev. 

Ngoài ra, nguyên nhân có thể là do Ukraine thực hiện không tốt việc quảng bá UAV của Thổ Nhĩ Kỳ.

Có thông tin cho rằng cố vấn của ông Zelensky là Yermak đã cố gắng thuyết phục người Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu sản xuất UAV tại các cơ sở của Motor Sich ở Zaporozhye hoặc đặt một nhà máy ở miền Tây Ukraine, nhưng không thành công.

Hạ Thảo (lược dịch)

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Chính trị gia Pháp kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (Rassemblement National - RN) của bà Marine Le Pen mới đây tuyên bố, Chính quyền Pháp nên quan tâm đến lợi ích của đất nước thay vì tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine.

UCAV mới của Israel - giải pháp cho chiến tranh đô thị hiện đại Icon

Máy bay không người lái mới LANIUS của công ty quốc phòng Elbit Systems (Israel) kết hợp một số công nghệ có thể giúp nó đi đầu trong thay đổi cán cân liên quan đến tác chiến đô thị.

Xe tăng Leopard của Đức ‘bất lực’ khi leo dốc 30 độ Icon

Theo Avia.pro, quân đội Thụy Điển mới đây đã chứng minh sự yếu kém hoàn toàn của xe tăng Leopard (Đức) khi leo dốc 30 độ.

Vén màn bí mật về chiến công của những Anh hùng đầu tiên của Liên Xô

Danh hiệu Anh hùng Liên Xô được dành cho những người thực sự xuất sắc.

Đang cập nhật dữ liệu !