Từ vụ Đàm Vĩnh Hưng: Nghiêm trị các hành vi phản cảm

Những hành vi sai phạm, kém văn hóa của Đàm Vĩnh Hưng cũng như của nhiều người trong giới showbiz đã khiến Cục NTBD phải nghiêm trị.
Sau một loạt hành động và phát ngôn “lệch chuẩn” của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, nhất là vụ vào vai "bác sĩ Cát Tường" và có những hành động gây bức xúc trong dư luận, ngày 6/11, Cục Nghệ thuật Biểu diễn (thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã ban hành văn bản số 918/ NTBD- PQL cảnh cáo ông Huỳnh Minh Hưng (tức ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng). Đồng thời, Cục Nghệ thuật Biểu diễn còn yêu cầu ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cần nghiêm khắc rút kinh nghiệm và điều chỉnh hành vi cho phù hợp với chuẩn mực đạo đức, hình ảnh của người nghệ sĩ.
Từ vụ Đàm Vĩnh Hưng: Nghiêm trị các hành vi phản cảm - ảnh 1
Hình ảnh Đàm Vĩnh Hưng "vào vai" bác sĩ Cát Tường đã gây bức xúc trong dư luận (ảnh: KT)

Những hành vi không phù hợp với quy định của pháp luật, phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa Việt Nam của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng được nêu trong nội dung văn bản của Cục Nghệ thuật Biểu diễn gồm: “Hôn môi nhà sư trên sân khấu biểu diễn (đã bị Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch ban hành Quyết định xử lý vi phạm hành chính); đứng tạo dáng chụp ảnh trước hàng nghìn người dân đang xếp hàng nhiều giờ đồng hồ để được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp; phát ngôn thiếu tôn trọng, thiếu chuẩn mực đối với thế hệ nghệ sĩ đi trước; gần đây nhất khi dư luận xã hội đang lên án hành động của bác sĩ Giám đốc Trung tâm thẩm mỹ viện Cát Tường đối với khách hàng thì ông Huỳnh Minh Hưng đã mặc áo blouse trắng có mang biển tên của vị bác sĩ đang bị lên án này, và có những hành động gây bức xúc trong dư luận.”

Cục Nghệ thuật Biểu diễn cũng cảnh cáo sẽ có những biện pháp xử lý nghiêm khắc tiếp theo nếu Đàm Vĩnh Hưng tiếp tục có những hành động, phát ngôn không phù hợp.

Dù chưa hoàn toàn nhận được sự đồng tình từ phía dư luận, song có thể khẳng định rằng, hành động của Cục Nghệ thuật biểu diễn là cần thiết để thiết lập lại trật tự và bảo vệ những giá trị thực sự trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn.
Từ vụ Đàm Vĩnh Hưng: Nghiêm trị các hành vi phản cảm - ảnh 2

Văn hóa chính là gương mặt của một đất nước. Thời gian qua, do sự buông lỏng quản lý, nhất là trong giới showbiz, đã để xảy ra không ít những lệch lạc trong cách ứng xử của các nghệ sĩ “tài năng thì ít nhưng chiêu trò thì nhiều”. Điều này gây nguy hại khi họ là người của công chúng. Vì thế, đã có những tác động tiêu cực đến nhận thức của một bộ phận giới trẻ ưa hào nhoáng, và lầm tưởng về những giá trị ảo mà xa rời văn hóa thuần phong mỹ tục của dân tộc.  

Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, kể cả lần cảnh cáo ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã có 4 quyết định được coi là khá mạnh tay nhằm chấn chỉnh những lệch lạc trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật. Thứ nhất là rút giấy phép cuộc thi "Nữ hoàng biển 2013" ngay trước đêm chung kết vì có những sai phạm trong khâu tổ chức. Sau đó là lần lượt cấm "bà Tưng" - Lê Thị Huyền Anh và  Angela Phương Trinh biểu diễn trên toàn quốc vì có những hành vi trái với thuần phong mỹ tục, trình diễn trái với qui định của pháp luật.

Đặc biệt, hiện nay, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đang xây dựng đề án cấp thẻ hành nghề cho ca sĩ, người mẫu. Trong đó có yêu cầu tập huấn cho nghệ sĩ tự do các quy định của pháp luật về biểu diễn nghệ thuật.
Theo ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn,  Đề án cấp thẻ hành nghề sẽ tạo sự thông thoáng tối đa, mọi thủ tục không gây phiền nhiễu và Cục cũng sẽ chấn chỉnh, trau dồi đạo đức trong cơ quan nhà nước, nhất là cán bộ thụ lý hồ sơ và sẽ xử lý nghiêm những cán bộ vi phạm.

Dự kiến vào ngày 1/4/2014, thẻ hành nghề sẽ có hiệu lực. Đây là một việc làm cần thiết để chấn chỉnh đời sống hoạt động nghệ thuật biểu diễn đang có những diễn biến phức tạp.

Thực tế đã chứng minh, nhờ sự vào cuộc khá quyết liệt của cơ quan quản lý nhà nước, trong thời gian qua, sai phạm trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật đã giảm được 80% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn VOV

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !