Từ vụ Con Cưng, QLTT TP.HCM nói gì về quy trình kiểm tra DN?

Trong quá trình kiểm tra phải đối chiếu từng sản phẩm với giấy tờ tương ứng. Đối với các sản phẩm cần kiểm tra chất lượng thì phải kiểm nghiệm, sau đó có chứng cứ cụ thể mới công bố thông tin, tránh gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Liên quan đến câu chuyện quy trình kiểm tra, công bố thông tin về các dấu hiệu vi phạm hàng hoá và nhãn mác xảy ra tại Chuỗi cửa hàng thời trang mẹ và bé Con Cưng, ông Phan Hoàn Kiếm, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM đã chia sẻ những thông tin về quy trình kiểm tra một doanh nghiệp.

Theo ông Phan Hoàn Kiếm, với hoạt động kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính, cơ quan quản lý thị trường có hai hình thức kiểm tra, đó là theo kế hoạch và đột xuất.

Hình thức kiểm tra đột xuất là khi có thông tin hay dấu hiệu về hành vi vi phạm pháp luật của doanh nghiệp hoặc từ yêu cầu của thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước cấp trên có thẩm quyền thông qua hoạt động của tổ kiểm tra. Tổ này có ít nhất hai công chức quản lý thị trường, trong đó một người làm tổ trưởng.

Quản lý thị trường TP.HCM cho rằng phải có kết luận kiểm tra mới công bố thông tin chính thức, tránh gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Các thông tin, tài liệu, hồ sơ liên quan đến hoạt động kiểm tra, xử lý đối với hành vi vi phạm hành chính hoặc có dấu hiệu vi phạm hành chính phải được bảo mật theo quy định, không được tiết lộ cho những người không có thẩm quyền, không liên quan trực tiếp đến vụ việc.

Cũng theo ông Phan Hoàn Kiếm, khi kiểm tra các mặt hàng của doanh nghiệp, các sản phẩm phải được đối chiếu với hoá đơn, chứng từ, nguồn gốc xuất xứ. Trường hợp các sản phẩm cần làm rõ chất lượng thì phải kiểm nghiệm.

“Trong thời điểm kiểm tra có thể doanh nghiệp chưa xuất trình được hoá đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc sản phẩm nhưng không vì thế mà kết luận họ không có hoá đơn, hàng hoá không nguồn gốc. Khi phát ngôn cũng phải công tâm, chính xác, đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp”, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM nói.

Về công bố thông tin vi phạm trong quá trình kiểm tra hàng hoá của doanh nghiệp, ông Phan Hoàn Kiếm cho rằng, khi nào lực lượng kiểm tra có số liệu, bằng chứng cụ thể thì mới cung cấp thông tin chính thức, tránh trường hợp chưa có kết luận mà phát ngôn “này nọ” gây thiệt hại cho doanh nghiệp. 

Phương Anh Linh

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.