Từ vụ Con Cưng, QLTT TP.HCM nói gì về quy trình kiểm tra DN?

Trong quá trình kiểm tra phải đối chiếu từng sản phẩm với giấy tờ tương ứng. Đối với các sản phẩm cần kiểm tra chất lượng thì phải kiểm nghiệm, sau đó có chứng cứ cụ thể mới công bố thông tin, tránh gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Liên quan đến câu chuyện quy trình kiểm tra, công bố thông tin về các dấu hiệu vi phạm hàng hoá và nhãn mác xảy ra tại Chuỗi cửa hàng thời trang mẹ và bé Con Cưng, ông Phan Hoàn Kiếm, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM đã chia sẻ những thông tin về quy trình kiểm tra một doanh nghiệp.

Theo ông Phan Hoàn Kiếm, với hoạt động kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính, cơ quan quản lý thị trường có hai hình thức kiểm tra, đó là theo kế hoạch và đột xuất.

Hình thức kiểm tra đột xuất là khi có thông tin hay dấu hiệu về hành vi vi phạm pháp luật của doanh nghiệp hoặc từ yêu cầu của thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước cấp trên có thẩm quyền thông qua hoạt động của tổ kiểm tra. Tổ này có ít nhất hai công chức quản lý thị trường, trong đó một người làm tổ trưởng.

Quản lý thị trường TP.HCM cho rằng phải có kết luận kiểm tra mới công bố thông tin chính thức, tránh gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Các thông tin, tài liệu, hồ sơ liên quan đến hoạt động kiểm tra, xử lý đối với hành vi vi phạm hành chính hoặc có dấu hiệu vi phạm hành chính phải được bảo mật theo quy định, không được tiết lộ cho những người không có thẩm quyền, không liên quan trực tiếp đến vụ việc.

Cũng theo ông Phan Hoàn Kiếm, khi kiểm tra các mặt hàng của doanh nghiệp, các sản phẩm phải được đối chiếu với hoá đơn, chứng từ, nguồn gốc xuất xứ. Trường hợp các sản phẩm cần làm rõ chất lượng thì phải kiểm nghiệm.

“Trong thời điểm kiểm tra có thể doanh nghiệp chưa xuất trình được hoá đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc sản phẩm nhưng không vì thế mà kết luận họ không có hoá đơn, hàng hoá không nguồn gốc. Khi phát ngôn cũng phải công tâm, chính xác, đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp”, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM nói.

Về công bố thông tin vi phạm trong quá trình kiểm tra hàng hoá của doanh nghiệp, ông Phan Hoàn Kiếm cho rằng, khi nào lực lượng kiểm tra có số liệu, bằng chứng cụ thể thì mới cung cấp thông tin chính thức, tránh trường hợp chưa có kết luận mà phát ngôn “này nọ” gây thiệt hại cho doanh nghiệp. 

Phương Anh Linh

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

SHB dành 11.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp SME vay ưu đãi

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thông báo triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất với quy mô 11.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ bổ sung nguồn vốn lưu động, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua phương tiện vận tải.