Tự theo dõi Covid-19 phải tiêm vắc xin mới được cấp thẻ xanh COVID

Nhiều người tự theo dõi Covid-19 tại nhà và lo lắng đến tháng 10 có thể được đi làm nhưng sẽ không được cấp thẻ xanh. Các trường hợp không được tổ chức hoặc cá nhân xác nhận thì cần tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 để được cấp thẻ.

Anh Nguyễn Ngọc Tân– 44 tuổi, quê Nghệ An, đang tạm trú tại thành phố Thủ Đức, TP.HCM chia sẻ anh làm công nhân xây dựng ở tạm trại lán. Tháng 8 vừa qua anh và 4 người khác cùng phòng có dấu hiệu sốt, ho và mọi người đều tự uống thuốc điều trị vì không liên hệ được với trạm y tế cũng như một bác sĩ nào. Anh Tân cho biết anh nhận được thuốc điều trị từ 1 nhóm từ thiện và cũng không lưu lại thông tin nào của nhóm từ thiện này nên giờ việc chứng nhận có thẻ xanh rất khó.

Anh Tân cũng ra y tế phường nhờ hỗ trợ nhưng chỉ nhận được thông tin 'chờ thêm thời gian'.

ThS. BS. Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (CDC) cho biết đối với các trường hợp khác (không được tổ chức hoặc cá nhân xác nhận) thì cần  tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Hiện nay, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật thành phố cũng có văn bản hướng dẫn những người nhiễm Covid-19 tự xét nghiệm, tự cách ly tại nhà nhưng chưa được cấp giấy xác nhận có thể thực hiện như hướng dẫn trên để được cấp giấy chứng nhận hoặc có hướng xử lý thích hợp để đủ điều kiện được cấp “Thẻ xanh COVID”.

{keywords}
Bệnh nhân tự theo dõi F0 tại nhà làm gì để có thẻ xanh COVID?

Theo kế hoạch dự kiến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Thành phố, người đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 hoặc người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh và hoàn thành thời gian cách ly là đủ điều kiện có “Thẻ xanh COVID”.

Việc chứng nhận là F0 khỏi bệnh là một trong các điều kiện để được cấp thẻ xanh, tuy nhiên, trên thực tế, tại thời điểm bùng phát dịch, nhiều trường hợp người dân tự làm xét nghiệm, tự cách ly theo dõi và chăm sóc sức khỏe tại nhà nhưng chưa được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quận, huyện, phường xã, thị trấn xác nhận vì nhiều lý do khác nhau.

Đối với các trường hợp tự làm xét nghiệm, tự cách ly tại nhà và được trạm y tế phường, xã, thị trấn hoặc tổ trưởng tổ dân phố/ tổ nhân dân hoặc các tổ y tế chăm sóc F0 tại nhà do các trường Đại học Y khoa hoặc các tổ chức thiện nguyện đảm trách xác nhận là đúng thì được xem như đã hoàn thành thời gian cách ly tại nhà.

PGS Đỗ Quang Hùng – Nguyên trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình, BV Chợ Rẫy, TP.HCM cho biết bản thân ông cũng theo dõi tư vấn điều trị cho khoảng 500 bệnh nhân Covid-19 và ông có thể đưa ra các thông tin xác nhận trường hợp mình theo dõi. Vì vậy, người bệnh cần thẻ xanh Covid-19 được BS Hùng tư vấn hoàn toàn có thể liên hệ với bác sĩ để được chứng nhận thẻ xanh.

Tương tự với Chương trình chăm sóc F0 tại nhà của trường Đại học Y Dược TP.HCM các F0 được theo dõi tư vấn đều được lập hồ sơ điện tử vì vậy đơn vị hoàn toàn cấp thẻ xanh cho các F0 đã được tư vấn theo dõi trước đó.

Các bác sĩ cho rằng người nào khi xét nghiệm phát hiện mình là F0 cần liên hệ với trạm y tế, tổ phản ứng nhanh ngay tại địa phương để được theo dõi và hướng dẫn kịp thời.

K.Chi 

Thứ tự ăn các món giúp ổn định đường trong máu

Trước tiên, bạn hãy ăn rau, kế tiếp là chất béo và protein, sau đó tiêu thụ đến đường và tinh bột.

Nhóm người có nguy cơ đột quỵ mùa lạnh cao nhất

Bác sĩ thông tin, người cao tuổi, huyết áp cao, bị đái tháo đường, hút thuốc lá và béo phì là những đối tượng có nguy cơ đột quỵ não mùa lạnh cao nhất.

Cô gái 20 tuổi mang ổ u xơ trong tử cung

Nữ bệnh nhân mới 20 tuổi nhưng thường xuyên đau bụng, một tháng có 2-3 chu kỳ kinh nguyệt. Khi cô đến bệnh viện thăm khám, các bác sĩ phát hiện hàng loạt u xơ mọc ở tử cung.

Nguyên tắc giảm cân, giữ dáng đón Tết

Để hạn chế việc tăng cân hoặc mất cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn ngày Tết, chúng ta nên lựa chọn đa dạng các loại thực phẩm.

Số ca Covid-19 tăng, điểm khác biệt của biến thể mới xuất hiện tại Việt Nam

Số ca mắc tăng nhưng vẫn dưới ngưỡng 100 trường hợp. Theo đánh giá của chuyên gia, miễn dịch cộng đồng với Covid-19 của Việt Nam rất cao.

Những cách giải rượu làm hại người say

Việc cho người say dùng nước chanh hoặc đồ uống chua để giúp giải rượu nhanh hơn có thể khiến dạ dày bị tổn thương.

Tác dụng của xuyến chi ít người biết

Xuyến chi là cỏ dại người dân thường tìm cách loại bỏ mà không biết rằng loại cây này có thể làm rau ăn rất tốt cho sức khỏe.

Cảnh giác với tình trạng vui buồn thất thường, không rõ nguyên nhân

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, người bệnh mắc chứng rối loạn lưỡng cực có hai giai đoạn hưng - trầm. Vì vậy, tâm trạng của họ thường thay đổi đột ngột và không rõ nguyên nhân.

Tự ti vì tay, chân lạnh toát

Tình trạng bàn tay, bàn chân lạnh toát dù không phải là bệnh lý nhưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Ai không được uống nước gừng, sả để làm ấm cơ thể?

Khi thời tiết trở lạnh, nhiều người thường nấu nước gừng, sả để làm ấm cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều loại thức uống này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đang cập nhật dữ liệu !