Tủ sách miễn phí cho bệnh nhân nghèo trong bệnh viện

Bệnh nhân là người dân tộc, không có điều kiện đọc sách báo nên các bác sĩ đã nghĩ ra ý tưởng lập tủ sách như một thư viện nhỏ ở bệnh viện để bệnh nhân có thể lấy sách, báo đọc hàng ngày khi điều trị ở bệnh viện.

Bệnh nhân có sách và báo để đọc những lúc buồn

Trong một phút chứng kiến hai bệnh nhi đang điều trị tại Khoa “giành nhau” một tờ báo để đọc, BSCKII Khuất Thanh Bình, Phó Giám đốc BVĐK huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã có ý tưởng thành lập tủ sách báo truyện miễn phí phục vụ các bệnh nhi và bệnh nhân, người nhà bênh nhân đang nằm điều trị tại viện.

Hiện nay Bệnh viện Đa Khoa Mộc Châu đã thành lập "Tủ Mượn Sách, Báo Đọc Miễn Phí" dành cho người nhà bệnh nhân và bệnh nhân trong lúc ở viện . Tủ Sách đã đi vào hoạt động được 1 thời gian dài , được sự quan tâm của các bạn trẻ và các bệnh nhân trong quá trình nằm viện tìm mượn sách đọc, đem lại một tinh thần thoải mái trong quá trình điều trị.
BSCKII Khuất Thanh Bình là người có ý tưởng lập ra tủ sách miễn phí chia sẻ năm 2017 khi còn điều trị cho bệnh nhân ở khoa Hồi sức cấp cứu – Nhi anh chứng kiến 2 cháu bé bệnh nhi đang tranh nhau một tờ báo để đọc.

Lúc đó, anh Bình nghĩ sẽ phải huy động sách báo cũ của nhiều người để các cháu bé ở đây được tiếp cận với sách, báo nhiều hơn. Theo đó, bác sĩ Bình đã xin ý kiến ban lãnh đạo bệnh viện và bắt tay vào thực hiện ý tưởng. Ban đầu để có nguồn sách là huy động các đoàn viên trong chi đoàn bệnh viện các công đoàn viên, Hội chữ thập đỏ bệnh viện cùng tham gia đóng góp ủng hộ đầu sách.

Bên cạnh đó, bác sĩ Bình cũng liên hệ với CLB Trái Tim Hồng - Báo Thiếu Niên Tiền Phong để xin báo. Sau đó thành lập "Tủ Mượn Sách, Báo Đọc Miễn Phí" dành cho người bệnh. Hiện nay, tủ sách có khoảng 400 đầu sách, và nhiều các đầu báo. Các đoàn viên thanh niên được giao phụ trách tủ sách đọc miễn phí này. Được biết, hiện nay Tủ sách miễn phí dành cho người bệnh đã được thực hiện tại bệnh viện đến nay đã được hơn 2 năm từ 1/2017.

Bác sĩ Bình tâm sự,  ở miền núi các cháu rất đã thiệt thòi nhiều thứ, chúng không có điện thoại thông minh để chơi, để xem nên khi có một quyển sách, quyển báo là đọc chăm chú, tuy nhiên sách báo hay truyện với bọn trẻ cũng không có nhiều và sẵn như dưới xuôi vì thế tôi đề xuất lãnh đạo bệnh viện thành lập tủ sách truyện miễn phí. Tủ sách không phải chỉ dành cho các cháu bệnh nhi mà cho tất cả các bệnh nhân cũng như người nhà nếu có nhu cầu đều được cung cấp để đọc.

Khánh Ngọc

Cách giải rượu bằng loại lá quen thuộc, giá rẻ

Nước lá dong có thể giảm tình trạng say rượu, giúp mát gan, giải độc. Bạn chỉ cần nấu nước hoặc giã lấy nước uống.

Các yếu tố tác động tới nồng độ cồn sau khi uống rượu bia

Cùng uống một lượng rượu như nhau nhưng nồng độ cồn trong máu của mỗi người có thể khác biệt.

Bác sĩ tim mạch chỉ ra loại rượu gây hại cho huyết áp nhất

Rượu pha với soda, cocktail, rượu có hàm lượng cồn cao dễ làm trầm trọng thêm tình trạng cao huyết áp.

Loại hạt bán khắp nơi giúp tăng tuổi thọ nhưng ít người biết

Hạt vừng tạo hương vị đặc trưng cho nhiều món ăn của người Việt. Loại hạt này còn có nhiều công dụng với sức khỏe từ tim mạch, xương khớp đến giúp tăng tuổi thọ.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Biến thể Covid-19 khiến nhiều người tử vong ở Thái Lan đã xuất hiện tại TP.HCM

Biến thể phụ JN.1 được phát hiện ở các bệnh nhân Covid-19 nhập viện trong tháng 12/2023 tại TPHCM. Biến thể phụ này cũng là nguyên nhân gây gia tăng số ca mắc và tử vong tại một số nước, trong đó có Thái Lan.

Bệnh nhân chơi đàn khi đang mổ u não

Khối u não ảnh hưởng tới cử động cơ thể của bệnh nhân người Mỹ nên bác sĩ muốn anh chơi đàn khi phẫu thuật để đánh giá chức năng tay.

Loại lá thơm dễ tìm, bổ dưỡng như sâm

Không chỉ là loại rau gia vị phổ biến, đinh lăng được ghi nhận có nhiều công dụng chữa bệnh, được ví như sâm.

Giám đốc bệnh viện huyện: 'Không đủ tiền trả lương, nói gì tới thưởng Tết'

Khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đang ngày càng cận kề, một số lãnh đạo bệnh viện tuyến huyện ở các tỉnh miền núi phía Bắc cho biết họ chỉ mong có đủ tài chính trả lương cho cán bộ, nhân viên chưa mong chờ tới khoản tiền thưởng Tết.

Phần bỏ đi của bắp ngô là thuốc quý chữa bệnh gan, thận

Râu ngô được dùng để pha nước uống hoặc sắc thuốc, có tác dụng lợi tiểu, hỗ trợ điều trị bệnh liên quan gan, thận, mật.

Đang cập nhật dữ liệu !