Tự chủ tài chính, bệnh viện hoạt động như doanh nghiệp

Theo lộ trình, đến năm 2018 tất cả các bệnh viện công lập phải tự chủ hoàn toàn về tài chính. Đây là một xu thế tất yếu trong quá trình phát triển của ngành y tế để phù hợp với cơ chế thị trường, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Hình ảnh của Bệnh viện Quận Thủ Đức của TP.HCM thay đổi từng ngày

Hoạt động như doanh nghiệp

Theo lộ trình của Bộ Y tế là đến năm 2018 sẽ tính đủ chi phí tiền lương, chi phí trực tiếp và chi phí quản lý và cả khấu hao tài sản. Từ đó, Bộ Y tế và Bộ Tài chính sẽ quy định một mức giá chung đối với mỗi loại dịch vụ y tế, áp dụng chung cho hệ thống tất cả cơ sở y tế trên toàn quốc.

Vì vậy, việc các bệnh viện phải tự chủ hoàn toàn là tất yếu. Thực hiện cơ chế tự chủ tức là các bệnh viện công lập hoàn toàn độc lập về tài chính, tự cân đối thu chi, không còn sự hỗ trợ của Nhà nước. Khi ấy, bệnh viện công cũng như các bệnh viện tư, nguồn thu chính là từ bệnh nhân và bệnh viện nào không thu hút được người bệnh sẽ không thể tồn tại, điều này bắt buộc các bệnh viện công lập phải đổi mới trong công tác quản lý, tăng cường các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Tại TP.HCM là nơi có nền kinh tế y tế lớn nhất cả nước, việc tự chủ tài chính đã mang lại nhiều thuận lợi cho các bệnh viện trong thành phố.

Theo Sở Y tế TP.HCM, hiện nay có 7 bệnh viện công lập được tự chủ tài chính hoàn toàn, 43 bệnh viện tự chủ một phần, chỉ còn 3 bệnh viện phải bao cấp.

Khi tự chủ tài chính, các bệnh viện phải “tự bơi” trong nền kinh tế thị trường, hút bệnh nhân bằng chính uy tín, trình độ và sự phát triển của bệnh viện mình, nếu không tìm được nguồn bệnh nhân, đồng nghĩa bệnh viện phải đóng cửa theo đúng hoạt động của doanh nghiệp.

Bệnh viện quận Thủ Đức là bệnh viện tuyến quận đầu tiên của cả nước được trở thành Bệnh viện hạng I và đã thực hiện tự chủ hoàn toàn chi phí. Điều đáng nói là đây cũng là đơn vị đi đầu trong việc thực hiện thí điểm mô hình bệnh viện vận hành theo hướng một doanh nghiệp. Tương tự như Bệnh viện quận Thủ Đức, Bệnh viện quận Bình Thạnh TP.HCM thực hiện tự chủ hoàn toàn về tài chính từ đầu năm 2015.

Bệnh viện tự phát triển

Tại Thanh Hóa, sau khi Nghị định 43/2006/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực thi hành, tỉnh đã chủ động triển khai thực hiện. UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2414/2011/QĐ-UBND ngày 25/7/2011 về việc quy định quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập cấp tỉnh quản lý thời kỳ 2011-2015.

Theo đó, ngành y tế có 37 bệnh viện công lập được xếp loại là đơn vị tự chủ một phần chi thường xuyên và thực hiện cơ chế tự chủ để nâng cao hiệu quả hoạt động. Thực hiện tự chủ về tài chính, các bệnh viện đã đa dạng hóa các hoạt động sự nghiệp, mở nhiều hình thức khám chữa bệnh: nội trú, ngoại trú, tận dụng khai thác nguồn thu từ dịch vụ và chủ động xây dựng các giải pháp tiết kiệm chi phí trong chi tiêu.

Ngành y tế đã chủ động phối hợp với các bệnh viện tuyến trung ương trong triển khai các kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu thông qua các hoạt động của Đề án 1816, đề án bệnh viện vệ tinh; nhiều tiến bộ khoa học mới được nghiên cứu ứng dụng phục vụ công tác khám chữa bệnh, hàng loạt các kỹ thuật cao đã được triển khai thành công tại các bệnh viện tuyến tỉnh như: Thụ tinh trong ống nghiệm, điều trị dị tật bẩm sinh, phẫu thuật sọ não, lồng ngực, cột sống, vi phẫu; phẫu thuật tim hở, can thiệp mạch, đặt máy tạo nhịp ngoài cơ thể...

Bên cạnh các nguồn lực đầu tư từ ngân sách Nhà nước, ngành y tế đã mạnh dạn đẩy mạnh công tác xã hội hóa, nhiều loại máy móc thiết bị hiện đại đã được lắp đặt tại các bệnh viện giúp nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị như: Máy chụp cộng hưởng từ, máy chụp mạch kỹ thuật số xóa nền, máy chụp cắt lớp vi tính 128 lát cát, máy xét nghiệm miễn dịch, hệ thống xét nghiệm Tumor marker sàng lọc sớm ung thư, hệ thống xét nghiệm đa năng Cobat 8000, hệ thống máy xạ trị gia tốc điều trị ung thư... vì thế hầu hết các trường hợp cấp cứu nội khoa, ngoại khoa, chuyên khoa nặng, phức tạp đều được xử lý hiệu quả, an toàn, tỷ lệ điều trị khỏi bệnh hàng năm đạt cao, nhiều trường hợp bệnh nặng, hiểm nghèo đã được cứu chữa thành công tại các bệnh viện tuyến tỉnh. Tại tuyến huyện, nhiều bệnh viện đã triển khai thực hiện thành công các kỹ thuật mà trước đây phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên như: Phẫu thuật nội soi ổ bụng, phẫu thuật phaco, chạy thận nhân tạo, chụp cắt lớp vi tính...

Khánh Ngọc

PGS Nguyễn Lân Hiếu: Tác hại của đơn thuốc 'dày đặc' thuốc bổ

Các loại thuốc bổ được kê nhiều hơn thuốc điều trị đã vô hình gây tác hại cho người bệnh như tốn kém, dễ nhầm lẫn, dẫn đến quên hoặc bỏ thuốc.

Loại cá rẻ tiền có vô số tác dụng với sức khỏe

Cá diếc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt thơm không tanh, tốt cho nhiều người kể cả bệnh nhân ung thư.

Mức hưởng bảo hiểm y tế của người dân thay đổi ra sao khi tăng lương cơ sở?

Khi mức lương cơ sở tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng, mức hưởng bảo hiểm y tế của người đi khám chữa bệnh có thay đổi.

Nhiều bệnh nhân đã được BHYT thanh toán hàng chục tỷ đồng

Nhiều bệnh nhân đã được quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả hàng chục tỷ đồng trong quá trình điều trị, đặc biệt là các bệnh hiếm.

Uống bao nhiêu cà phê để ngăn ngừa sỏi thận?

Bắt đầu mỗi ngày với 1-2 tách cà phê có thể giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau bao gồm sỏi thận, bệnh tim, tiểu đường loại 2, một số loại ung thư.

Nhiều quý ông đi 'tút tát' nhan sắc, nâng ngực, độn mông

Dù không phải người nổi tiếng, nhiều quý ông cũng có nhu cầu "nâng cấp" nhan sắc gương mặt, nâng ngực, độn mông hay hút mỡ bụng, thậm chí một lần làm nhiều dịch vụ.

Ngày càng nhiều người bị đột quỵ, bác sĩ chỉ cách ăn để phòng ngừa

Ngoài một số yếu tố di truyền không thể thay đổi, đột quỵ còn do nhiều tác nhân khác như thói quen ăn uống không lành mạnh, lười vận động, hút thuốc.

Hai bà cháu tử vong không rõ nguyên nhân, 4 người cùng nhà có triệu chứng lạ

Sau 4 ngày người cháu 2 tuổi bất ngờ tử vong, bà nội cũng có dấu hiệu lạ rồi qua đời. Sở Y tế Bắc Kạn đã vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vụ bé 5 tuổi tử vong do ngộ độc: Kế hoạch dang dở của bố mẹ dành cho con

Không khí tang thương bao trùm ngôi nhà cũ ở phường Xuân Hòa, TP Long Khánh (Đồng Nai) sau khi bé T.G.H. qua đời do ngộ độc bánh mì. Bố mẹ bé nước mắt tuôn rơi mỗi khi nhắc đến dự định mà giờ đây không thể thực hiện cho con được nữa.

Đang cập nhật dữ liệu !