Từ 11/6, lãi suất huy động sẽ về 9%/năm

Thông tin này được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra tại phiên giải trình trước Quốc hội chiều 7/6.

Từ 11/6, lãi suất huy động sẽ về 9%/năm

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết, phương án giảm lãi suất đã được NHNN trình lên Thủ tướng Chính phủ và được Thủ tướng cho phép.

Từ 11/6, lãi suất huy động sẽ về 9%/năm

Lãi suất giảm về 9%/năm sẽ giúp dòng vốn đến với DN dễ dàng hơn

Theo đó, mức lãi suất trần huy động sẽ giảm 2%, từ mức 11%/năm xuống còn 9%/năm. Theo đó, mức trần lãi suất cho vay cũng giảm xuống còn 12% đối với 4 lĩnh vực doanh nghiệp (DN) ưu tiên là nông nghiệp nông thôn, công nghiệp phụ trợ, xuất nhập khẩu và DN vừa và nhỏ.

Thống đốc Bình không nêu chi tiết việc áp dụng các kỳ hạn, nhưng có thể dự tính mức trần 9%/năm nói trên sẽ áp cho các kỳ hạn từ 1 tháng trở lên; còn các kỳ hạn dưới 1 tháng có thể sẽ chỉ còn 1%/năm, nếu tính theo bước giảm lần này.

Theo Thống đốc Bình, phương án giảm lãi suất được đưa ra trên cơ sở tình hình vĩ mô đã được cải thiện, lạm phát liên tục giảm từ tháng 8/2011. Tháng 5, chỉ số lạm phát chỉ tăng 0,16%, CPI tháng 6 dự báo chỉ tăng khoảng 0,2%. Đồng thời, NHNN sẽ đưa ra giải pháp thay đổi cơ chế bảo lãnh tín dụng đối với DN vừa và nhỏ để khối này tiếp cận vốn NH nhiều hơn. Giải pháp này sẽ giúp tăng trưởng tín dụng trong hệ thống NH tăng trưởng tốt hơn trong thời gian tới.

"Đến 31/5, tăng trưởng tín dụng từ mức âm 2,32% những tháng đầu năm đã nhích lên được mốc dương. Từ tháng 6, tín dụng có thể tăng trưởng dương" – Thống đốc Bình cho biết.

Người đứng đầu NHNN cho biết, dự báo tăng trưởng năm 2012 sẽ ở mức 5,2% còn lạm phát sẽ ở mức 7-8%. Vì thế, lãi suất ở mức 9% vẫn đảm bảo thực dương (cao hơn lạm phát).

Thông tin lãi suất sẽ giảm trong tháng 6 đã được phát đi sau cuộc họp của NHNN và 14 NHTM lớn (nhóm G14) ngày 31/5, tuy nhiên thời điểm đó thời gian cụ thể sẽ hạ lãi suất chưa được tiết lộ.

Như vậy, với lần giảm lãi suất ngày 11/6 tới thì NHNN đã điều chỉnh giảm lãi suất 3 lần, với mức giảm tổng cộng 4%. Lần giảm vào ngày 11/6 sẽ có biên độ giảm rộng nhất, tới 2 điểm phần trăm so với những lần giảm trước đó chỉ 1 điểm phần trăm.

Thu Hoài

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.