TT Ai Cập: Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang mang tính lịch sử

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah Al-Sisi đã gọi chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là sự kiện mang tính lịch sử giúp tăng cường thêm mối quan hệ trong mọi lĩnh vực giữa hai nước.

Theo tờ Ahram Online, Tổng thống Ai Cập Al-Sisi đã bày tỏ sự đánh giá cao trong việc phát triển mối quan hệ thân thiết giữa Việt Nam và Ai Cập sau cuộc gặp với Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại thủ đô Cairo.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã tới tỉnh Luxor, Ai Cập, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Ả-rập Ai Cập từ ngày 25 - 29/8 theo lời mời của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi.

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah Al-Sisi gọichuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang mang tính lịch sử.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 27/8, Tổng thống Al-Sisi nhấn mạnh chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là sự kiện đặc biệt quan trọng, bởi đây là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Việt Nam tới Ai Cập kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức cách đây 55 năm.

“Chuyến thăm lịch sử cùng với các cuộc họp giữa quan chức hai nước cho thấy, hai bên đang nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ song phương”, tờ Ahram Online dẫn lời Tổng thống Al-Sisi.

Trước đó, vào tháng Chín năm 2017, ông Al-Sisi từng thực hiện chuyến thăm tới Hà Nội. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của một Tổng thống Ai Cập tới Việt Nam.

Theo Tổng thống Al-Sisi, hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Ai Cập đã có những cuộc thảo luận “thành công” khi đề cập tới việc tăng cường quan hệ song phương ở các cấp. Nội dung của các cuộc thảo luận xoay quanh việc ủng hộ mối quan hệ chính trị, kinh tế, an ninh và quân sự giữa hai nước cũng như những phương án chống khủng bố.

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo còn thảo luận về việc mở cửa thị trường Việt Nam đối với các mặt hàng xuất khẩu của Ai Cập cũng như tái thiết hoạt động trao đổi văn hóa và du lịch giữa hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng khẳng định đã có “các cuộc thảo luận thành công” với Tổng thống Al-Sisi. Hai nhà lãnh đạo còn đồng thuận trong việc thúc đẩy các mối quan hệ chính trị, kinh tế, khoa học, công nghệ, giáo dục, quốc phòng và an ninh song phương.

“Chúng tôi đồng thuận tăng cường khối lượng giao dịch thương mại giữa hai nước lên mức 1 tỷ USD”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói.

Cũng theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, hai bên nhất trí tiến hành các chuyến thăm giữa quan chức hai nước nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng và an ninh.

Một số thỏa thuận thu hút thương mại, hỗ trợ nông nghiệp và hợp tác năng lượng cũng đã được ký kết trong các phiên thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Ai Cập.

Trong những năm gần đây, Việt Nam và Ai Cập đã không ngừng nỗ lực cải thiện quan hệ đối tác thương mại và đầu tư. Việt Nam hiện nhập khẩu các mặt hàng hóa chất, mật ong, dầu khí, sữa và dệt may từ Ai Cập với giá trị là 8,7 triệu USD/năm.

Trong khi đó, Ai Cập hiện nhập số hàng hóa từ Việt Nam có giá trị là 221,3 triệu USD/ năm bao gồm cá, hải sản, dệt may, quần áo, điện thoại di động, thiết bị, linh kiện và phương tiện giao thông.

Minh Thu (lược dịch)

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !