Truy xuất nguồn gốc với mặt hàng thịt vịt và một số gia súc gia cầm
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long kiểm tra khu vực bán hóa chất tại chợ Kim Biên |
Chiều tối 24/1, làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ đạo TP.HCM cần đẩy mạnh hơn nữa công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán.
Báo cáo tại buổi làm việc, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, hiện đơn vị này đang triển khai công tác thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm một cách quyết liệt nhằm ngăn ngừa không cho thực phẩm bẩn vào thành phố.
Cụ thể, thành phố đã thành lập 12 đoàn kiểm tra liên ngành phối hợp với các Đội quản lý An toàn thực phẩm tại các quận huyện và liên tục phát hiện các vụ việc thực phẩm bẩn trong thời gian qua. Như trong ngày 23/1, Ban quản lý An toàn thực phẩm đã phát hiện một kho lạnh chứa 4 tấn thịt heo bẩn, không rõ nguồn gốc tại huyện Bình Chánh và ngay lập tức đã tiêu hủy số thịt này.
Còn ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM thì cho biết, thành phố đã triển khai đề án truy xuất nguồn gốc của 3 mặt hàng là thịt heo, thịt gà và trứng gà. Hiện trung bình mỗi ngày có khoảng 10.000 con heo đã được truy xuất nguồn gốc thông qua các chợ đầu mối và siêu thị, phục vụ nhu cầu người dân. Dự kiến trong năm 2018, thành phố sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 truy xuất nguồn gốc đối với các mặt hàng như thịt vịt và một số sản phẩm gia súc, gia cầm khác.
Ủng hộ nỗ lực của TP.HCM trong công tác kiểm soát an toàn thực phẩm và cung cấp thực phẩm sạch cho người dân, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, song song với việc đánh chặn thực phẩm bẩn, Thành phố cần đẩy mạnh hơn nữa phát triển, tạo nguồn thực phẩm an toàn cho người dân. Đây mới chính là mấu chốt để thực phẩm bẩn không còn cơ hội tồn tại. “Nếu không phát triển được các chuỗi thực phẩm thì không thể có được thực phẩm an toàn. Hiện TP.HCM mới chỉ kiểm soát được phần ngọn, dừng lại ở truy xuất nguồn gốc, tương lai xa hơn là phải kiểm soát cả từ khâu con giống, nuôi trồng, thức ăn…”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long chỉ đạo.
Bên cạnh đó, TP.HCM cũng cần có những cách làm, mô hình mới trong việc quản lý an toàn thực phẩm tại các chợ truyền thống và thức ăn đường phố bởi những khu vực này luôn tiềm ẩn những nguy cơ bất an về an toàn thực phẩm và là vấn đề gây nhiều bức xúc trong dư luận xã hội từ lâu.
Thứ trưởng cũng nhấn mạnh: “TP.HCM cần rà soát lại bữa ăn học đường xem đã đảm bảo an toàn, dinh dưỡng hay chưa, cũng như những bữa ăn công nhân hiện nay, giá rẻ như vậy thì đã đảm bảo an toàn chưa, phải đi vào cụ thể như vậy thì người dân mới yên tâm”.
Trước đó, trong ngày 24/1, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đi kiểm tra thực tế hoạt động kinh doanh hương liệu, phụ gia thực phẩm tại chợ Kim Biên (quận 5). Theo Ban quản lý chợ Kim Biên, hiện có 16 hộ đang kinh doanh hương liệu, phụ gia thực phẩm tại chợ và cả 16 hộ này đều đồng ý chuyển sang kinh doanh tại Trung tâm hóa chất Thành phố khi Trung tâm này đi vào hoạt động.
Tuy nhiên, bà Đặng Thị Thu Hà, Trưởng Ban quản lý chợ Kim Biên cho biết, đa số các cửa hàng kinh doanh hương liệu, phụ gia tại chợ hiện không đáp ứng được điều kiện cơ sở vật chất do diện tích gian hàng quá chật hẹp, điều kiện bảo quản hương liệu, phụ gia không được đảm bảo. Ban quản lý chợ Kim Biên cũng đã vận động các tiểu thương chuyển đổi ngành nghề kinh doanh nhưng hiện mới chỉ được 1 hộ đồng ý chuyển đổi ngành hàng do tâm lý e ngại không có khách hàng, không thể cạnh tranh trên thị trường.