Trương Gia Bình: ASEAN cần các ứng dụng IT để cạnh tranh trên toàn cầu

Khi công nghệ kỹ thuật số mới như Internet of things (Internet của vạn vật) và hệ thống dữ liệu khổng lồ thống trị trên toàn thế giới, ASEAN cần bắt kịp với các nước phát triển trong lĩnh vực công nghệ thông tin.
Trương Gia Bình: ASEAN cần các ứng dụng IT để cạnh tranh trên toàn cầu - ảnh 1

Chủ tịch tập đoàn FPT Trương Gia Bình.

Đó là nhận định của ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT của Việt Nam tại một hội nghị ở Tokyo hôm thứ Tư (11/11).

Phát biểu tại Diễn đàn quản lý toàn cầu Nikkei, ông Bình cho biết, sự thay đổi kỹ thuật số sẽ đưa đến cho các thành viên Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) hai khả năng. Một là, ASEAN, với dân số khoảng 600 triệu người, sẽ trở thành nền kinh tế có khả năng cạnh tranh nhất thế giới bằng cách tận dụng sức mạnh của số hóa. Hai là khoảng cách công nghệ giữa ASEAN và các nền kinh tế phát triển lớn mạnh sẽ gia tăng, và khu vực sẽ tiếp tục bị tụt hậu phía sau.

Để tận dụng lợi thế của những thay đổi công nghệ, ông Bình kêu gọi chia sẻ các nền tảng kỹ thuật số và các dòng chảy tự do của nguồn lao động, vốn, tài nguyên, hàng hóa và dịch vụ trong Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) – một thị trường chung sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay. Tuy nhiên, để AEC thực sự có hiệu quả lại là một thách thức lớn, ông cảnh báo.

Mặc dù thương mại tự do trong khu vực sẽ thúc đẩy tốc độ tăng trưởng, nó cũng sẽ mang lại những thách thức lớn đối với Việt Nam. Việt Nam sẽ phải tìm cách để giữ chân các công nhân lành nghề thường có mức lương thấp hơn so với đồng nghiệp của họ tại các quốc gia khác.

Diễn đàn Quản lý toàn cầu Nikkei lần thứ 17 được Nikkei, IMD và Trường Kinh doanh Harvard tổ chức. Hội thảo kéo dài 2 ngày, thu hút các lãnh đạo của các công ty hàng đầu tới tham dự, cùng nhau chia sẻ những ý tưởng về chủ đề: “Hồi phục khả năng dẫn đầu – Tiến tới các bước nhảy vọt”.

Minh Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !