Trường đại học tuyển sinh thế nào giữa mùa dịch?

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều địa phương đã chủ động lùi thời gian tuyển sinh lớp 10. Cùng với đó, Bộ GD&ĐT cũng đã sẵn sàng với các phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Vậy giữa mùa dịch, việc tuyển sinh tại các trường đại học sẽ thế nào? Xét tuyển học bạ và dùng kết quả thi tốt nghiệp THPT khả thi hơn?

TS. Trần Đình Lý - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, với công tác tuyển sinh hiện nay, vất vả nhất là không thể tổ chức các buổi tư vấn tuyển sinh để thí sinh hiểu rõ hơn sở thích của mình về ngành nghề mà mình lựa chọn dự báo cơ hội việc làm tương lai thế nào, mức thu nhập ra sao phải sinh viên phải chuẩn bị những kỹ năng gì.

“Hiện chúng tôi chỉ còn cách tư vấn hướng nghiệp trên trang web và fanpage của trường với hi vọng chuyển tải, giải đáp thông tin kịp thời nhất đến thí sinh”, TS. Trần Đình Lý nói.

Về việc sử dụng phương thức xét tuyển bằng học bạ, TS Trần Đình Lý cho rằng, việc xét học bạ sẽ đánh giá con người qua một quá trình học tập xuyên suốt cả mấy năm, chứ không chỉ tập trung vào một bài thi mà đôi khi bài thi ấy lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

{keywords}
Trường đại học tuyển sinh thế nào giữa mùa dịch? (Ảnh minh họa)

“Hiện nay, mỗi học kỳ sau khi có kết quả thì các trường phải nhập vào phần mềm niêm phong và gửi lên Sở GD&ĐT, như vậy nếu có việc gian lận điểm, sửa điểm học bạ cũng rất hạn chế và sẽ phát hiện ra . Vì vậy, về cơ bản, xét tuyển bằng học bạ cũng có thể là một phương thức tuyển sinh tin cậy”, TS. Trần Đình Lý nói.

Về phương án tuyển sinh của Học viện Tài chính, TS Nguyễn Đào Tùng - Phó giám đốc Học viện cho biết, về cơ bản các phương thức tuyển sinh 2021 vẫn dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT.

“Nhà trường cũng đã lên kế hoạch trong việc những địa phương bị giãn cách xã hội, không thể tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT thì đương nhiên sẽ dành những chỉ tiêu nhất định cho những học sinh ở địa phương này để đảm bảo được quyền lợi cho các em.

Ngoài ra, cùng với những phương án xét tuyển khác thì phương án xét dựa vào kết quả học tập nhà trường để không thấp hơn 50% số chỉ tiêu. Nhà trường cũng đã tính toán trước trường hợp kỳ thi tốt nghiệp THPT không thể diễn ra theo dự kiến có thể dành tối đa chỉ tiêu để xét kết quả học tập học sinh".

Còn theo PGS.TS Trần Trung Kiên - Trưởng phòng tuyển sinh Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, trước những ảnh hưởng của dịch bệnh, nếu kỳ thi tốt nghiệp THPT không thể tổ chức theo kế hoạch hoặc lùi quá muộn so với thời gian tuyển sinh thì các trường cũng sẽ có phương án cho riêng mình.

“Hiện nay tại ĐH Bách khoa Hà Nội cũng đang tiến hành nhận hồ sơ, phỏng vấn trực tuyến với những thí sinh trong diện xét tuyển thẳng. Còn lại với chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp, nếu không thực hiện được sẽ có thể xét hồ sơ học bạ để công tác tuyển sinh không bị gián đoạn. Hiện nay các trường đại học cũng được giao quyền tự chủ nên cũng có thể linh hoạt việc tuyển sinh của trường mình".

Hiện nay, thay vì chờ kế hoạch năm học và thi tốt nghiệp của khối THPT trong tình hình dịch bệnh, các trường ĐH đã chủ động chọn phương án tuyển sinh sớm bằng phương thức xét học bạ.

Một số trường không cần xét đến điểm học bạ của học kỳ II lớp 12 để tuyển sinh như Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính mà nhận hồ sơ ngay khá sớm.

Trước đó, Bộ GD&ĐT cũng đã yêu cầu cơ sở đào tạo chủ động chuẩn bị các phương án điều chỉnh kế hoạch dạy và học, lên phương án tuyển sinh dự phòng cho trường mình.

Năm nay, về cơ bản, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 vẫn giữ ổn định như năm 2020. Những thay đổi của kỳ thi chủ yếu chỉ mang tính kỹ thuật nhằm quy định chặt chẽ hơn các khâu trong kỳ thi.

Kỳ thi dự kiến vẫn diễn ra trong hai ngày là 7-8/7 với năm bài thi gồm: Ba bài thi độc lập (toán, ngữ văn, ngoại ngữ); một bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên (gồm các môn vật lý, hóa học, sinh học) hoặc một bài thi tổ hợp khoa học xã hội (gồm các môn lịch sử, địa lý, giáo dục công dân).

Nội dung thi nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12. Trong đó, môn ngữ văn thi theo hình thức tự luận, còn lại đều thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Hoàng Thanh

Nữ sinh Hà Nội trúng tuyển trường Y hàng đầu thế giới

Nguyễn Quỳnh Giang (học sinh lớp 12 Hóa 2, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa trúng tuyển vào ĐH Johns Hopkins (Mỹ) - trường y khoa hàng đầu thế giới.

Nữ hiệu phó vừa nhảy vừa đọc rap 'đốn tim' học trò

Hiệu phó Trường THPT Chu Văn An (TP Biên Hòa, Đồng Nai) gây sốt với màn biểu diễn 'cực sung' trước sự cổ vũ của hàng trăm học trò.

Bỏ tập đoàn đa quốc gia, thủ khoa Ngoại thương trải nghiệm học ở 4 nước miễn phí

Từng trở thành “hiện tượng” vì biết sử dụng 4 ngôn ngữ khác nhau và là thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Ngoại thương, Hòa khiến nhiều người bất ngờ khi quyết định rời khỏi một tập đoàn đa quốc gia để “gap year” 1 năm.

Nữ sinh đỗ đại học Mỹ với bài luận về thói quen cắt móng tay

Là một học sinh chuyên Anh nhưng Minh Ngọc lại có niềm đam mê với dinh dưỡng. Nữ sinh mong muốn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này để góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Nam sinh lớp 11 Hà Nội đạt 9.0 IELTS trong lần thi đầu tiên

Đây là học sinh đầu tiên của Hà Nội không theo học trường chuyên hay hệ chuyên đạt được 9.0 IELTS.

Nữ sinh trường chuyên Ngoại ngữ được nhận vào Đại học Thanh Hoa

Vượt qua vòng xét tuyển của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), Nguyệt Quỳnh đang chờ đợi kết quả học bổng từ Chính phủ nước này, dự kiến có vào giữa năm 2024.

Cú bứt phá của nữ sinh Bách khoa từng hụt hẫng vì trượt nguyện vọng 1

Giành hàng loạt thành tích trong suốt những năm học tại Bách Khoa là điều Thủy không ngờ tới vào thời điểm 5 năm trước, khi em trượt nguyện vọng 1 vào ngôi trường ước mơ.

Thưởng Tết của giảng viên các trường đại học Hà Nội từ 10 đến 60 triệu đồng

Căn cứ vào khả năng tài chính và tiết kiệm chi tiêu, các trường đại học đã đưa ra mức thưởng Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 cho cán bộ, giảng viên.

Một số trường bỏ xét học bạ, có trường lại tuyển tới 70% chỉ tiêu

Một số trường thu hẹp chỉ tiêu, thậm chí bỏ hẳn xét tuyển bằng học bạ, nhưng có những trường lại dành tới 50-70% tổng chỉ tiêu cho phương thức này.

Sở, phòng giáo dục cần ‘đứng ngoài’ các cuộc thi quốc tế

Trước sự bát nháo khi hàng loạt cuộc thi “bủa vây” trường học, ông Tuấn cho rằng các cơ quan quản lý như sở, phòng cần đứng “ngoài cuộc” thay vì đánh công văn tới các trường.

Đang cập nhật dữ liệu !