Trường CĐ nghề Hà Tĩnh: Tập huấn ATLĐ – VSLĐ cho 4.000 lao động

Trong năm 2017, Trung tâm dịch vụ huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động, thuộc Trường CĐ nghề Hà Tĩnh đã tập huấn, đào tạo hơn 4.000 công nhân trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Thanh, chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Hà Tĩnh (bên trái, ngoài cùng) thăm công nhân tại một công trường thi công tại tỉnh

Được sự hỗ trợ từ Sở LĐTB&XH, Liên đoàn lao động tỉnh, Trung tâm dịch vụ huấn luyện ATLĐ – VSLĐ đã tập huấn, đào tạo được hơn 4.000 công nhân tại các đơn vị trên địa bàn tỉnh trong năm 2017.

Ông Nguyễn Đình Đại, Phó hiệu trưởng Trường CĐ nghề Hà Tĩnh, cho biết: Để an toàn lao động, vệ sinh lao động đi sâu vào từng cá nhân, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, trung tâm đã thực hiện tốt công tác tổ chức huấn luyện ATLĐ –VSLĐ bằng nhiều hình thức, nhằm tuyên truyền phổ biến pháp luật về thực hiện công tác ATLĐ –VSLĐ đến Doanh nghiệp và người lao động. 

Từ đó, từng bước chuẩn hóa công tác huấn luyện và thực sự đi vào ý thức của người lao động, giảm thiểu tối đa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

Thường xuyên tuyên truyền để các doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đều được huấn luyện An toàn vệ sinh lao động và công tác huấn luyện thực sự có chất lượng và hiệu quả, đưa Trung tâm dịch vụ huấn luyện An toàn lao động – Vệ sinh lao động nhà trường trở thành một địa định cuộc sống.

Theo như ông Đại phân tích, thói quen chung của doanh nghiệp tại Hà Tĩnh thì mẫu số chung là chỉ khi xảy ra các rủi ro thì mới tìm cách xử lý, giải quyết mà không có thói quen chủ động phòng ngừa ngay từ đầu. Môi trường làm việc an toàn là một trong những yếu tố giúp doanh nghiệp duy trì sự ổn định và thành công trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình. Họ thật sự chưa chú trọng.

Cần phổ biến an toàn lao động, vệ sinh lao động cho các công nhân ở các công ty (ảnh: minh họa)

“Có thể do nhận thức của người sử dụng lao động còn hạn chế, chưa quan tâm đến quyền lợi của người lao động, chưa tìm hiểu, nghiên cứu pháp luật về lao động, các qui định về công tác an toàn vệ sinh lao động mà chỉ nhằm đối phó với các đoàn kiểm tra, thanh tra. Mặt khác, doanh nghiệp hiện nay cũng còn rất nhiều khó khăn (về vốn, công nghệ, bán hàng, tiền lương, thuế...). Một số doanh nghiệp chỉ quan tâm đến những gì cần ngay trước mắt phục vụ cho sản xuất, kinh doanh thu lợi nhuận, mà chưa chú ý đến những việc có thể xảy ra trong tương lai nên đã sử dụng công nghệ, thiết bị lạc hậu, sử dụng lao động không có hợp đồng, chưa qua đào tạo, lao động mùa vụ...để tiết giảm chi phí” – ông Đại nhấn mạnh.

Là người trực tiếp tham gia nhiều lớp huấn luyện về an toàn lao động, vệ sinh lao động, ông Đại cũng thông tin, “Ngay đến người đứng đầu công ty mà chưa mặn mà đến việc đảm bảo an toàn lao động thì việc nhân viên họ thiếu kiến thức, hiểu biết về vấn đề này là điều dễ hiểu. Từ đó, dẫn đến việc không lường trước được các mối nguy hại tiềm ẩn như tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, ô nhiễm môi trường... có thể xảy ra bất cứ lúc nào, mà hậu quả là rất lớn, gây thiệt hại không chỉ về con người, kinh tế mà còn vi phạm pháp luật. Ví dụ điển hình là vụ sập giàn giáo vào tháng 7/2014 tại công trường Formosa”.

“Trước tình hình này, các biện pháp hỗ trợ của nhà nước để cho doanh nghiệp hiểu, nắm bắt được các quy định của pháp luật cũng như đánh giá được các rủi ro và phòng ngừa nó là hết sức cấp thiết. Một trong những biện pháp hành động cần thiết được thực hiện đó là việc hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng hệ thống quản lý an toàn vệ sinh lao động. Bởi vì, hệ thống quản lý an toàn vệ sinh lao động là tập hợp các yếu tố có quan hệ trong doanh nghiệp theo một quy luật, chỉnh thể nhằm phục vụ cho mục tiêu bảo đảm an toàn, sức khỏe cho người lao động, dễ hiểu, dễ áp dụng” – ông Đại đề xuất.

Ông Đại cũng đưa ra các sáng kiến để doanh nghiệp địa bàn quan tâm nhiều hơn về ATLĐ – VSLĐ như: Tiếp tục hỗ trợ duy trì sự hoạt động của hệ thống quản lý an toàn vệ sinh lao động trong các doanh nghiệp đã được tư vấn xây dựng, thường xuyên cải tiến hệ thống cho phù hợp với yêu cầu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Tạo được sự lan tỏa của các doanh nghiệp đã xây dựng hệ thống quản lý an toàn vệ sinh lao động hiệu quả để thu hút các doanh nghiệp khác chưa tham gia tự nguyện xây dựng hệ thống quản lý an toàn vệ sinh lao động, từng bước đưa công tác an toàn vệ sinh lao động nói chung, hệ thống quản lý an toàn vệ sinh lao động nói riêng thành văn hóa, chuyên nghiệp và hiệu quả; hỗ trợ doanh nghiệp sát với thực tiễn hơn nữa.

Thiết lập mạng lưới hệ thống chuyên gia tư vấn an toàn vệ sinh lao động rộng khắp từ trung ương đến địa phương, có kiến thức chuyên môn, chuyên nghiệp, trình độ chuyên sâu để tiếp tục tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp…

Ngoài ra, công tác thanh kiểm tra việc chấp hành pháp luật về ATLĐ –VSLĐ của các cơ quan chức năng chưa được thường xuyên, chế tài xử phạt chưa được áp dụng triệt để nên chưa đủ sự răn đe đối với việc chấp hành của Doanh nghiệp.

Các Thông tư, Nghị định thường xuyên thay đổi và điều chỉnh nên ảnh hưởng đến việc tổ chức thực hiện. Thông tư 27/2013, cũng như Nghị định 44/2016 còn có một số điểm không phù hợp với thực tế, chồng chéo, khó thực hiện và tạo chỗ hổng cho Doanh nghiệp luồn lách, khó quản lý.

Sự thiếu chuyên nghiệp của đội ngũ Giảng viên cũng ảnh hưởng đến việc tuyên truyền pháp lệnh ATLĐ – VSLĐ đến Doanh nghiệp và người lao động. Đội ngũ giảng viên vẫn còn thiếu kinh nghiệm thực tiễn nên cũng ảnh hưởng đến chất lượng huấn luyện.          


Mỹ Hoa

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !