Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Bạc Liêu trợ giúp người khuyết tật

Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Bạc Liêu vừa triển khai kế hoạch thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh.

Nhằm tăng cường triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật trong năm 2017, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Bạc Liêu vừa triển khai kế hoạch thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý  cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 1018/QĐ-UBND ngày 15/6/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo đó, Trung tâm và các chi nhánh trợ giúp pháp lý các huyện, thị xã bám sát nội dung chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật trong Đề án trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2012 - 2020 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1019/QĐ-TTg ngày 5/8/2012 và Kế hoạch thực hiện Công ước của Liên Hợp Quốc về quyền của người khuyết tật (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1100/QĐ-TTg ngày 21/6/2016); bảo đảm sự tiếp nối trong các hoạt động đã thực hiện trong năm 2017.

Bên cạnh đó, các hoạt động trợ giúp pháp lý triển khai cụ thể, khả thi, phù hợp với đặc thù của người khuyết tật và có sự tham gia, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức có liên quan, nhất là các cơ quan, tổ chức về người khuyết tật trong quá trình triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý  cho người khuyết tật.

Ông Châu Phi Đô, Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh Bạc Liêu cho biết, trung tâm đã triển khai nhiều hoạt động thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý  cho người khuyết tật như thực hiện trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật; tăng cường năng lực thực hiện trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật; đẩy mạnh truyền thông về trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật; theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật.

Cụ thể, Trung tâm và các chi nhánh trợ giúp pháp lý phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tiếp tục tổ chức trợ giúp pháp lý  với hình thức phù hợp cho các dạng khuyết tật, tại nơi cư trú, sinh sống của người khuyết tật các xã, phường, thị trấn nơi có người khuyết tật, tại Hội người khuyết tật, cơ sở bảo trợ xã hội... trong đó, chú trọng thực hiện vụ việc trợ giúp pháp lý  cho người khuyết tật khi có yêu cầu.

Rà soát và cử người thực hiện trợ giúp pháp lý , trợ giúp viên pháp lý, luật sư cộng tác viên tham dự các lớp bồi dưỡng, tập huấn do Bộ Tư pháp, Cục trợ giúp pháp lý  tổ chức; Tổ chức, hướng dẫn Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý  tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý , sinh hoạt chuyên đề pháp luật có nội dung liên quan đến người khuyết tật tại các xã, phường, thị trấn nơi có nhiều người khuyết tật khi có yêu cầu.

Đồng thời, đẩy mạnh truyền thông về trợ giúp pháp lý  cho người khuyết tật trên các phương tiện thông tin đại chúng về Luật trợ giúp pháp lý  (sửa đổi) sau khi được Quốc hội thông qua và các vụ việc trợ giúp pháp lý  cho người khuyết tật; biên soạn và phát hành tờ gấp pháp luật cho người khuyết tật; lồng ghép việc truyền thông về trợ giúp pháp lý  cho người khuyết tật; giải đáp vướng mắc thường gặp cho người khuyết tật.

Mặt khác, Trung tâm trợ giúp pháp lý  tỉnh và các cơ quan, tổ chức có liên quan, nhất là các cơ quan, tổ chức về người khuyết tật trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý  cho người khuyết tật và các văn bản quy phạm pháp luật, các cam kết quốc tế về trợ giúp pháp lý  cho người khuyết tật.

Thời gian tới, hy vọng với sự đổi mới, đa dạng hình thức hoạt động trong công tác trợ giúp pháp lý , các chính sách pháp luật của Nhà nước về người khuyết tật sẽ đi vào cuộc sống, tạo điều kiện thuận lợi để người khuyết tật hòa nhập với cộng đồng, đóng góp sức mình cho sự phát triển chung của xã hội. Chính vì vậy, người khuyết tật (khuyết tật vận động, câm, điếc, mù bẩm sinh…) khi có nhu cầu trợ giúp pháp lý nên liên hệ với Trung tâm và các chi nhánh để được tư vấn, hỗ trợ, giúp đỡ miễn phí.

Bạch Dương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !