Trưng bày hơn 180 tư liệu, hiện vật về lễ hội và tín ngưỡng đất Tổ

Nhân dịp Giỗ tổ Hùng Vương,hơn 180 tư liệu, hiện vật, hình ảnh theo 2 chủ đề: “Lễ hội và tín ngưỡng vùng đất Tổ”, “Lễ hội, tín ngưỡng Hùng Vương các tỉnh phía Nam và văn hóa các dân tộc An Giang” được trưng bày tại Bảo tàng Hùng Vương (Phú Thọ).

Một gian trưng bày hiện vật tại bảo tàng

Từ ngày 21 - 25/4 (tức từ mùng 6 - 10/3 âm lịch), tại Bảo tàng Hùng Vương (thành phố Việt Trì), Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang tổ chức trưng bày trên 180 tư liệu, hiện vật, hình ảnh theo 2 chủ đề: “Lễ hội và tín ngưỡng vùng Đất Tổ”, “Lễ hội, tín ngưỡng Hùng Vương các tỉnh phía Nam và văn hóa các dân tộc An Giang”.

Theo đó, các tư liệu, hiện vật, hình ảnh được trưng bày tại Bảo tàng Hùng Vương đều là những tư liệu, hiện vật, hình ảnh quý giá, có giá trị văn hóa, lịch sử, được đội ngũ cán bộ ngành Văn hóa - Thể thao và Du lịch của 2 tỉnh Phú Thọ, An Giang dày công tìm kiếm, sưu tầm và phục chế.

Với chủ đề “Lễ hội và tín ngưỡng vùng Đất Tổ”, Bảo tàng Hùng Vương hiện đang trưng bày trên 100 hiện vật, hình ảnh liên quan đến tín ngưỡng và các lễ hội truyền thống của đồng bào các dân tộc trên quê hương Đất Tổ. Tiêu biểu như: Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, Hát Xoan, đền Mẫu Âu Cơ, lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa, lễ hội Trò trám, lễ hội rước voi Đào Xá, hội làng Bạch Hạc, hội Phết Hiền Quan, hội đền Lăng Sương; lễ cấp sắc, múa chuông của người Dao, múa trống đu, múa mỡi của người Mường… Các hiện vật, hình ảnh đều thể hiện sự tri ân công đức tổ tiên và mong muốn ngàn đời của cư dân nông nghiệp trồng lúa nước là cầu cho mùa màng bội thu, quốc thái dân an, nhà nhà no đủ.

Với chủ đề “Lễ hội, tín ngưỡng Hùng Vương các tỉnh phía Nam và văn hóa các dân tộc An Giang”, Bảo tàng trưng bày 80 bức ảnh tư liệu khắc họa, tái hiện lại những phong tục tập quán, nét văn hóa, di sản đặc sắc của các tỉnh khu vực phía Nam Tổ quốc như: Khu Di tích rừng tràm Trà Sư, di tích Linh Sơn Tự, nhà thờ Cù Lao Giêng, di tích chùa Hang, chợ nổi Long Xuyên…

Đợt trưng bày này nhằm góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, bày tỏ tấm lòng tôn kính, tri ân sâu sắc công đức các Vua Hùng và các anh hùng dân tộc thời đại Hùng Vương. Đồng thời tuyên truyền, quảng bá giúp cộng đồng nhận diện và hiểu được giá trị đặc sắc của các di sản văn hóa trên quê hương đất Tổ và các vùng miền trong cả nước.

Ngoài ra cũng góp phần làm phong phú thêm các hoạt động của lễ hội Đền Hùng, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, thu hút sự quan tâm theo dõi của người dân và du khách; cổ vũ tinh thần nhân dân, củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

H.Yến

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !