Trưng bày bằng chứng về chủ quyền biển đảo Việt Nam tại Cao Bằng

Sáng 14/12, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức triển lãm và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Cao Bằng.

Trưng bày bằng chứng về chủ quyền biển đảo Việt Nam tại Cao Bằng - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Nguyễn Bắc Son phát biểu tại lễ khai mạc

Tại triển lãm, nhiều tư liệu, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong và ngoài nước được trưng bày để đông đảo nhân dân tham quan. Trong đó, đáng chú ý là 4 cuốn atlas do nhà Thanh và Chính phủ Trung Hoa Dân quốc xuất bản.

Các bản đồ trên được lập chi tiết ở các tỉnh, thể hiện rõ các con đường vận chuyển thư từ, công văn trong các tỉnh, thành của Trung Quốc. Nơi nào không thuộc lãnh thổ của Trung Quốc thì không được thể hiện trên các bản đồ.

Bản đồ và tư liệu trưng bày lần này là bằng chứng lịch sử và pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông. Các tư liệu cho thấy các nhà nước Việt Nam, từ thời kỳ phong kiến đến nay đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông  Nguyễn Bắc Son khẳng định: “Đối với mọi quốc gia, sự toàn vẹn lãnh thổ và biên giới là rất thiêng liêng. Do biến thiên của các nhân tố lịch sử, chính trị và thiên nhiên, vấn đề biên giới luôn chứa đựng nhiều yếu tố phức tạp và nhạy cảm. Chúng ta có thể tự hào rằng trong suốt tiến trình của lịch sử, Cao Bằng luôn vững vàng ở vị trí tiền tiêu của Tổ quốc, luôn giữ vững biên cương, chăm lo xây dựng tình đoàn kết hữu nghị với nhân dân Trung Quốc trên suốt chiều dài hơn 330km đường biên giới.

Là một tỉnh không có biển nhưng chúng ta tin tưởng rằng qua triển lãm này sẽ là dịp để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng được cung cấp thêm những kiến thức phong phú, sát thực về chủ quyền biển đảo để nắm vững, nâng cao nhận thức, trách nhiệm góp phần cùng cả nước đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia nói chung và bảo vệ chủ quyền biển đảo nói riêng. Bờ có mạnh thì biển mới vững vàng”.

Ông Trần Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng đánh giá: Triển lãm lần này có ý nghĩa hết sức thiết thực, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ - những người tiếp nối cha anh bảo vệ Tổ quốc. Góp phần nâng cao ý thức cho thế hệ trẻ, của nhân dân, các lực lượng vũ trang Cao Bằng trong việc tiếp tục giữ vững chủ quyền biên giới của đất nước.

Triển lãm thu hút đông đảo nhân dân, các chiến sỹ bộ đội, các em học sinh tỉnh Cao Bằng đến tham quan.

Em Nông Mai Khanh, học sinh lớp 10 Hóa, trường THPT chuyên Cao Bằng cho biết: “Triển lãm giúp em được hiểu biết rõ ràng hơn về chủ quyền biển đảo của Việt Nam cũng như nhận thức được trách nhiệm của người học sinh trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước. Tuy sức mỗi con người đóng góp là rất nhỏ bé nhưng em tin rằng nếu cùng nhau có trách nhiệm thì sẽ kết thành sức mạnh rất to lớn. Về góc độ người học sinh, sau triển lãm này em sẽ vận động các bạn cùng đến xem triển lãm để nâng cao hiểu biết về chủ quyền biển đảo của nước mình”.

Triển lãm diễn ra từ ngày 14/12 đến hết ngày 19/12/2014.

Sau đây là một số hình ảnh về triển lãm

Trưng bày bằng chứng về chủ quyền biển đảo Việt Nam tại Cao Bằng - ảnh 2

Khai mạctriển lãm và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”


Trưng bày bằng chứng về chủ quyền biển đảo Việt Nam tại Cao Bằng - ảnh 3


Trưng bày bằng chứng về chủ quyền biển đảo Việt Nam tại Cao Bằng - ảnh 4

Đông đảo nhân dân, chiến sĩ đang lao động tại tỉnh Cao Bằng đến tham quan, tìm hiểu chứng cứ chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Trưng bày bằng chứng về chủ quyền biển đảo Việt Nam tại Cao Bằng - ảnh 5
Trưng bày bằng chứng về chủ quyền biển đảo Việt Nam tại Cao Bằng - ảnh 6
Trưng bày bằng chứng về chủ quyền biển đảo Việt Nam tại Cao Bằng - ảnh 7

Trưng bày bằng chứng về chủ quyền biển đảo Việt Nam tại Cao Bằng - ảnh 8

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son ghi cảm tưởng

Trưng bày bằng chứng về chủ quyền biển đảo Việt Nam tại Cao Bằng - ảnh 9
Trưng bày bằng chứng về chủ quyền biển đảo Việt Nam tại Cao Bằng - ảnh 10
Lại Hà

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !