Trồng loại nấm nhiều người chuộng, ông chủ bán cả tạ mỗi ngày thu về 5 triệu

Trồng loại nấm theo thị hiếu của người tiêu dùng, mỗi ngày ông Lê Văn Giới (Đà Nẵng) bán cả tạ nấm. Đặc biệt, vào ngày Rằm, mùng Một ông bán được 5-7 tạ/ngày.

Ông Lê Văn Giới (sinh năm 1958, trú tại phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) vốn là nông dân, từng là “trùm” sản xuất lúa ở Hoà Xuân. Tuy nhiên, sau này đô thị hoá, không còn đất trồng lúa nên ông bắt đầu tìm hiểu, bén duyên với nghề trồng nấm.

{keywords}
Ông Lê Văn Giới, chủ trại sản xuất nấm 1.200m2 ở Hoà Xuân (Cẩm Lệ, Đà Nẵng)

“Thấy trồng nấm cũng vui, dễ làm nên tôi bắt tay vào làm và duy trì nhiều năm nay. Mới đầu tôi trồng ít, vừa làm vừa lấy kinh nghiệm, ngày chỉ làm chừng 5-10kg bởi thời điểm đó người dân ở đây còn chưa biết ăn nấm”, ông Giới kể.

Năm 2015, ông bắt đầu trồng nấm theo hướng phát triển kinh tế cho gia đình với diện tích 200m2, công suất 20.000 bịch phôi nấm. Lứa nấm đầu tiên ông thu về được 20 triệu đồng sau khi trừ đi chi phí.

{keywords}
Mỗi ngày ông bán khoẻ re 1 tạ nấm

Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ nấm ngày càng tăng cao, cách đây 2 năm, ông mượn UBND phường 1.200m2 đất ở Hoà Xuân để xây dựng trang trại trồng nấm, đầu tư hơn 100 triệu đồng dây chuyền sản xuất phôi nấm để đảm bảo chất lượng, tăng năng suất.

Theo ông Giới, người dân địa phương rất chuộng loại nấm bào ngư, ăn quanh năm nên ông chỉ tập trung sản xuất loại nấm này. Vào mùa mưa, ông có trồng thêm nấm linh chi. Mỗi năm gia đình ông sản xuất khoảng 45.000 bịch phôi nấm.

{keywords}
Cách đây 2 năm, ông Giới tiên phong mượn đất của dự án để đầu tư mở rộng trang trại sản xuất nấm

Trung bình mỗi ngày ông bán 1 tạ nấm. Riêng ngày Rằm, mùng Một lượng bán ra gấp 5-7 lần, khoảng 5-7 tạ/ngày. Với giá bán 50.000 đồng/kg, doanh thu mỗi ngày của trại nấm là 5 triệu đồng. Nấm sản xuất ra được bán tại các chợ trên địa bàn TP Đà Nẵng và các huyện của tỉnh Quảng Nam.

Không chỉ tạo nguồn thu nhập cho gia đình, hiện nay trại nấm của ông Giới còn tạo việc làm cho 7 lao động địa phương với mức ngày công là 200.000 đồng/ngày (làm khoảng 20-25 công mỗi tháng).

{keywords}

Trại sản xuất nấm của ông Giới còn sản xuất bịch phôi nấm để bán cho bà con nông dân có nhu cầu sản xuất. Trung bình mỗi bịch phôi có giá 6.000 đồng. Nguyên liệu làm phôi nấm gồm bột cưa cao su, bột cám, men nấm….Theo ông Giới, mỗi năm sau khi trừ chi phí, ông lãi hơn 300 triệu đồng từ trồng nấm.

{keywords}
Nấm bào ngư là sản phẩm được người dân địa phương ưa chuộng

Nói về kinh nghiệm trồng nấm, ông Giới chia sẻ, trồng nấm quan trọng nhất là phải đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, môi trường sạch sẽ, thoáng mát để cây nấm phát triển.

Nấm bào ngư tuy dễ nhưng đòi hỏi phải làm đúng các yêu cầu kỹ thuật nếu không bịch nấm không lên meo hoặc meo nấm ngả màu xanh, tơ nấm chậm phát triển. Nhiệt độ thích hợp nhất là khoảng 27-30 độ C…

{keywords}

Theo ông Giới, so với làm nông, mô hình trồng nấm đơn giản, ít tốn kém và đem lại giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, thời tiết bây giờ khắc nghiệt hơn nên trồng nấm khó hơn, để đảm bảo năng suất, hiệu quả thì người trồng nấm phải nắm chắc kỹ thuật, đầu tư công nghệ.

Diệu Thuỳ

Thứ cành quả đẹp lạ mắt cắm chơi cả tháng, giá siêu tiết kiệm khiến người chơi hoa mê mẩn

Thứ cành quả đẹp lạ mắt cắm chơi cả tháng, giá siêu tiết kiệm khiến người chơi hoa mê mẩn

Có giá từ 130.000 – 150.000 đồng/bó, thông đá nhập khẩu đang là loại cành độc lạ nhất trên thị trường hoa hiện nay. Với độ bền từ 15-30 ngày, loại cành được đánh giá là siêu tiết kiệm cho chị em chơi hoa.

Vinamilk hợp tác hai nhà nhập khẩu, phân phối lớn đưa sữa chua vào Trung Quốc

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp chuyên nhập khẩu phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc để đưa sữa chua vào thị trường tỷ dân này.

SHB tham gia chương trình Tài trợ Thương mại toàn cầu

Ngày 29/9/2023, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã ký thỏa thuận tham gia chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) của IFC.

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất kích cầu tín dụng

Sau một loạt các động thái giảm lãi suất huy động, các ngân hàng đã bắt đầu tung ra nhiều gói vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn nhằm kích cầu tín dụng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm.

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

SHB ‘may đo’ giải pháp tài chính cho các đơn vị hành chính sự nghiệp

Các giải pháp của SHB hướng tới tối ưu hiệu quả quản lý dòng tiền, giảm gánh nặng nguồn lực vận hành, góp phần thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số tại khối các đơn vị hành chính sự nghiệp.