Triển khai, nâng cấp phần mềm quản lý nghề cá tại 8 tỉnh, thành trong cả nước

Việc nâng cấp phần mềm nghề cá nhằm tăng hiệu quả, năng suất nghề cá khi đánh bắt trên biển cũng như việc quản lý đồng bộ thông tin đăng kiểm, đăng ký tàu cá, mẫu sản lượng khai thác.

Toàn cảnh hội nghị.

Mới đây, tại Thanh Hóa đã diễn ra Hội nghị đánh giá hoạt động nâng cấp Hệ thống cơ sở dữ liệu nghề cá Quốc gia (Vnfishbase) trong khuôn khổ Dự án “Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững” gọi tắt CRSD.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo của Bộ NN&PTNT, Tổng cục thủy sản và 8 tỉnh ven biển tham gia dự án: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Sóc Trăng, Cà Mau.

Theo đánh giá tại văn kiện Dự án CRSD thì hệ thống thông tin, thống kê nghề cá Việt Nam rất yếu, chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Trước tình hình đó, năm 2008 Chương trình Hỗ trợ ngành thủy sản giai đoạn 2 do Danida tài trợ đã hỗ trợ Cục khai thác-Bảo vệ nguồn lợi (Decafirep) nâng cấp cơ sở dữ liệu (Vietfishbase) và đổi tên thành Vnfishbase.

Trước đó, vào tháng 9/2016, các bên liên quan đã tiến hành tổ chức giới thiệu và tập huấn hướng dẫn sử dụng phần mềm và tiến hành cung cấp mã nguồn cho các địa phương tham gia dự án và Tổng cục Thủy sản.

Đây là cơ sở dữ liệu (CSDL) trực tuyến và đồng bộ, áp dụng cùng lúc cho việc quản lý thông tin đăng kiểm, đăng ký tàu cá, mẫu sản lượng khai thác, giấy phép. Từ đầu năm 2013, BQL Trung ương dự án CRSD (PCU) đã tích cực phối hợp với Tổng cục Thủy sản xây dựng điều khoản tham chiếu tuyển chọn đơn vị tư vấn.

Ngày 15/4/2015 hợp đồng số CS.03/NFD/PCU chính thức được PCU và Cty TNHH Hệ thống thông tin FPT ký kết. Sau đó đơn vị tư vấn đã tiến hành khảo sát hiện trạng và nhu cầu dữ liệu cần thiết tại 8 tỉnh thuộc dự án (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tình, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Sóc Trăng, Cà Mau) và các đơn vị thuộc Tổng cục Thủy sản.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám khẳng định Dự án CRSD chính thức được chính phủ cho gia hạn thêm 1 năm và việc hoàn thiện, nâng cấp phần mềm cơ sở nghề cá (Vnfishbase) là cơ hội cho các tỉnh cũng như ngành thủy sản Việt Nam thoát khỏi án phạt của EU.

Trong quá trình triển khai thí điểm phần mềm quản lý nghề cá Vnfishbase giúp quản lý thông tin tàu cá được an toàn, ổn định hơn.

Tuy nhiên theo đánh giá chung của các tỉnh, phần mềm vẫn tồn tại khá nhiều hạn chế nhất định.

Theo đó, đại diện Chi cục Thủy sản Nghệ An cho biết, các thao tác trong phần mềm chạy rất chậm, chưa thiết thực trong việc phục vụ báo cáo thống kê tàu thuyền, phần danh mục “tình trạng tàu” còn trùng lặp, chưa phân biệt cụ thể, chưa liên kết được phần đăng ký và đăng kiểm.

Mặt khác về công tác quản lý khai thác, Vnfishbase chưa phục vụ được công tác báo cáo, quản lý dữ liệu tại địa phương; chưa cập nhật giấy phép tàu cá dưới 20 CV…

Còn đại diện Chi cục Khai thác và Bảo vệ NLTS (Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa) nhận xét phần mềm Vnfishbase mới khắc phục được nhiều hạn chế, tồn tại của phần mềm cũ, việc truy xuất dữ liệu nghề cá thuận tiện, hiệu quả hơn. Ngược lại, cần chú trọng khắc phục 3 vấn đề, một là đường truyền chưa ổn định, hai là các thông tin báo cáo chưa đồng nhất với quy định theo Thông tư 15 của Bộ NN-PTNT, cuối cùng là phải cấp phân quyền cho người quản lý phần mềm.

Hiện nay dự án mới được triển khai tại 8 tỉnh và sẽ tiếp tục mở rộng ra 20 tỉnh ven biển còn lại của cả nước trong thời gian sắp tới khi dự án được ngân hàng thế giới chấp thuận.

Việc nâng cấp phần mềm nghề cá mới giúp cho việc giám sát các chủ tàu sau khai thác, nhất là tàu đánh bắt xa bờ phải nộp nhật ký, báo cáo sản lượng từng chuyến trực tiếp để cơ quan quản lý cảng cá xác nhận, sau đó phía Chi cục Khai thác và Sở NN-PTNT sẽ chứng nhận việc đánh bắt.

Hiện Tổng cục Thủy sản đang phối hợp chặt chẽ với Trung tâm xử lý điện tử (CPU) và đơn vị tư vấn, các địa phương để hoàn thiện phần mềm nghề cá (Vnfishbase) phù hợp với các quy định của Luật thủy sản mới ban hành.

Trần Nghị

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !