Triển khai bán xăng E5: Doanh nghiệp nhỏ chờ đợi, thăm dò thị trường

8 ngày trước giờ “G”, tại Đồng Nai, trong khi các doanh nghiệp lớn, đang tích cực triển khai thì một số doanh nghiệp nhỏ vẫn trong tâm lý chờ đợi.

Người dân đổ xăng E5 (Ảnh minh họa)

Ngày 1/1/2018, theo chỉ đạo của Chính phủ, trên tất cả các hệ thống bán lẻ xăng dầu cả nước sẽ chấm dứt việc bán xăng RON92, thay thế vào đó là xăng sinh học E5. 

Doanh nghiệp lớn triển khai rầm rộ, doanh nghiệp bé nghe ngóng

Những ngày này, tại 2 đơn vị cung cấp xăng dầu lớn của Đồng Nai là Công ty xăng dầu Đồng Nai (Petrolimex Đồng Nai) và Công ty xăng dầu Tín Nghĩa, việc triển khai bán xăng sinh học E5 đang tích cực được thực hiện.

Đến thời điểm này, toàn bộ 35 cửa hàng của Petrolimex Đồng Nai trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt chuyển đổi bán xăng RON92 sang E5.

Trong khi đó, Công ty xăng dầu Tín Nghĩa với hệ thống 42 trạm xăng dầu trực thuộc và hệ thống đại lý trên khắp địa bàn tỉnh Đồng Nai và một số tỉnh lân cận cũng đã thay thế xăng RON92 bằng xăng sinh học E5.

Theo ông Trần Đức Tuấn - Trưởng phòng kỹ thuật Công ty xăng dầu Tín Nghĩa, việc chuyển đổi sang xăng E5 được công ty thực hiện thí điểm tại 3 trạm từ trước và bắt đầu bán đồng loạt từ ngày 10/12 vừa qua.

“Để thay thế bán xăng E5 trên toàn bộ các trạm cần phải có lộ trình. Công ty cần thời gian để súc rửa bồn, in ấn các băng rôn tuyên truyền đến khách hàng. Do triển khai được hơn 1 tuần nên sản lượng bán xăng E5 mới chỉ đạt được khoảng 70% so với khi bán xăng RON92, tuy nhiên đây là kết quả khá khả quan”, ông Tuấn cho hay.  

Không giống với các đơn vị lớn, một số doanh nghiệp nhỏ, đại lý bán lẻ vẫn chưa mặn mà đối với việc bán xăng E5 do lo ngại về chất lượng cũng như đa số người dân chưa có thói quen dùng. Cụ thể, Công ty Trí Minh Phát có 3 cây xăng trên địa bàn TP. Biên Hòa và huyện Vĩnh Cửu cũng như sở hữu số lượng lớn xe taxi, nhưng hiện tại vẫn chưa triển khai bán xăng E5.

Công tác tuyên truyền về xăng E5 đã rất rầm rộ

Cần giải pháp đồng bộ để đảm bảo nguồn cung xăng E5

Lý giải về việc các doanh nghiệp cung ứng xăng nhỏ chưa thực sự sẵn sàng bán xăng E5, Sở Công thương Đồng Nai cho hay: Sở dĩ các doanh nghiệp cung ứng xăng nhỏ chưa thực sự sẵn sàng bởi việc thay thế cơ sở vật chất để bán xăng sinh học E5 khá tốn kém, trong khi nguồn vốn các doanh nghiệp này có hạn.

Việc đầu tư bồn bể mới, cải tạo, thay thế công nghệ để đưa mặt hàng xăng E5 vào kinh doanh đòi hỏi kinh phí khá lớn, trong khi sản lượng bán ra ban đầu không nhiều, mức lợi nhuận không cao… Bên cạnh đó, tâm lý người dân lâu nay vẫn quen dùng xăng RON92 và RON95 nên bước đầu triển khai sẽ gặp khó khăn. 

Không chỉ các doanh nghiệp nhỏ, nhiều cây xăng của doanh nghiệp lớn cũng có chung mối lo giảm doanh thu do người tiêu dùng chưa quen sử dụng.

Trong khi đó, theo các doanh nghiệp xăng dầu, việc tuyên truyền phải thực hiện nhiều hơn để người tiêu dùng hiểu rõ chất lượng xăng sinh học cũng tương đương với xăng RON92 và ý thức được việc dùng xăng sinh học là đang góp phần bảo vệ môi trường sống của chính mình. Khi nhu cầu của người tiêu dùng tăng, các doanh nghiệp sẽ mạnh dạn đầu tư hệ thống chứa xăng E5.

Để nâng cao ý thức người dân, Phó giám đốc Sở Công thương Lê Văn Lộc cho biết: Nhằm thúc đẩy việc bán xăng E5 một cách rộng khắp, Sở đã có văn bản gửi các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh, yêu cầu thực hiện theo lộ trình của Chính phủ là đến ngày 1/1/2018 chỉ bán xăng E5 và xăng RON95.

Cũng theo ông Lộc, ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền, cần có chính sách phù hợp khuyến khích người dân sử dụng xăng E5, đặc biệt các cơ quan, tổ chức thuộc Nhà nước quản lý cần có giải pháp thực hiện chủ trương của Chính phủ.

Cũng theo lãnh đạo Sở Công thương, khi triển khai đồng loạt thay thế xăng RON92 bằng xăng sinh học E5, cần phải đảm bảo nguồn ethanol (E100) cho sản xuất, phối trộn và cung ứng xăng sinh học E5 để các địa phương có cơ sở, căn cứ triển khai đồng bộ. Những doanh nghiệp sản xuất, phối trộn ethanol cũng cần có sự hỗ trợ để tiếp tục duy trì nguồn cung cho thị trường.

Uyên Châu

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !