Treo băng rôn phản đối “xén” công viên Cầu Giấy: Phường sẽ đối thoại?

Nói về việc người dân treo băng rôn phản đối xẻ thịt công viên Cầu Giấy, lãnh đạo phường Dịch Vọng nói do "một số thông tin báo chí, mạng xã hội thông tin chưa đúng về bản chất dự án, nên có phần ảnh hưởng đến kết quả lấy ý kiến và người dân chưa hiểu rõ về dự án nên phản đối".

Trả lời PV Infonet về vấn đề nhiều người dân treo băng rôn phản đối “xén” công viên Cầu Giấy, lãnh đạo UBND phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội – đơn vị tổ chức xin ý kiến người dân cho biết: “Sau khi được UBND quận, TP Hà Nội giao nhiệm vụ lấy ý kiến người dân về việc xây dựng bãi xe ô tô ngầm, trung tâm trương mại ở công viên Cầu Giấy, chúng tôi đã tổ chức họp công khai về hồ sơ dự án, đồ án quy hoạch và triển khai lấy ý kiến trong Đảng ủy - HĐND - MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội, đại diện khu dân cư, tổ dân phố (5 buổi họp), quyết định thành lập tổ công tác, thông báo việc tổ chức lấy ý kiến".

Người dân treo băng rôn phản đối xẻ thịt công viên Cầu Giấy làm bãi xe ngầm và trung tâm thương mại

Ngoài ra, vị lãnh đạo này khẳng định: “Chúng tôi cũng tổ chức lấy ý kiến theo các hình thức họp thông tin dự án (3 buổi họp), tổ chức phát phiếu lấy ý kiến cộng đồng dân cư gửi đến các cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư theo quy định.

Tổ chức thăm quan dự án bãi đỗ xe ngầm tại khu đô thị Mễ Trì Hạ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Tổng số phiếu lấy ý kiến cộng đồng dân cư, các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư đã nộp về 5 hòm phiếu kín có 1.983 phiếu trên 2.200 phiếu phát ra tại khu vực hướng dẫn.

Ý kiến trong phiếu lấy ý kiến của các tổ chức, cơ quan đồng thuận về mục tiêu quy hoạch hợp lý, đồng thuận điều chỉnh quy hoạch bổ sung bãi đỗ xe ngầm kết hợp dịch vụ thương mại, đồng thuận với phương án điều chỉnh quy hoạch đề xuất, đồng thuận với quy hoạch tổng mặt bằng - phương án kiến trúc của dự án”.

Theo lãnh đạo phường Dịch Vọng, trong số 1.954 phiếu lấy ý kiến hợp lệ các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư đã nộp vào 5 hòm phiếu kín kết quả tổng hợp có 355 cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đã đăng ký chỗ đỗ xe ô tô tại dự án với số lượng là 794 xe ô tô.

Còn tổ chức là 176 xe ô tô. Trong đó, khu đô thị mới Dịch Vọng là 237 xe ô tô. Khu đất hỗn hợp, đất ở đô thị - đất đấu giá là 233 xe ô tô. Khu làng xóm cũ - 12 tổ dân phố là 148 xe ô tô. Cũng trong số 1.954 Phiếu lấy ý kiến hợp lệ các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư, có 409 phiếu ý kiến cộng đồng dân cư có đóng góp thêm ý kiến khác về dự án, đồ án quy hoạch, các nhóm ý kiến chính.

Cụ thể là các ý kiến chung về dự án như: hoàn trả công viên cây xanh để sử dụng chung và bàn giao chính quyền địa phương quản lý, đánh giá tác động bảo vệ môi trường, bố trí phòng sinh hoạt cộng động, về dịch vụ thương mại, đảm bảo ATGT, PCCC, cấp thoát nước, đảm bảo triển khai dự án...: 130 ý kiến.

Phía ngoài công viên Cầu Giấy.

Còn theo quy chuẩn quy hoạch cho phép nhà điều hành mật độ xây dựng tối đa 5% diện tích đất nghiên cứu dự án, đề nghị giảm quy mô nhà điều hành là 20 ý kiến. Di chuyển bãi xe ngầm sang vị trí khác của công viên 5 ý kiến.

Đề nghị không điều chỉnh quy hoạch, giữ nguyên hiện trạng công viên, dự án có thể gây ùn tắc giao thông, không đảm bảo cảnh quan cây xanh và bảo vệ môi trường, xây dựng bãi xe ngầm ở lô đất khác, hạn chế bố trí dịch vụ thương mại tại công viên là 254 ý kiến.

Khu đô thị mới Dịch Vọng có hạ tầng kỹ thuật được quy hoạch tương đối đồng bộ là 11/12 tòa nhà chung cư đã xây dựng, có 4/5 bãi đỗ xe theo quy hoạch – tổng diện tích đất hơn 6.000m2, đã xây dựng (trong đó có 2 bãi xe nhiều tầng) đã sử dụng hết công suất đỗ xe ô tô, nên nhu cầu đỗ xe ô tô chưa cao, có 507 phiếu lấy ý kiến trên tổng số 1245 phiếu lấy ý kiến hợp lệ đồng thuận đồ án quy hoạch.

Tuy nhiên trong các phiếu lấy ý kiến tại khu đô thị mới Dịch Vọng cũng đã đăng ký chỗ đỗ xe tại dự án là 237 xe ô tô. Khu đất hỗn hợp, đất ở đô thị, đất đấu giá (02 tổ dân phố), khu làng xóm cũ (12 tổ dân phố) hạ tầng kỹ thuật chưa đồng bộ, chỉ có duy nhất 01 bãi xe theo quy hoạch, nên nhu cầu đỗ xe ô tô tương đối cao.

Ở khu vực này có 625 phiếu lấy ý kiến trên tổng số 668 phiếu lấy ý kiến hợp lệ, đồng thuận đồ án quy hoạch. Trong các phiếu lấy ý kiến tại các khu vực đã đăng ký chỗ đỗ xe tại dự án là 381 xe ô tô.

Về việc người dân phản đối, lãnh đạo phường Dịch Vọng chia sẻ: “Trong quá trình thực hiện lấy ý kiến, do có một số thông tin báo chí, mạng xã hội thông tin chưa đúng về quy hoạch các khu đô thị và hạ tầng giao thông tĩnh, về bản chất dự án, nên có phần ảnh hưởng đến kết quả lấy ý kiến và người dân chưa hiểu rõ về dự án nên phản đối”.

Vị lãnh đạo phường Dịch Vọng cũng nhấn mạnh: “Sẽ kiến nghị với Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Tây Hồ cung cấp thông tin chính xác về việc dự án, đồ án quy hoạch đến các cơ quan truyền thông, báo chí, và cơ quan quản lý báo chí có thẩm quyền để đảm bảo thông tin chính xác, tạo niềm tin cho nhân dân".

Đặc biệt "UBND quận, UBND phường thành lập tổ tuyên truyền vận động, kiên trì tuyên truyền, giải thích, tổ chức đối thoại các khu dân cư chưa có sự đồng thuận cao đối với dự án”.

Được biết, hơn 1.000 người dân ở phường Dịch Vọng đã ký đơn gửi cơ quan chức năng để phản đối dự án làm bãi đỗ xe ngầm và trung tâm thương mại trong đất công viên Cầu Giấy của Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Tây Hồ.

Cuối tháng 3/2019, đại diện nhiều hộ dân đã cùng gửi đơn đề nghị đối thoại đến UBND phường Dịch Vọng.

Theo đó, người dân yêu cầu UBND phường tổ chức cuộc đối thoại để lắng nghe ý kiến đóng góp trực tiếp của dân.

Tại nhiều căn hộ tại tòa chung cư gần công viên, người dân treo những băng rôn phản đối "xẻ thịt" công viên Cầu Giấy.

Tiến Anh
Từ khóa: Chính quyền nói gì về việc người dân treo băng rôn phản đối “xén” công viên Cầu Giấy

Không đảm bảo phòng chữa cháy nhiều chung cư, tòa nhà ở Hà Nội bị đình chỉ hoạt động

Chung cư 91 Nguyễn Chí Thanh, chung cư 102 Trường Chinh, 196 Thái Thịnh… là một trong số nhiều tòa chung cư tại Hà Nội bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động vì không đảm bảo phòng cháy chữa cháy.

Khách vay tiền mua nhà “thấp thỏm” chờ cuộc gọi từ nhân viên ngân hàng

Nhiều khách hàng vay tiền mua nhà với lãi suất thả nổi cộng biên độ đang thấp thỏm với sóng tăng lãi suất từ ngân hàng, trong khi các chủ đầu tư cũng e ngại vỡ kế hoạch khi quý cuối năm vốn được kỳ vọng là “cao điểm thanh khoản” mua nhà an cư.

Kỹ sư ô tô bỏ công ty nước ngoài, quyết sản xuất chocolate Việt nổi tiếng thế giới

Kỹ sư ô tô nhận mức lương nghìn đô, nhưng chàng thanh niên Nguyễn Hồng Huy bất ngờ rẽ bước, sang làm chocolate thương hiệu "made in Việt Nam" với giấc mơ đưa sản phẩm chocolate nội sánh ngang hàng với những thương hiệu nổi tiếng thế giới

Vỡ mộng khi đầu tư vào Cotton fund lấy lãi cao hơn 300 lần lãi ngân hàng

Vì "miếng pho mát" hấp dẫn nên nhà đầu tư vẫn đổ tiền vào Cotton fund để chạy theo giấc mơ làm giàu không khó. Đến khi nhận được thông báo: "ngân hàng của quý khách đang bảo trì…" thì họ mới ngã ngửa, tất cả chỉ là cái bẫy

Chủ đầu tư khu nhà ở Sadaco bị phạt nửa tỷ, đình chỉ kinh doanh dự án 6 tháng

Chủ dự án khu nhà ở Sadaco vừa bị cơ quan chức năng xử phạt 500 triệu đồng và đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản 6 tháng đối với dự án.

Cổ phiếu PAN liên tục giảm giá, 'vua chứng khoán' bị thổi bay hàng trăm tỷ

Tính từ đầu năm đến nay, thị giá của cổ phiếu PAN đã giảm đến 49% từ mức đỉnh giá 40.500 đồng/cp thiết lập trong phiên 5/1/2022

Tập đoàn FLC bổ nhiệm 2 Phó Tổng Giám đốc mới

Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Lê Doãn Linh và ông Nguyễn Chí Công làm Phó Tổng Giám đốc từ ngày 5/10/2022.

Bình Dương: Nhiều cửa hàng xăng dầu nghỉ bán, ngành chức năng vào cuộc

Nhiều cửa hàng, đại lý kinh doanh xăng dầu trên địa bàn nghỉ bán với lý do khó khăn như: "không mua được hàng", "chiết khấu thấp”, thậm chí phải trả tiền bù lỗ nhân viên...

Ngã ngửa vì giá căn hộ ngoại thành tăng hàng trăm triệu đồng sau 3 tháng

Dù đã chốt mua căn hộ tại một chung cư ngoại thành Hà Nội với giá 1,7 tỷ đồng, vợ chồng anh Vinh vẫn không khỏi tiếc nuối vì giá 3 tháng trước đó căn diện tích như trên chỉ có 1,4 tỷ đồng.

VIB đến gần hơn với người trẻ qua The Masked Singer

The Masked Singer Việt Nam với sự đồng hành của Ngân hàng Quốc Tế (VIB) cùng ý tưởng độc đáo, mới mẻ và sự tham gia của những giọng ca nội lực đã liên tiếp vào top trending của các nền tảng số.